Ngày 12-6, TAND Cấp cao tại Hà Nội tiếp tục phiên xét xử Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ "nhôm") cùng 2 cựu thứ trưởng Bộ Công an trong vụ án thâu tóm nhà đất công sản ở TP HCM và Đà Nẵng.

Vũ "nhôm" không oan

VKSND Cấp cao nhận định bị cáo Phan Văn Anh Vũ được tuyển dụng làm sĩ quan tình báo cho Tổng cục V - Bộ Công an, chức vụ phó trưởng phòng, đã lợi dụng danh nghĩa nghiệp vụ để trục lợi. Ngoài ra, thông qua các doanh nghiệp là tổ chức bình phong của Tổng cục V, bị cáo đã thuê đất, nhận chuyển quyền sử dụng đất và tài sản trên đất đối với 7 tài sản nhà, đất công sản không qua đấu giá, còn xin được giảm giá, giảm hệ số sinh lợi và được hưởng nhiều ưu đãi khác không đúng pháp luật.

Xét xử 2 cựu thứ trưởng Bộ Công an và Vũ nhôm: VKSND đề nghị bác toàn bộ kháng cáo - Ảnh 1.

Vũ “nhôm” tự bào chữa tại tòa

"Hành vi của bị cáo là trái công vụ, vi phạm các quy định của pháp luật về đất đai, về tài sản công nhằm thu lợi cá nhân. Các chứng cứ được thu thập khách quan, phù hợp các quy định của pháp luật, đủ căn cứ kết tội về hành vi lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ. Tòa án cấp sơ thẩm tuyên bị cáo phạm tội "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ" là có căn cứ, đúng pháp luật, không oan" - đại diện VKSND nêu rõ.

Cũng theo VKSND, trong đơn kháng cáo, bị cáo Vũ không đưa ra được tình tiết hoặc căn cứ nào khác làm thay đổi hành vi phạm tội hoặc giảm nhẹ trách nhiệm của mình. Tòa cấp sơ thẩm áp dụng tội danh, khung hình phạt phù hợp với tính chất, mức độ của tội phạm. Ngoài ra, bị cáo còn có tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự "phạm tội 2 lần trở lên" nhưng tòa sơ thẩm đã không đánh giá và áp dụng với bị cáo. Do vậy, không có căn cứ chấp nhận nội dung kháng cáo về tội danh, hình phạt của bị cáo Vũ.

Không có căn cứ giảm nhẹ hình phạt

Đối với cựu Thứ trưởng Bộ Công an Bùi Văn Thành, VKSND cho rằng kết quả điều tra đã chứng minh rõ hành vi phạm tội của bị cáo. Tại phiên tòa sơ thẩm, bị cáo cũng nhận thức được sai phạm của mình, có thái độ ăn năn hối lỗi. Tại phiên tòa phúc thẩm, bị cáo đã giao nộp tài liệu chứng minh bị cáo có anh trai là liệt sĩ, đây cũng có thể là tình tiết giảm nhẹ.

"Tuy nhiên, hành vi của bị cáo là đặc biệt nghiêm trọng, gây bức xúc trong dư luận, làm giảm sút uy tín của ngành công an nhân dân. Tòa cấp sơ thẩm đã xác định tội danh, khung hình phạt phù hợp với tính chất mức độ. Hơn nữa, bị cáo giữ nhiều chức vụ cao trong ngành công an, có nhiều thành tích trong công tác nhưng không giữ được phẩm chất của người làm lãnh đạo, buông lỏng quản lý, gây ra hậu quả nghiêm trọng. Mức án sơ thẩm đã tính đến nhiều tình tiết giảm nhẹ nên không có căn cứ để chấp nhận nội dung kháng cáo" - VKSND nhấn mạnh.

Đối với bị cáo Trần Việt Tân, cựu Thứ trưởng Bộ Công an, VKSND cho rằng bị cáo là người quản lý trực tiếp Tổng cục V, những văn bản bị cáo phê chuẩn với danh nghĩa của Bộ Công an đã tạo điều kiện thuận lợi cho Vũ "nhôm" thâu tóm nhà đất công sản, gây thiệt hại lớn cho nhà nước. Kết quả điều tra cho thấy bị cáo Tân đã ký những văn bản chỉ đạo Tổng cục V mà không kiểm tra, giám sát chặt chẽ, dẫn đến không kịp thời phát hiện, ngăn chặn hành vi phạm tội của bị cáo Vũ. Tại phiên tòa phúc thẩm, bị cáo Tân xin giảm nhẹ hình phạt nhưng không đưa ra được tình tiết và tài liệu nào mới để xem xét. Tòa sơ thẩm phán quyết bị cáo Tân phạm tội "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng" là có căn cứ và đúng pháp luật.

Ngoài các bị cáo nêu trên, VKSND Cấp cao cũng đề nghị HĐXX không chấp nhận kháng cáo của 2 bị cáo Nguyễn Hữu Bách (cựu cán bộ Tổng cục V) và Phan Hữu Tuấn (cựu Trung tướng, cựu Phó Tổng cục trưởng Tổng cục V).

Dự kiến, 16 giờ ngày 13-6, tòa sẽ tuyên án. 

Vũ "nhôm" vẫn khẳng định vô tội

Trong phần tự bào chữa, Vũ "nhôm" vẫn cho rằng mình vô tội vì không có quyền hạn; bản thân chỉ được bổ nhiệm phó trưởng phòng vào năm 2016 nhưng các hoạt động mua bán đất diễn ra trước đó. Về Công ty Bắc Nam 79, Vũ cho biết Vũ góp 70% vốn, Cục B61 (Cục Tình báo - Tổng cục V) 20%, Công an TP Đà Nẵng 10% nhưng là vốn ảo. Vũ "nhôm" cho rằng từng nhiều lần đề nghị Cục B61 góp vốn, nhất là khi bản thân khó khăn kinh tế nhưng lãnh đạo Tổng cục V từ chối nên bị cáo phải tự xoay xở. "Nếu tiền là Tổng cục V cấp thì không nói nhưng đó là tiền của bị cáo, nếu làm được thì thắng, lỗ phải mất. Bị cáo không lợi dụng Tổng cục V mà được giao phát triển vỏ bọc, kinh tế rồi Tổng cục V mới đưa người, máy móc vào hoạt động nghiệp vụ" - bị cáo Vũ tự bào chữa.

Bài và ảnh: Nguyễn Hưởng