Chiều nay (2-6), Công an tỉnh Phú Yên tổ chức họp báo để thông tin chi tiết vụ thảm án sát hại 3 người nhà vợ cũ xảy ra tại phường Hòa Hiệp Trung, thị xã Đông Hòa, tỉnh Phú Yên.

Vụ thảm sát 3 người nhà vợ ở Phú Yên: Người con tiết lộ cha là hung thủ - Ảnh 1.

Đoàn Minh Hải rành rọt kể lại chi tiết vụ án tại cơ quan điều tra

Tại cuộc họp báo, Đại tá Võ Duy Tuấn - Phó giám đốc, Thủ trưởng Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Phú Yên - cho biết vụ việc được phát hiện lúc 7 giờ 15 phút ngày 29-5, khi người con dâu của gia đình ông Nguyễn Cu (60 tuổi, ngụ khu phố Phú Hiệp 3, phường Hòa Hiệp Trung) sang nhà cha, mẹ chồng.

Lúc này, người con dâu phát hiện cả cha chồng là ông Nguyễn Cu cùng mẹ chồng là bà Lê Thị Liền (58 tuổi) và em chồng là Nguyễn Thị Dương (28 tuổi) đều đã chết với nhiều vết thương.

Vụ thảm sát 3 người nhà vợ ở Phú Yên: Người con tiết lộ cha là hung thủ - Ảnh 2.

Cuộc họp báo diễn ra chiều 2-6

Công an Phú Yên nhận định đây là vụ án giết người nghiêm trọng nên giao cho đại tá Tuấn trực tiếp chỉ huy điều tra vụ án. Tại thời điểm điều tra vụ án, chồng cũ của chị Dương là Đoàn Minh Hải (34 tuổi, ngụ cùng địa phương) không có nhà. 

Tìm đến nhà cha, mẹ ruột của Hải thì nhiều người bắt gặp cháu Nguyễn Đoàn Thanh V. (3 tuổi, con của Hải và chị Dương, sống với chị Dương). Người nhà của Hải khai nhận Hải đưa cháu V. về đây nhờ trông coi rồi bỏ đi. Tìm hiểu qua cháu V. thì cháu cho biết chính cha đã giết ông, bà ngoại và mẹ nên Công an Phú Yên đã tung lực lượng truy tìm Hải.

Đến tối cùng ngày, Công an Phú Yên phối hợp với Cục Cảnh sát Hình sự (Bộ Công an) đã bắt được Hải khi đang lẩn trốn tại quận 12, TP HCM và đã đã di lý về Phú Yên để điều tra. Lời khai ban đầu Hải thừa nhận toàn bộ hành vi giết người hàng loạt ở nhà cha mẹ vợ.

Vụ thảm sát 3 người nhà vợ ở Phú Yên: Người con tiết lộ cha là hung thủ - Ảnh 3.

Đại tá Võ Duy Tuấn thông tin vụ việc tại cuộc họp báo

"Đây là vụ thảm sát lần đầu tiên ở Phú Yên và lần đầu tiên ở khu vực Miền Trung – Tây Nguyên. Nó ngoài sức tưởng tượng của cán bộ và nhân dân Phú Yên" – đại tá Tuấn nói.

Theo đại tá Tuấn, vụ án ngoài sức tưởng tượng không chỉ vì đây là vụ giết người hàng loạt mà còn vì hung thủ gây ra vụ án lại có thể bình tĩnh, kể lại từng tình tiết 1 cách lạnh lùng như vậy. Trong đó, Hải kể sau khi ly hôn với chị Dương vào năm 2019, ra tòa, chị Dương giành được quyền nuôi con, trong khi Hải rất thương con nên mới thường xuyên qua nhà cha mẹ vợ thăm con nhưng không được, đâm ra hận. Hải đã kể với bạn bè từng nhiều lần mang dao định giết gia đình nhà vợ, nhưng bạn bè can ngăn nên không thực hiện được.

Phân tích về tâm lý tội phạm, đại tá Tuấn nói: "Đối với Đoàn Minh Hải, không hút thuốc, không ma túy, không rượu bia, chỉ uống 2 lon bia là say, nhưng ở đây có thể giết người hàng loạt như vậy là thuộc về bản chất rồi. Vụ này đúng là có một không hai, giết người như vậy nhưng trả lời rành rọt từng chi tiết"

Vụ thảm sát 3 người nhà vợ ở Phú Yên: Người con tiết lộ cha là hung thủ - Ảnh 4.

Đoàn Minh Hải hoàn toàn không có dấu hiệu tâm thần

Hải có 2 tiền án về tội trộm cắp tài sản và cố ý gây thương tích khi dùng dao đâm vào cuống tim 1 người gây thương tích 79%. 

Trả lời câu hỏi của Báo Người Lao Động về việc một đối tượng như vậy, lại từng có ý định giết nhà vợ, vậy về việc phòng ngừa tội phạm ở địa phương ra sao, đại diện Công an thị xã Đông Hòa cho biết việc Hải mang dao có ý định giết nhà vợ là do Hải khai sau khi bị bắt, còn trước đây Hải có 2 lần dùng lời lẽ xúc phạm chị Dương và 1 lần dùng tay đánh chị Dương thì chính quyền đã xử phạt hành chính và gọi lên giáo dục. Mỗi lần giáo dục, Hải đều tỏ ra biết nghe lời.

Công an Phú Yên xác định đây là vụ án điểm nên sẽ điều tra để đề nghị truy tố trong vòng 30 ngày. Hiện hung thủ đang bị tạm giam để điều tra và tâm lý ổn định, không có dấu hiệu gì là tâm thần.

Vụ thảm sát 3 người nhà vợ ở Phú Yên: Người con tiết lộ cha là hung thủ - Ảnh 5.

Hải bị bắt khi đang lẩn trốn tại TP HCM

Riêng về dư luận cho rằng trong vụ án này còn có tội bắt cóc trẻ em (tức bé V.), Công an Phú Yên xác định đây không phải là bắt cóc mà Hải chỉ đưa về nhà cha, mẹ ruột nhờ nuôi khi đã ra tay sát hại 3 người nhà vợ. Vụ án này cũng không có tòng phạm vì gia đình nhà Hải chỉ được Hải nhờ chăm sóc giùm con chứ không hề biết Hải ra tay dã man như vậy.

Chiều cùng ngày, đại diện Công ty Trung Thuận (Phú Yên) đã đến Công an Phú Yên trao 50 triệu đồng cho quỹ "Phòng chống tội phạm" của Công an Phú Yên.

Hồng Ánh