Như Báo Người Lao Động đã thông tin, Viện Kiểm sát Nhân dân (VKSND) Tối cao đã truy tố Nguyễn Thị Thanh Nhàn, cựu chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm tổng giám đốc Công ty Cổ phần Tiến bộ quốc tế (Công ty AIC), và 35 bị can trong vụ án xảy ra tại Công ty AIC và các đơn vị có liên quan. Trong số này, VKSND truy tố bị can Trần Đình Thành, cựu bí thư Tỉnh ủy tỉnh Đồng Nai, và bị can Đinh Quốc Thái, cựu chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai, về tội Nhận hối lộ.

Vụ truy tố cựu bí thư, chủ tịch Đồng Nai: Tiếp tục điều tra nữ cựu phó chủ tịch Đồng Nai - Ảnh 1.

Bà Phan Thị Mỹ Thanh, cựu phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai, khi còn tại vị. Ảnh: T.L.

Ngoài các hành vi hình sự cáo trạng cáo buộc với bị can nêu trên, Cơ quan tố tụng còn thể hiện nội dung tại Tờ trình số 1052/TTr-BVĐn ngày 21-10-2013 và tài liệu kèm theo của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Đồng Nai cho thấy danh mục thiết bị y tế chuyên môn trị giá hơn 609 tỉ đồng. 

Tuy nhiên, tại Tờ trình số 3082/SKHĐT-XDCB ngày 10-12-2013 của Sở Kế hoạch và Đầu tư (KH-ĐT), ông Cao Tiến Dũng, cựu phó giám đốc Sở KH-ĐT, đã đề xuất phê duyệt điều chỉnh Dự án, xác định danh mục thiết bị y tế chuyên môn trị giá hơn 754 tỉ đồng. Theo đề xuất của ông Dũng, bà Phan Thị Mỹ Thanh, cựu phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai, ký Quyết định số 4277/QĐ-UBND ngày 26-12-2013 phê duyệt điều chỉnh Dự án.

Cơ quan truy tố kết luận việc ông Dũng đề xuất và bà Thanh phê duyệt điều chỉnh giá trị thiết bị y tế chuyên môn là không có căn cứ. Tuy nhiên, kết quả điều tra chưa đủ kết luận hành vi của ông Dũng, bà Thanh dẫn đến hậu quả thiệt hại của vụ án nên cần thiết phải tách ra, tiếp tục điều tra, làm rõ, xử lý sau.

Đối với các cá nhân thuộc Sở KH-ĐT, Văn phòng UBND tỉnh Đồng Nai, những người trực tiếp thẩm định và đề xuất không có căn cứ về việc đầu tư thiết bị y tế trị giá lên hơn 754 tỉ đồng trình Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai xem xét, phê duyệt điều chỉnh Dự án đã vi phạm pháp luật. Tuy nhiên, kết quả điều tra chưa có căn cứ kết luận các hành vi vi phạm dẫn đến hậu quả thiệt hại của vụ án nên cũng cần thiết phải tách ra để tiếp tục điều tra.

Ngoài ra, bản cáo trạng của VKSND Tối cao cho rằng năm 2015, một số lãnh đạo, chuyên viên Sở Tài chính Đồng Nai thực hiện việc thẩm định thiết bị y tế phát sinh ngoài hợp đồng thuộc gói thầu số 7 và 67. Các chuyên viên không thực hiện việc "Khảo sát thực tế, thu thập thông tin liên quan đến tài sản cần thẩm định giá" (quy định tại điểm c, khoản 1 Điều 25 Nghị định 89/2013/NĐ-CP về trình tự thẩm định giá tài sản) mà căn cứ vào giá trị do Chủ đầu tư báo cáo để trình Hội đồng thẩm định giá nhà nước tỉnh Đồng Nai.

Phía Hội đồng thẩm định giá sau đó xác định tổng giá trị gói thiết bị y tế phát sinh của gói thầu số 7 và 67 là hơn 4,6 tỉ đồng (theo giá trị do Chủ đầu tư báo cáo) để thanh toán cho nhà thầu. Do đó, hành vi này cũng cần tách để điều tra, xử lý theo quy định.

Theo cáo trạng, do có quen biết với cựu bí thư Trần Đình Thành, bà Nhàn đã nhiều lần gặp gỡ Trần Đình Thành cùng các lãnh đạo tỉnh Đồng Nai, đề nghị tạo điều kiện để Công ty AIC tham gia đấu thầu và trúng các gói thầu thiết bị y tế tại Dự án Đầu tư xây dựng Bệnh viện Đồng Nai.

Đầu năm 2013, khi Bệnh viện Đồng Nai được UBND tỉnh chấp thuận cho thuê đơn vị tư vấn để điều chỉnh danh mục thiết bị y tế chuyên môn phù hợp với tình hình thực tế, bị can Nhàn chỉ đạo nhiều thuộc cấp thông đồng, móc ngoặc với chủ đầu tư, các đơn vị tư vấn, các công ty "quân xanh" để đảm bảo cho AIC được trúng thầu. Từ thủ đoạn nêu trên, Công ty AIC chỉ định tham gia 16/19 gói thầu thiết bị y tế với tổng giá trị 665 tỉ đồng.

Cáo trạng xác định để được tạo điều kiện trúng các gói thầu thiết bị y tế tại Dự án Bệnh viện Đồng Nai, cựu chủ tịch AIC đã chi tiền hối lộ cho Trần Đình Thành, Đinh Quốc Thái, Phan Huy Anh Vũ tổng số 43,8 tỉ đồng. Cụ thể, bà Nhàn đã trực tiếp và chỉ đạo cấp dưới đưa hối lộ cho ông Thành 14,5 tỉ đồng, ông Thái 14,5 tỉ đồng và cựu giám đốc Sở Y tế Phan Huy Anh Vũ 14,8 tỉ đồng.

Nguyễn Hưởng