Ngày 16-7, TAND huyện Ea Súp tiếp tục mở phiên sơ thẩm xét xử bị cáo Nguyễn Hữu Quảng (SN 1970, nguyên Chủ tịch UBND xã Ya Tờ Mốt, huyện Ea Súp) về tội cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.

Vụ nguyên chủ tịch xã kêu oan: Nguyên giám đốc kho bạc phủ nhận việc nhận phong bì - Ảnh 1.

Bị cáo Nguyễn Hữu Quảng tại phiên tòa

Theo cáo trạng, trong những năm 2012, 2014 và 2015, ông Quảng đã lập khống, duyệt, ký chi thanh toán các chứng từ không đúng quy định, lấy tiền chi vào nhiều mục đích, trong đó có các khoản chi tiếp khách, quà cáp gây thiệt hại cho ngân sách nhà nước hơn 333 triệu đồng.

Tại tòa Bà Lại Thị Mây, kế toán UBND xã Ya Tờ Mốt, cho rằng ông Quảng đã chỉ đạo bà chi quà cáp, phong bì cho các ông bà: Lê Thị Hòa (thủ quỹ), Nguyễn Văn Trung (kế toán viên) và Nguyễn Thị Hồng (Giám đốc) thuộc Kho bạc Nhà nước huyện Ea Súp. 

Tuy nhiên, tại phiên tòa, các ông bà trên đã phủ nhận lời khai và khẳng định mình không nhận bất kỳ quà cáp hay phong bì từ bà Mây cũng như UBND xã Ya Tờ Mốt.

Vụ nguyên chủ tịch xã kêu oan: Nguyên giám đốc kho bạc phủ nhận việc nhận phong bì - Ảnh 2.

Bà Nguyễn Thị Hồng, nguyên Giám đốc Kho bạc Nhà nước huyện Ea Súp phủ nhận việc nhận phong bì

Liên quan đến vụ án, kết quả điều tra của Cơ quan CSĐT Công an huyện Ea Súp xác định ông Quảng cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng, với số tiền hơn 190 triệu đồng. Tuy nhiên, khi chuyển qua VKSND huyện Ea Súp truy tố, thì cơ quan này đã đưa thêm số tiền 141 triệu đồng chi trong năm 2012 vào. Việc đưa thêm khoản tiền 141 triệu đồng vào truy tố khiến tổng số tiền được cho là gây thiệt hại tăng lên hơn 333 triệu đồng; từ khoản 1 lên khoản 2, Điều 165 BLHS.

Vụ nguyên chủ tịch xã kêu oan: Nguyên giám đốc kho bạc phủ nhận việc nhận phong bì - Ảnh 3.

Các luật sư đề nghị HĐXX triệu tập giám định viên

Tại phiên tòa hôm nay, đại diện VSKND huyện Ea Súp giữ quyền công tố đã bất ngờ rút 1 phần cáo trạng, rút khoản tiền 141 triệu đồng ra khỏi hồ sơ. Do đó, truy tố ông Quảng từ khoản 2 xuống khoản 1 và đề nghị HĐXX tuyên phạt từ 2 năm đến 2 năm 6 tháng tù.

Luật sư Phạm Hàn Lâm, Đoàn Luật sư tỉnh Đắk Lắk (bào chữa cho bị cáo Quảng), cho rằng suốt 3 năm qua, nhiều lần trả hồ sơ điều tra bổ sung nhưng VKSND huyện Ea Súp luôn giữ nguyên quan điểm truy tố ông Quảng thêm 141 triệu đồng, đẩy lên khoản 2 với mức án cao, là duy ý chí. Tại phiên tòa hôm nay, đại diện VKSND rút truy tố một cách nhẹ nhàng.

Vụ nguyên chủ tịch xã kêu oan: Nguyên giám đốc kho bạc phủ nhận việc nhận phong bì - Ảnh 4.

HĐXX vụ án cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng

Tai phiên tòa, các luật sư bào chữa cho bị cáo nhiều lần đề nghị triệu tập giám định viên của Sở Tài chính tỉnh Đắk Lắk. Lý do là bà Huỳnh Thị Hà được UBND tỉnh Đắk Lắk bổ nhiệm Giám định viên vào 11-4-2019 nhưng đã ký các quyết định giám định tài chính với một số trường hợp trong vụ án từ năm 2018. Các giám định này kết luận ông Quảng gây ra thiệt hại cho ngân sách nhà nước nhưng tư cách giám định của bà Hà không đủ. HĐXX cho biết đã gửi giấy triệu tập nhưng giám định viện không tới nên đã cho người tới làm việc với Sở Tài chính.

Vụ nguyên chủ tịch xã kêu oan: Nguyên giám đốc kho bạc phủ nhận việc nhận phong bì - Ảnh 5.

Nhiều người dân tham dự phiên tòa

Tại phiên tòa, ông Quảng cho rằng ông không chỉ đạo ai lập chứng từ khống để chi cho việc khác, không mua quà biếu, không bỏ phong bì giao dịch... Việc ông ký chi những khoản có trong cáo trạng là ký đúng pháp luật, đúng thẩm quyền, đúng sự việc, đúng đối tượng. Việc chi đã được Kho bạc nhà nước huyện Ea Súp kiểm soát và đồng ý chi.

Phiên tòa đang tiếp tục diễn ra.

Cao Nguyên