Vụ “quan tài diễu phố”: Con rể cựu Chủ tịch Vĩnh Phúc vắng không lý do

Tin mới

13/07/2015 09:18

(NLĐO)- HĐXX vụ “quan tài diễu phố” ở Vĩnh Phúc đã tiến hành triệu tập ông Trần Khánh Dũng, con rể cựu Chủ tịch tỉnh Vĩnh Phúc, song đến chiều 13-7 ông Dũng vẫn vắng mặt không lý do.

Các bị cáo tại phiên toà xét xử vụ “quan tài diễu phố”

Các bị cáo tại phiên toà xét xử vụ “quan tài diễu phố”

Sau phần thủ tục và trình bày cáo trạng sáng nay 13-7, phiên toà xử vụ “quan tài diễu phố” ở Vĩnh Phúc bắt đầu với phần xét hỏi đối với 8 bị cáo.

Trước đó, gia đình bị hại yêu cầu HĐXX triệu tập ông Trần Khánh Dũng, con rể cựu Chủ tịch tỉnh Vĩnh Phúc, Giám đốc Công ty TNHH Minh Giang, để làm rõ có hay không sự liên quan của ông này đối với vụ án.

Một số bị cáo là nhân viên của ông Dũng. Ông Dũng đồng thời là người sở hữu ngôi nhà 4 tầng nơi các bị cáo cư trú. Sau khi gây án, các bị cáo cũng quay lại đây.

HĐXX đã tiến hành triệu tập ông này, tuy nhiên đến chiều 13-7 ông Dũng vẫn vắng mặt không có lý do. Sau khi hội ý, HĐXX quyết định vẫn tiến hành phiên tòa xét xử các bị cáo và sẽ công bố lời khai của ông Trần Khánh Dũng tại tòa.

Trong phần xét hỏi, bị cáo Phùng Mạnh Tuấn khai, nguyên nhân dẫn đến vụ án là do tại quán rượu, anh Nguyễn Tuấn Anh đã có lời xích mích, mâu thuẫn từ việc hỏi tuổi. Từ mâu thuẫn này, các bị cáo đã thực hiện cuộc truy sát nạn nhân dẫn đến bị hại nhảy xuống kênh và tử vong ngay sau đó.

Phùng Mạnh Tuấn không ở tại ngôi nhà 4 tầng mà chỉ thường xuyên đến đây chơi và cũng không biết ông Trần Khánh Dũng.

Tương tự, bị cáo Nguyễn Văn Tình cho biết làm công nhân tại Công ty Minh Giang, không có quan hệ với ông Khánh Dũng vì một người là công nhân, một người là giám đốc công ty.

Bị cáo Nguyễn Văn Định cũng thừa nhận, lý do đuổi đánh anh Tuấn Anh do anh này chê người khác là "già đời" và có thái độ thách thức, chửi bới.

Riêng bị cáo Đặng Quốc Tú thì kêu rằng mình bị oan. “Bị cáo chỉ can ngăn chứ không đánh anh Tuấn Anh. Bị cáo nhìn thấy ai đó định đánh và chém Hiệp nhưng bị cáo can ngăn”. Tại cơ quan điều tra, bị cáo không nhận tội. Tú khai tại tòa: “Bị cáo không được giết người, bị cáo không được đánh đập sao phải nhận tội”. Đặng Quốc Tú là bị cáo duy nhất trong vụ án vẫn kêu oan từ 2 phiên toà trước.

Trong khi đó, khi được HĐXX hỏi, Nguyễn Duy Hiệp - em họ của bị hại Nguyễn Tuấn Anh, người bị truy tố tội Không tố giác tội phạm - cho hay trước khi đến quán cháo đêm, Hiệp cùng bạn gái và Nguyễn Tuấn Anh đã uống rượu. Lúc đó, anh Tuấn Anh đã say rượu nên bạn gái của Hiệp bảo lấy xe máy chở Tuấn Anh về. Trên đường về, Hiệp ghé vào quán ăn đêm và gặp nhóm của Đặng Quốc Tú.

Hiệp cho hay mình mới quen Quốc Tú được một tuần cũng trong lần uống rượu tại quán này. Khi Hiệp chào Quốc Tú thì anh Tuấn Anh chỉ tay vào mặt Tú và hói rằng: “Thằng này là ai”. Khi Tú xưng tên và tuổi thì Tuấn Anh bảo: “Sinh năm 1980 sao mà già thế”. Từ câu nói của nạn nhân, các đối tượng trong bàn nhậu xông vào đánh nạn nhân Tuấn Anh.

Hiệp kể sau khi anh Tuấn Anh bị đánh rơi xuống kênh, bị cáo còn bị một người trong nhóm của Quốc Tú dọa đánh, một người cầm dao dọa chém, tuy nhiên Tú đã can ngăn kịp thời.

Theo lời khai của Hiệp, thời điểm anh Tuấn Anh bị đuổi đánh, Hiệp có chạy theo và nhìn thấy 3 người đánh anh họ. “Lúc đó, bị cáo không dám đến gần can ngăn mà chỉ dám đứng cách đó không xa để quan sát” - Hiệp thừa nhận. Sau đó, Hiệp cùng nhóm Quốc Tú trở lại quán. Sau khi rời quán, Hiệp có quay lại kênh nước tìm Tuấn Anh nhưng không thấy nên về nhà.

Trả lời câu hỏi của chủ tọa việc tại sao không thông báo sự việc lên cơ quan công an, bị cáo vẫn im lặng cho đến khi người nhà bị hại đi tìm kiếm? Hiệp cho hay, vì lúc đó uống nhiều rượu nên không suy nghĩ được nhiều, việc bị cáo không thông báo cho gia đình anh họ sau khi sự việc xảy ra là do không hiểu biết pháp luật.

Chủ tọa hỏi: “Vì sao lời khai của bị cáo tại phiên tòa hôm nay khác với 2 phiên tòa trước đó. Các phiên tòa trước bị cáo khai không biết ai đánh anh Tuấn Anh?” Hiệp nói: “Bị cáo thấy các bị cáo khác chối tội nên cũng không nhận tội”. Đến nay Hiệp cho biết, đã nhận thức được hành vi phạm tội của mình.

Đông đảo người dân theo dõi phiên toà

Đông đảo người dân theo dõi phiên toà trong sự đảm bảo an ninh nghiêm ngặt

Trước đó, sáng 13-7, Toà án nhân dân (TAND) tỉnh Vĩnh Phúc đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án mạng tại Quán Tiên (phường Hội Hợp, TP Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc) gây xôn xao dư luận 3 năm trước do người thân bị hại đã mang “quan tài diễu phố”.

Từ sáng sớm, người nhà bị hại và hàng trăm người dân đã có mặt để dự phiên toà. Đáng chú ý, trong thời gian chờ làm thủ tục phiên toà, người nhà nạn nhân Nguyễn Tuấn Anh đã gây náo loạn phòng xét xử khi liên tục chửi bới các bị cáo, đòi kẻ giết người phải đền tội.

Lực lượng hỗ trợ đã phải làm việc rất vất vả, thư ký toà liên tục trấn an mới vãn hồi được trật tự.

Con trai và con gái của nạn nhân Tuấn Anh bên ngoài khu vực xét xử

Con trai và con gái của nạn nhân Nguyễn Tuấn Anh bên ngoài khu vực xét xử

Vốn sức khoẻ yếu sẵn, bà Nguyễn Thị Hải (mẹ của nạn nhân Nguyễn Tuấn Anh) đã bị ngất, nhiều người phải giãn ra để không khí thoáng đãng.

Chị Nguyễn Minh Thương - vợ nạn nhân Tuấn Anh, với vành khăn tang, hai mắt đỏ hoe đi bên di ảnh của chồng. Khi nạn nhân mất, cháu bé thứ 2, con gái Tuấn Anh còn chưa chào đời. Hôm nay, cháu đã gần 3 tuổi, chít khăn tang đến dự toà cùng với anh trai hơn 4 tuổi của mình.

Gia đình nạn nhân Tuấn Anh bên di ảnh
Gia đình nạn nhân Tuấn Anh bên di ảnh

Phiên toà hôm nay do thẩm phán Nguyễn Văn Hoa làm chủ tọa phiên toà. Toà cũng triệu tập giám định viên của tỉnh Vĩnh Phúc là Nguyễn Anh Tuấn để làm rõ các vấn đề liên quan trong vụ án.

Ra trước vòng móng ngựa hôm nay, các bị can bị truy tố tội “Giết người”, gồm: Nguyễn Văn Tình (SN 1988), Nguyễn Văn Định (SN 1983) cùng ở TP Hải Phòng; Phùng Đắc Tú (SN 1994), Phùng Mạnh Tuấn (SN 1992), Đặng Quốc Tú và Nguyễn Văn Bình, đều ở tỉnh Vĩnh Phúc.

Hai bị can ở Vĩnh Phúc là: Nguyễn Văn Hiệp (SN 1986) bị truy tố tội Không tố giác tội phạmNguyễn Anh Tuấn (SN 1992) tội Che giấu tội phạm.

8 bị cáo trước vành móng ngựa, lúc nào cũng cúi gằm mặt

8 bị cáo trước vành móng ngựa, lúc nào cũng cúi gằm mặt

Ra toà sáng nay, các bị cáo trông gầy hơn nhiều so với cách đây 3 năm. Đầu luôn cúi gằm, ánh mắt mệt mỏi.

Theo cáo trạng, tối ngày 14-3-2013, nạn nhân Nguyễn Tuấn Anh (27 tuổi, trú tại Phố Cả, phường Hội Hợp, TP Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc) đi uống rượu, hát karaoke cùng đồng nghiệp.

Đến khoảng 23 giờ cùng ngày, anh Tuấn Anh và em họ là Nguyễn Văn Hiệp cùng nhau vào ăn đêm ở Quán Tiên (phường Hội Hợp). Tại đây, 2 người gặp nhóm 6 người Nguyễn Văn Tình, Phùng Mạnh Tuấn, Phùng Quốc Tú, Nguyễn Văn Định, Nguyễn Văn Bình, Đặng Quốc Tú đang ngồi ăn.

Chỉ vì 1 câu nói của anh Tuấn Anh, cả nhóm đã ùa theo truy sát anh này ra mương nước gần đó, dẫn đến việc người thanh niên này tử vong dưới mương nước. Ngày 17-3, xác của Tuấn Anh được tìm thấy dưới cống mương nước ở phường Hội Hợp. Sau khi khám nghiệm tử thi, cơ quan công an kết luận nạn nhân tử vong do bị ngạt nước.

Hội đồng xét xử do thẩm phán Nguyễn Văn Hoa làm chủ toạ
Hội đồng xét xử do thẩm phán Nguyễn Văn Hoa làm chủ toạ

Không đồng tình với kết luận, người nhà nạn nhân cùng một số người dân đã mang quan tài nạn nhân đi diễu hành nhiều nơi ở TP Vĩnh Yên vào chiều ngày 17-3-2013 gây xôn xao dư luận.

Ngay sau đó, cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Vĩnh Phúc, với sự phối hợp của Bộ Công an, đã nhanh chóng vào cuộc điều tra, khởi tố vụ án và lần lượt bắt, khởi tố các bị can.

Ngày 6-9-2013, TAND tỉnh Vĩnh Phúc xét xử sở thẩm vụ án với các hình phạt: Phùng Mạnh Tuấn án tử hình; Phùng Đắc Tú và Đặng Quốc Tú cùng án chung thân; Nguyễn Văn Định 20 năm tù giam; Nguyễn Văn Tình 18 năm tù giam; Nguyễn Văn Bính 12 năm tù giam. Bị cáo Nguyễn Anh Tuấn 3 năm tù và bị cáo Nguyễn Duy Hiệp 2 năm 6 tháng tù. Sau đó, các bị cáo kêu oan vì cho rằng bản án cấp sơ thẩm đã tuyên là quá nặng. Phía gia đình bị hại cũng đã gửi đơn kháng án vì cho rằng tòa án cấp sơ thẩm đã bỏ lọt tội phạm.

Người giám định tham gia phiên toà
Người giám định tham gia phiên toà

Đến đầu tháng 3-2014, TAND Tối cao đã tuyên hủy án sơ thẩm để điều tra lại nhằm làm rõ thêm một số nội dung liên quan đến vụ án này. Tuy nhiên, kết quả điều tra bổ sung của các cơ quan tiến hành tố tụng tỉnh Vĩnh Phúc xác định, không có sự thay đổi về nội dung vụ án cũng như vai trò của các bị can và tội danh đã khởi tố.

 

Thân nhân và người dân đưa quan tài nạn nhân Nguyễn Tuấn Anh đi trên đường phố TP Vĩnh Yên ngày 17-3-2013 - Ảnh: Nguyễn Quyết
Thân nhân và người dân đưa quan tài nạn nhân Nguyễn Tuấn Anh đi trên đường phố TP Vĩnh Yên ngày 17-3-2013 - Ảnh: Nguyễn Quyết

 

Bài và ảnh: Nguyễn Quyết
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI