Vụ "nhân bản" xét nghiệm: Khởi tố giám đốc và 9 y, bác sĩ

Tin mới

20/08/2013 23:38

Đánh giá đây là việc làm "trời không dung, đất không tha", Cơ quan CSĐT Công an TP Hà Nội đã khởi tố 10 bị can, trong đó có giám đốc và phó giám đốc Bệnh viện Đa khoa Hoài Đức

Chiều 20-8, tại buổi họp báo thường kỳ của Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội, thượng tá Phan Cao Thu, Phó Thủ trưởng Cơ quan CSĐT Công an TP Hà Nội, đã thông báo về việc khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với giám đốc, phó giám đốc, trưởng khoa và các kỹ thuật viên Khoa Xét nghiệm Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) Hoài Đức - Hà Nội.

Tám bị can thừa nhận tội

Thượng tá Phan Cao Thu đánh giá đây là việc làm "trời không dung, đất không tha". Căn cứ kết quả điều tra ban đầu, có đủ tài liệu chứng minh giám đốc, phó giám đốc, trưởng khoa và các kỹ thuật viên Khoa Xét nghiệm, BVĐK Hoài Đức có dấu hiệu của tội phạm hình sự.
 
Người dân làm thủ tục khám bệnh tại Bệnh viện Đa khoa Hoài Đức. Ảnh: NGỌC DUNG

Ngày 19-8, VKSND TP Hà Nội đã ra quyết định phê chuẩn quyết định khởi tố bị can của Cơ quan CSĐT. Sáng 20-8, Cơ quan CSĐT Công an TP Hà Nội đã tống đạt quyết định khởi tố và tiến hành hỏi cung đối với từng bị can. Tám bị can Khoa Xét nghiệm bị khởi tố về tội "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ" theo điều 281 Bộ Luật Hình sự gồm: Vương Thị Kim Thành - Trưởng Khoa Xét nghiệm; Phan Thị Oanh - kỹ thuật viên trưởng; các kỹ thuật viên Nguyễn Thị Xuyên, Nguyễn Thị Nga, Vương Thị Lan; các kỹ thuật viên hợp đồng Nguyễn Thị Thu Trang, Nguyễn Thị Hồng Nhung, Nguyễn Đồng Sơn.

Giám đốc BVĐK Hoài Đức Nguyễn Trí Liêm và Phó Giám đốc BVĐK Hoài Đức trực tiếp phụ trách Khoa Xét nghiệm Nguyễn Thị Nhiên bị khởi tố về tội "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng" theo điều 285 Bộ Luật Hình sự.

Thượng tá Thu cho biết từ ngày 1-8-2012 đến 31-5-2013, trưởng khoa cùng 7 nhân viên khoa xét nghiệm đã thực hiện 24.857 xét nghiệm huyết học. Trong các kết quả xét nghiệm trên thì 1.495 trường hợp có kết quả xét nghiệm bệnh nhân nội trú và bệnh nhân ngoại trú trùng nhau. Cơ quan CSĐT có đủ chứng cứ xác định trong số 1.495 trường hợp trùng kết quả xét nghiệm, có 764 kết quả xét nghiệm khống. Việc tự in kết quả xét nghiệm khống đều do Vương Thị Kim Thành, Phan Thị Oanh và các nhân viên Khoa Xét nghiệm thực hiện. BHYT đã chi trả cho mỗi kết quả xét nghiệm huyết học khống này là 21.000 đồng/kết quả.
 
Thiếu tướng Trần Thùy (đứng), Phó Giám đốc, Thủ trưởng cơ quan CSĐT
 Công an TP Hà Nội thông tin về vụ án. Ảnh: NGUYỄN QUYẾT

"Tại cơ quan điều tra, trưởng khoa và 7 nhân viên đều khai nhận động cơ, mục đích của việc lập khống các kết quả xét nghiệm để đưa vào hồ sơ thanh toán tiền BHYT cho BV và vì nể nang tình cảm cán bộ, nhân viên BV đến xin nên đã cho" - ông Thu nói.

Thiệt hại vật chất chỉ 16 triệu đồng

Thiếu tướng Trần Thùy, Phó Giám đốc, Thủ trưởng Cơ quan CSĐT Công an TP Hà Nội, cho biết hiện cơ quan CSĐT chưa có lệnh bắt tạm giam đối với 10 bị can này.

Theo ông Thùy, đơn tố cáo đến cơ quan CSĐT ngày 17-5-2013 của chị Hoàng Thị Nguyệt, Khuất Thị Định và Phan Thị Nam Đông (nhân viên BVĐK Hoài Đức) có 6 nội dung thì 5 vấn đề liên quan đến giao tiếp, thái độ ứng xử, tuyển dụng… Những nội dung này thuộc thẩm quyền nội bộ của Sở Y tế, do đó cơ quan CSĐT chỉ điều tra làm rõ các nội dung có dấu hiệu vi phạm hình sự.

Thiếu tướng Thùy cho biết xét về hậu quả vật chất, số tiền quỹ BHYT chi trả cho hơn 700 xét nghiệm khống chỉ khoảng 16 triệu đồng nhưng vi phạm về mặt y đức rất nghiêm trọng. "Nếu vụ án thiệt hại vài ba chục triệu đồng có thể giám đốc và phó giám đốc không bị khởi tố để điều tra. Việc "nhân bản" kết quả xét nghiệm là trái với y đức, trái quy định"- Thiếu tướng Thùy nhấn mạnh.

Trước câu hỏi về tội danh "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng" của lãnh đạo BVĐK Hoài Đức và hậu quả khi những kết quả xét nghiệm này được sử dụng để chẩn đoán và điều trị bệnh, Thiếu tướng Thùy khẳng định việc thiếu trách nhiệm của bị can Nguyễn Trí Liêm - Giám đốc BVĐK Hoài Đức và Nguyễn Thị Nhiên - Phó Giám đốc BVĐK Hoài Đức - ở mức độ nào và gây hậu tới đâu sẽ phải chờ kết thúc điều tra vụ án. Cũng theo ông Thùy, trong hơn 700 xét nghiệm, cơ quan công an tìm được khoảng 300 người, lục lại hồ sơ để xem xét, điều tra. "Cho đến thời điểm này, cơ quan công an xác định các xét nghiệm này được in ra để làm bảo hiểm chứ chưa phát hiện trường hợp được đưa vào để chữa bệnh cho bệnh nhân" - ông Thùy nói. 
 
Thanh tra bệnh viện quá yếu!
 
Cùng ngày, tại hội nghị sơ kết công tác 6 tháng đầu năm 2013, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho rằng công tác thanh tra, kiểm tra BV quá yếu, lực lượng thanh tra giám sát rất mỏng nên sai phạm của BVĐK Hoài Đức diễn ra trong suốt thời gian dài mà không bị phát hiện và xử lý. "Để tình trạng này tồn tại như vậy thì trưởng Phòng Xét nghiệm, giám đốc BVĐK Hoài Đức phải chịu trách nhiệm đầu tiên. Không thể nói cả một thời gian dài thu tiền như thế, làm giả phiếu xét nghiệm như thế mà lại không biết gì" - bà Tiến nhấn mạnh.
 
D.Thu
 

Luật sư Vi Văn Diện, Công ty Luật Thiên Minh (Đoàn Luật sư Hà Nội):

Cần điều tra giám đốc BV về lợi ích vật chất

Để tránh trường hợp bỏ lọt tội phạm, ngoài tội danh nêu trên, đối với giám đốc và phó giám đốc BVĐK Hoài Đức, cơ quan CSĐT cần nghiên cứu, xác minh điều tra và phân tích thật kỹ hành vi của những bị can này. Trong trường hợp họ được hưởng một phần lợi ích về vật chất từ những đồng nghiệp tạo ra mà đến 500.000 đồng thì ngoài tội danh đã khởi tố, cần thiết phải xem xét trách nhiệm hình sự về các tội danh liên quan đến chức vụ được quy định tại chương XXI Bộ Luật Hình sự đối với các tội phạm về chức vụ.

Trong trường hợp tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng, cần điều tra, xác định rõ hơn hậu quả đối với bệnh nhân trong thời gian xảy ra vụ việc để làm rõ 2 vị lãnh đạo vi phạm khoản nào trong tội danh này.

NGỌC DUNG - NGUYỄN QUYẾT
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI