TAND quận Tân Phú, TP HCM vừa hoãn phiên tòa xét xử vụ án “Cố ý gây thương tích” đối với các bị cáo Lê Thanh Bằng (SN 1977) và Võ Văn Tòng (SN 1995, cùng ngụ quận Tân Phú), trả hồ sơ để điều tra bổ sung.

Theo cáo trạng của VKSND quận Tân Phú, khoảng 21 giờ ngày 9-4, anh Trần Văn Hiền (SN 1971, ngụ quận Bình Tân, TP HCM) cùng em ruột và em rể đi nhậu. Trên đường về, đến trước bãi xe Thanh Bằng (đường Lê Trọng Tấn, phường Tây Thạnh, quận Tân Phú), anh Hiền bị CSGT Công an quận Tân Phú yêu cầu dừng xe kiểm tra và lập biên bản giữ xe vì nồng độ cồn trong hơi thở của anh vượt quá giới hạn quy định. Anh Hiền cự cãi, có lời lẽ nhục mạ CSGT, đồng thời đập bể ĐTDĐ của mình. Lúc này, Bằng (chủ bãi xe Thanh Bằng) chạy xe ra cửa nhìn thấy, hỏi Tòng (đang đứng xem), Tòng trả lời có ông say rượu đang chửi CSGT. Khi anh Hiền đón xe ôm để về nhà, Bằng rủ Tòng đuổi theo đánh nhiều cái khiến nạn nhân ngã xuống đất bất tỉnh và tử vong sau đó do chấn thương sọ não. Cáo trạng truy tố Bằng và Tòng theo khoản 3, điều 104 BLHS.

Theo luật sư Nguyễn Kiều Hưng (Văn phòng Luật sư Giải Phóng), người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho gia đình nạn nhân, kết luận điều tra và cáo trạng chưa khách quan, bất hợp lý, nhiều điểm chưa được làm rõ. Cụ thể, không có mối liên hệ trực tiếp giữa động cơ, mục đích và hành vi phạm tội của Bằng và Tòng bởi cả hai không quen biết và mâu thuẫn với nạn nhân. Kết luận điều tra cho rằng Bằng bức xúc khi nhìn thấy anh Hiền cãi và có lời lẽ nhục mạ CSGT nên rủ Tòng đuổi theo đánh anh Hiền. Tuy nhiên, trong các bản tường trình của CSGT, không ai thừa nhận có cự cãi trực tiếp với anh Hiền. “Lẽ ra, cơ quan điều tra phải triệu tập thêm nhân chứng để làm rõ có việc cự cãi hay không vì thời điểm đó theo tường trình và nhật ký tuần tra của CSGT, có rất nhiều người dân vi phạm giao thông đang bị xử lý” - luật sư Hưng nói.

Cũng theo luật sư Hưng, nguyên nhân khiến anh Hiền bị chấn thương sọ não dẫn đến tử vong có nhiều điểm mâu thuẫn với kết luận giám định pháp y, báo cáo khám nghiệm hiện trường, lời khai nhân chứng. Tình tiết anh Hiền tự đập vỡ ĐTDĐ chưa được làm rõ, cơ quan điều tra cũng không thu giữ vật chứng trên. Hơn nữa, hồ sơ vụ án thể hiện vợ chồng Bằng và Tòng có quen một số CSGT trong ca trực hôm đó... cũng chưa được làm rõ.

Yến Thanh