Cơ quan Cảnh sát điều tra (CSĐT) - Bộ Công an vừa ban hành kết luận điều tra vụ án "Vi phạm quy định về quản lý và sử dụng vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng; Đưa và nhận hối lộ" xảy ra tại Tổng công ty MobiFone và một số đơn vị liên quan.

Theo đó, Cơ quan điều tra đề nghị truy tố 14 bị can liên quan đến vụ án về các tội danh nêu trên, trong đó bị can Nguyễn Bắc Son, Trương Minh Tuấn (đều nguyên bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông (TT-TT)), bị can Lê Nam Trà, cựu chủ tịch Hội đồng thành viên (HĐTV) MobiFone, và bị can Cao Duy Hải, cựu thành viên Hội đồng thành viên kiêm tổng giám đốc MobiFone, bị đề nghị truy tố về 2 tội danh: "Vi phạm quy định về quản lý đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng" và "Nhận hối lộ". Riêng bị can Phạm Nhật Vũ, cựu chủ tịch Công ty Cổ phần Nghe nhìn Toàn cầu (AVG), bị đề nghị truy tố tội "Đưa hối lộ".

Vụ MobiFone mua AVG: Đề nghị áp dụng chính sách lượng hình đặc biệt với ông Phạm Nhật Vũ - Ảnh 1.

Bị can Phạm Nhật Vũ - Ảnh: Công TTĐT Bộ Công an

Tại cơ quan điều tra Bộ Công an, bị can Phạm Nhật Vũ khai nhận thời điểm năm 2014, AVG thống nhất với đối tác nước ngoài (Công ty 8206 Hồng Kông) về việc AVG sẽ bán ít nhất 49% tỉ lệ cổ phần. Người môi giới của Vũ là Tào Nhân Siêu tại Hồng Kông (không xác minh được nhân thân, lai lịch) đã nhận đặt cọc 10 triệu USD trước khi ký hợp đồng bán cổ phần cho đối tác nước ngoài. Do lĩnh vực truyền hình nhạy cảm nên ông Vũ đã ký văn bản số AVG-CV ngày 15-10-2015 gửi ông Nguyễn Bắc Son, Bộ trưởng Bộ TT-TT, đề nghị hướng dẫn chào bán cổ phần AVG cho đối tác nước ngoài. Trước đó, AVG đã có văn bản gửi Bộ Kế hoạch và Đầu tư và Ủy ban chứng khoán Nhà nước để hỏi việc AVG bán cổ phần cho đối tác nước ngoài, cả hai đơn vị đều trả lời AVG có thể chuyển nhượng 49% vốn điều lệ cho đối tác nước ngoài theo Luật Đầu tư và Luật chứng khoán. Tuy nhiên, Bộ TT-TT không có văn bản trả lời công văn 517/AVG-CV nêu trên. Việc thỏa thuận bán cổ phần với Công ty 8206 Hồng Kông không có tài liệu và nhận tiền đặt cọc 10 triệu USD chỉ là dự kiến, chưa nhận số tiền này.

Đầu tháng 3-2015, ông Nguyễn Bảo Long, Phó Tổng giám đốc MobiFone, gọi điện cho ông Vũ hỏi việc AVG bán cổ phần, sau khi biết AVG muốn bán nên MobiFone đã cho người sang tìm hiểu, đánh giá hiện trạng AVG. Đến ngày 20-3-2015, MobiFone và AVG đã ký Bản ghi nhớ mua, bán cổ phần.

Sau 5 buổi đàm phán, đến ngày 2-10-2015, ông Phạm Nhật Vũ, đại diện AVG, cùng đại diện MobiFone dưới sự chủ trì của Bộ TT-TT đã họp, thống nhất mức giá mua 95% cổ phần là 8.898,3 tỉ đồng, bao gồm cả phần vốn góp của AVG tại Công ty cổ phần An Viên B.P và Công ty cổ phần giống tằm Mai Linh (AVG đầu tư ngoài ngành vào Công ty cổ phần An Viên B.P và Công ty cổ phần giống tằm Mai Lĩnh nhưng không tính tiền).

Sau khi có sự chấp thuận của cấp có thẩm quyền, MobiFone và AVG đã đàm phán thỏa thuận hợp đồng chuyển nhượng. Đến ngày 25-12-2015, ông Phạm Nhật Vũ đã ký Thỏa thuận bán cổ phần và từng cổ đông AVG ký hợp đồng chuyển nhượng cổ phần cho MobiFone. Tính đến ngày 15-1-2016, MobiFone đã thanh toán 95% giá trị hợp đồng tương đương hơn 8.445 tỉ đồng cho 8 cổ đông AVG. Sau khi Thanh tra Chính phủ làm việc, ngày 12-3-2018, lãnh đạo Bộ TT-TT đã chủ trì họp với MobiFone và ông Phạm Nhật Vũ đại diện nhóm cổ đông AVG thống nhất hủy bỏ thỏa thuận chuyển nhượng cổ phần. Theo đó, AVG đã thanh toán trả MobiFone tổng số 8.774 tỉ đồng trong đó gồm: Hơn 8.445 tỉ đồng MobiFone đã thanh toán cho 8 cổ đông và hơn 329 tỉ đồng cho các chi phí và lãi.

Quá trình thực hiện dự án MobiFone mua 95% cổ phần AVG, ông Phạm Nhật Vũ đã nhiều lần liên hệ điện thoại với ông Nguyễn Bắc Son; Trương Minh Tuấn; Lê Nam Trà và Cao Duy Hải để trao đổi công việc, hối thúc thực hiện nhanh việc mua, bán dự án và 4 cá nhân trên có vai trò quyết định dự án. Do vậy, sau khi hoàn thành dự án, ông Phạm Nhật Vũ đã đưa tiền cho 4 cá nhân trên.

Theo kết luận điều tra, quá trình điều tra, bị can Phạm Nhật Vũ, nguyên Chủ tịch HĐQT AVG, đã thành khẩn khai nhận hành vi phạm tội của bản thân, tích cực hợp tác với cơ quan điều tra làm rõ vụ án. Bị can Vũ đã chủ động hủy bỏ thỏa thuận và hợp đồng chuyển nhượng cổ phần, tự nguyện trả lại MobiFone toàn bộ số tiền đã nhận từ MobiFone tính cả lãi và chi phí dự án góp phần làm giảm tối đa thiệt hại cho nhà nước; gia đình có công với cách mạng. Ngoài ra, bị can Vũ đã có nhiều đóng góp cho Giáo hội phật giáo Việt Nam, các Hội chất độc da cam, bom mìn, mồ côi, các hoạt động an sinh xã hội... 

Do đó, Cơ quan điều tra đề nghị quá trình truy tố, xét xử xem xét các tình tiết giảm nhẹ, áp dụng chính sách hình sự đặc biệt khi lượng khung hình phạt đối với bị can Phạm Nhật Vũ.

Nguyễn Hưởng