Theo dự kiến, lúc 13 giờ 30 phút hôm nay (7-6), TAND Cấp cao tại TP HCM sẽ tuyên án vụ tiêu cực gây thất thoát hơn 3.600 tỉ đồng xảy ra tại Ngân hàng Đông Á (DAB) theo kháng cáo kêu oan của bị cáo Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ "nhôm", Chủ tịch HĐQT Công ty CP Xây dựng Bắc Nam 79), kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt của ông Trần Phương Bình (nguyên Tổng giám đốc DAB) và 16 người khác.

Trong vụ án này, Vũ "nhôm" bị cáo buộc nộp khống 200 tỉ đồng vào tài khoản của Ngân hàng Đông Á nhưng lại nhận tiền thật 200 tỉ đồng; biết nguồn tiền 200 tỉ đồng là tiền của Ngân hàng Đông Á.

Lấy lý do gì mà Vũ nhôm yêu cầu tòa phúc thẩm tuyên vô tội? - Ảnh 1.

Vũ "nhôm" tại phiên phúc thẩm

Ngoài ra, Vũ "nhôm" còn bị cáo buộc nghe được ông Trần Phương Bình chỉ đạo cấp dưới xuất quỹ 200 tỉ đồng để chuyển vào tài khoản Công ty Bắc Nam 79.

Trong những ngày tòa xét xử, Vũ "nhôm" liên tục kêu oan, cho rằng những cáo buộc này của cấp sơ thẩm cũng như của đại diện VKS tại phiên phúc thẩm là không đúng sự thật, không có cơ sở pháp lý.

Về nguồn gốc số tiền 600 tỉ đồng để mua 60 triệu cổ phần của DAB, ông Vũ nói rằng đó là trị giá 220 lô đất tại Đà Nẵng. Tuy nhiên, khi định giá thì 220 lô đất này chỉ có giá trị 400 tỉ đồng nên Vũ nói với ông Bình là chỉ muốn mua 400 tỉ đồng cổ phiếu DAB (tương đường 40 triệu cổ phiếu).

Tuy nhiên, Vũ khai rằng ông Bình vẫn muốn Vũ mua 60 triệu cổ phiếu DAB để trở thành cổ đông chiến lược nên ông Bình bảo Vũ rằng: "Thôi được rồi để anh cho em vay tiền cá nhân của anh 200 tỉ đồng còn lại. Tôi thấy ông Bình đề nghị như vậy nên tôi mới vay tiền cá nhân của ông ấy".

Lấy lý do gì mà Vũ nhôm yêu cầu tòa phúc thẩm tuyên vô tội? - Ảnh 2.

Ông Trần Phương Bình

Vũ nói rằng đây không phải lần đầu tiên vay tiền của ông Bình mà đã vay trước đó trên dưới 10 lần. Tất cả những lần vay tiền này không làm bất cứ thủ tục pháp lý nào, chỉ trên cơ sở tin tưởng nhau, không hề ký bất kỳ giấy tờ nào.

Vũ khẳng định 200 tỉ đồng là tiền vay mượn cá nhân với ông Bình bởi vì sau khi ký giấy nộp tiền thì lập tức trong tài khoản Công ty Bắc Nam 79 nhận được 200 tỉ đồng.

Bên cạnh đó, Vũ "nhôm" còn khẳng định rằng không bàn bạc, không nghe được ông Bình chỉ đạo cấp dưới nên không thể quy buộc Vũ là đồng phạm tích cực với ông Trần Phương Bình. Từ đó, Vũ kêu oan yêu cầu tòa phúc thẩm tuyên vô tội.

Như Báo Người Lao Động đã thông tin, trong thời gian điều hành Ngân hàng Đông Á, ông Trần Phương Bình đã chỉ đạo cấp dưới chi lãi ngoài để giữ chân khách hàng, kinh doanh ngoại tệ và thực hiện hàng loạt hành vi trái pháp luật khác gây thiệt hại cho DAB hơn 3600 tỉ đồng.

Trong vụ án này, Vũ "nhôm" bị cáo buộc chiếm đoạt của Ngân hàng Đông Á 203 tỉ đồng (cả tiền lãi) bằng việc mua 60 triệu cổ phiếu DAB. Trong phiên sơ thẩm, Vũ đã tác động gia đình trả lại số tiền này.

Phạm Dũng. Ảnh: Hoàng Triều