Bốn bị cáo nghe HĐXX tuyên án
Bốn bị cáo nghe HĐXX tuyên án

Sau 4 ngày xét xử, vào lúc 15 giờ 30 phút chiều nay 21-12, TAND tỉnh Hà Tĩnh đã tuyên án đối với 4 bị cáo trong vụ án sập giàn giáo ở công trường Dự án Formosa (Khu kinh tế Vũng Vũng, thị xã Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh) làm 13 người chết và 29 người bị thương.

Bốn bị cáo gồm: Kim Jong Wook (43 tuổi), Lee Jea Myeong (62 tuổi, cùng quốc tịch Hàn Quốc), Nguyễn Anh Tuấn (27 tuổi, trú Tân Đông, xã Quảng Hải, Thị xã Ba Đồn, Quảng Bình) và Nguyễn Thái Đức (30 tuổi, trú Kỳ Anh, Hà Tĩnh).

Hội đồng xét xử (HĐXX) nhận định dù hậu quả gây ra nghiêm trọng nhưng trong quá trình điều tra và tại phiên tòa, các bị cáo đều thành khẩn khai báo.

Công ty Samsung C&T và Công ty Nibelc đã kịp thời bồi thường cho các bị hại (hơn 14 tỉ đồng). Gia đình nạn nhân, các công nhân bị thương đều xin giảm nhẹ hình phạt cho các bị cáo.

Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam đã 2 lần gửi công hàm đề nghị xem xét giảm án cho các bị cáo.

HĐXX đã tuyên phạt bị cáo Kim Jong Wook 3 năm 6 tháng tù. Hai bị cáo Lee Jea Myeong và Nguyễn Anh Tuấn cùng 3 năm tù. Bị cáo Nguyễn Thái Đức 2 năm 6 tháng tù.

Liên quan đến vụ án này có Công ty Bygging Uddemann AB (Thụy Điển) là đơn vị thiết kế, sản xuất, lắp đặt giàn giáo Lane 2 cho Công ty Samsung C&T. Tuy nhiên, công ty này không có đại diện tại Việt Nam và không cử đại diện sang làm việc nên chưa có căn cứ để xử lý, cơ quan điều tra đã tách nội dung này để tiếp tục điều tra.

Tin-ảnh: Huy Toàn