Ngày 21-3, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Điện Biên đã tiến hành khởi tố bị can, bắt tạm giam 2 đối tượng: Phạm Văn Dũng (SN 1972) và Cầm Văn Chương (SN 1974, cùng trú huyện Điện Biên) về tội hiếp dâm để điều tra về vụ nữ sinh viên C.M.D. bị hiếp dâm, sát hại sau khi đi giao gà vào chiều 30 Tết vừa qua ở Điện Biên .

Trong ngày 20-3, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Điện Biên cũng đã khởi tố, bắt tạm giam thêm đối tượng Bùi Thị Kim Thu (SN 1975, ở đội 11, xã Thanh Nưa, huyện Điện Biên).

Vụ nữ sinh đi giao gà bị sát hại ở Điện Biên: Khởi tố và bắt thêm 3 đối tượng - Ảnh 1.

Các nghi phạm bị bắt trong vụ án cưỡng hiếp, sát hại nữ sinh C.M.D. Từ trái qua: Bùi Văn Công, Vương Văn Hùng, Lường Văn Hùng, Lường Văn Lả và Phạm Văn Nhiệm

Được biết, Phạm Văn Dũng là anh trai của Phạm Văn Nhiệm  đối tượng được coi là cầm đầu tích trong vụ trọng án. Còn đối tượng Bùi Thị Kim Thu chính là vợ của Bùi Văn Công.

Trước đó, ngày 18-2, cơ quan điều tra đã khởi tố, bắt tạm giam 5 bị can: Vương Văn Hùng, Bùi Văn Công, Phạm Văn Nhiệm, Lường Văn Hùng và Lường Văn Lả cùng trú tỉnh Điện Biên về các tội: Giết người, cướp tài sản, hiếp dâm, tàng trữ trái phép chất ma túy và bắt giữ người trái pháp luật.

Theo điều tra ban đầu, vào ngày 1-2 (27 tháng Chạp Tết Kỷ Hợi 2019), Bùi Văn Công đã chủ mưu, bàn bạc với Vương Văn Hùng sẽ cùng cướp tài sản và chỉ cướp của chị C.M.D..

Đến ngày 3-2 (tức 29 tháng Chạp), Công hẹn Hùng ra chợ Mường Thanh để chỉ mặt chị D. cho Hùng biết và bảo Hùng lấy số điện thoại của chị D., sau đó hẹn nạn nhân mang gà ra địa điểm đã chọn để cướp tài sản. Chiều 4-2 (tức 30 Tết), Vương Văn Hùng gọi điện thoại cho chị D. đặt mua 10 con gà, yêu cầu chở đến một ngôi nhà hoang ở khu vực bờ mương đồi Độc Lập (thuộc đội 11, phường Thanh Trường, TP Điện Biên Phủ). Vương Văn Hùng sau đó đã siết cổ chị D. đến khi nạn nhân ngất đi và đưa vào nhà hoang. Tại đây, Hùng, Công và Phạm Văn Nhiệm thay nhau cưỡng bức chị D.. Sau đó, các đối tượng đưa nạn nhân lên thùng xe tải của Công.

Khoảng 1 giờ ngày 5-2 (tức ngày mùng 1 Tết), Vương Văn Hùng lấy tất cả tài sản, chạy xe máy của chị D. đến khu vực đội 18, xã Noong Luống, huyện Điện Biên rồi để xe đó, đi về. Sáng 6-2 (mùng 2 Tết), Lường Văn Hùng và Lường Văn Lả đến nhà Công chơi rồi hãm hại chị D.. Chiều cùng ngày, thấy sức khỏe của chị D. yếu, các đối tượng đã đến nhà Công bàn bạc giết nạn nhân để bịt đầu mối.

24 giờ ngày 6-2 (mùng 2 Tết), Hùng và Công dùng xe tải chở chị D. đến khu vực Nghĩa trang Tông Khao rồi siết cổ nạn nhân tử vong. Cả 5 đối tượng sau đó đưa thi thể chị D. đến bỏ lại khu vực chuồng heo của một gia đình vắng chủ nhà tại đội 11, xã Thanh Nưa rồi về nhà Công bàn bạc cách đối phó với cơ quan chức năng.

Ng. Hưởng