Theo dự kiến, ngày mai (22-7), TAND huyện Ea Súp, tỉnh Đắk Lắk sẽ tuyên án đối với ông Nguyễn Hữu Quảng (SN 1970, nguyên Chủ tịch UBND xã Ya Tờ Mốt, huyện Ea Súp) về tội cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng sau nhiều ngày nghị án.

Vụ nguyên chủ tịch xã kêu oan: Bỏ lọt tội phạm? - Ảnh 1.

Bị cáo Nguyễn Hữu Quảng tại phiên tòa sơ thẩm

Tuy nhiên, trong suốt quá trình truy tố, xét xử, ông Quảng liên tục kêu oan vì cho rằng ông không chỉ đạo lập chứng từ lấy tiền chi cho việc khác. Việc ông Quảng ký chi những khoản có trong cáo trạng là ký đúng pháp luật, đúng thẩm quyền, đúng sự việc, đúng đối tượng. Các khoản chi này đã được Phòng Tái chính huyện thẩm định, quyết toán, không xuất toán năm 2014, 2015.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, trong tổng số hơn 192 triệu đồng thiệt hại, có hơn 148 triệu đồng tại 2 kết luận giám định vào tháng 7 và tháng 8-2018 do bà Huỳnh Thị Hà Sở (Sở Tài Chính tỉnh Đắk Lắk) làm Tổ viên Tổ giám định. Tuy nhiên, bà Hà mới được UBND tỉnh Đắk Lắk bổ nhiệm giám định viên tư pháp lĩnh vực tài chính vào ngày 11-4-2019. Do đó, các luật sư bào chữa cho bị cáo cũng như ông Quảng đều cho rằng tại thời điểm giám định, bà Hà không phải là giám định viên, không có tư cách giám định.

Bên cạnh đó, trong 2 kết luận giám định nói trên đều xác định để xảy ra sai phạm có trách nhiệm của kế toán xã và ông Quảng. Cụ thể, tại kết luận giám định ngày 12-7-2018 nêu: "Như vậy trách nhiệm cá nhân để xảy ra sai phạm trên thuộc về kế toán xã và ông Nguyễn Hữu Quảng, Chủ tịch UBND xã Ya Tờ Mốt". Tương tự, tại kết luận ngày 15-8-2018, nêu: "Như vậy trách nhiệm cá nhân để xảy ra sai phạm trên thuộc về kế toán, những người có liên quan và ông Nguyễn Hữu Quảng, Chủ tịch UBND xã Ya Tờ Mốt". Tuy nhiên, đến thời điểm này chỉ mỗi ông Nguyễn Hữu Quảng bị khởi tố, xét xử. Vì vậy các luật sư đặt vấn đề liệu có bỏ lọt tội phạm?

Như đã phản ánh, theo cáo trạng, trong những năm 2012, 2014 và 2015, ông Quảng đã lập khống, duyệt, ký chi thanh toán các chứng từ không đúng quy định, lấy tiền chi cho việc mua quà biếu, chi tiếp cơm, chúc Tết gây thiệt hại cho ngân sách nhà nước hơn 333 triệu đồng.

Kết quả điều tra của Cơ quan CSĐT Công an huyện Ea Súp xác định ông Quảng cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng, với số tiền hơn 192 triệu đồng. Tuy nhiên, khi chuyển qua VKSND huyện Ea Súp truy tố, cơ quan này đã đưa thêm số tiền 141 triệu đồng chi trong năm 2012 (hồ sơ bị mối mọt ăn) vào. Việc đưa thêm khoản tiền 141 triệu đồng vào truy tố khiến tổng số tiền được cho là gây thiệt hại tăng lên hơn 333 triệu đồng và hành vi được cho là làm sai của ông Quảng đã tăng nặng từ khoản 1 lên khoản 2, Điều 165 BLHS.

Tại phiên tòa ngày 16-7 vừa qua, đại diện VSKND huyện Ea Súp giữ quyền công tố đã bất ngờ rút 1 phần cáo trạng, rút khoản tiền 141 triệu đồng ra khỏi hồ sơ. Do đó, truy tố ông Quảng từ khoản 2 xuống khoản 1 dù suốt 3 năm qua, nhiều lần trả hồ sơ điều tra bổ sung, VKSND luôn giữ quan điểm truy tố ông Quảng thêm 141 triệu đồng.