Nhanh là Trưởng Ban kiểm soát Hợp tác xã (HTX) Quyết Tiến, tổng số vé giả Nhanh bán khoảng 7.490 tập, trị giá hơn 838 triệu đồng. Toàn bộ vé giả này đều là vé xe buýt thuộc tuyến số 4, tuyến nằm trong chương trình trợ giá của thành phố.

Nhanh là xã viên và là Trưởng Ban kiểm soát của HTX Quyết Tiến, chủ xe buýt số 53N-6392. Xe của Nhanh được phân chạy 6 chuyến/ngày tuyến Bến Thành – Củ Chi, được trợ giá 300.000 đồng/lượt, mỗi lượt phải bán được 78 vé.

Nhân viên Liên hiệp HTX Vận tải TP HCM kiểm đếm, phân loại vé thật - giả
Nhân viên Liên hiệp HTX Vận tải TP HCM kiểm đếm, phân loại vé thật - giả

Do xe thường xuyên không đủ khách nên đầu tháng 4-2014 Nhanh đến bến xe An Sương móc nối với một đối tượng tên Phón (không rõ lai lịch) để thực hiện hành vi trái pháp luật.

Phón giới thiệu có người chị công tác tại Trung tâm Quản lý và Điều hành vận tải hành khách công cộng nên có điều kiện mua vé tập rẻ hơn quy định. Mặc dù biết “vé giá rẻ” mà Phón nói là giả nhưng Nhanh vẫn đồng ý mua

Vé xe buýt giả (trái) và thật (phải). Ảnh: HOÀNG TRIỀU
Vé xe buýt giả (trái) và thật (phải). Ảnh: HOÀNG TRIỀU

Từ tháng 5 đến tháng 6-2014, Nhanh mua 40 tập vé - loại 600 tờ/tập và 50 tập vé - loại 30 vé/tập để bổ sung vé thiếu cho xe của mình. Ngoài ra, Nhanh mua của Phón hàng chục ngàn tập vé - loại mệnh giá 3.750 đồng bán lại cho các chủ xe để thu lợi bất chính. Số vé giả mua lại từ Nhanh được các chủ xe trộn lẫn với số vé thật bán cho khách để nộp lại, thanh toán với Trung tâm Quản lý và Điều hành vận tải hành khách công cộng.

Theo Công an TP HCM, quy trình in và phát hành vé của Trung tâm Quản lý và Điều hành vận tải hành khách công cộng rất chặt chẽ, vé chỉ được cung cấp cho đại lý có hợp đồng ký với trung tâm nên chỉ có vé giả mới rẻ hơn nhiều lần.

Trước đó, Báo Người Lao Động đã có bài phản ánh việc phát hiện hàng ngàn vé xe buýt giả tại một số doanh nghiệp vận tải xe buýt ở TP HCM. Sau đó, Trung tâm Quản lý và Điều hành vận tải hành khách công cộng (gọi tắt là Trung tâm) đã gửi thông báo khẩn đến các đơn vị vận tải xe buýt về việc phát hiện vé xe buýt giả trà trộn với vé do Trung tâm phát hành. Loại vé giả là 4.500 đồng/lượt và 3.750 đồng/lượt, có hình thức và mẫu mã không khác gì vé thật.

Hạnh Duyên