VIDEO: Võ Mạnh Cường lớn tiếng cho rằng bản thân ép tội mặc dù không làm (Thực hiện: Quốc Chiến).

Sáng 23-10, TAND Cấp cao tại TP HCM tiếp tục đưa vụ án "Buôn lậu", "Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan tổ chức" tại Công ty VN Pharma ra xét xử. Vì vụ án phức tạp, có nhiều tình tiết chưa được làm rõ nên HĐXX lại tiếp tục thẩm vấn các bị cáo.

Trong phần xét hỏi giữa thẩm phán Phạm Thị Duyên với bị cáo Võ Mạnh Cường (Giám đốc Công ty TNHH Thương mại hàng hải quốc tế H&C), không khí phiên tòa diễn ra khá căng thẳng. Nữ thẩm phán liên tục lớn tiếng phản đối lời khai của bị cáo này. Trong khi đó, bị cáo Cường cũng liên tục phản ứng cho rằng "thẩm phán ép tội, không cho bị cáo nói", "thẩm phán sai hết rồi". Chủ tọa phiên tòa buộc phải nhắc nhở bị cáo này phải thực hiện theo nội quy phiên tòa, trả lời các câu hỏi của thẩm phán.

Thẩm phán nêu ra 4 hành vi phạm tội của bị cáo Cường, gồm: Môi giới buôn bán thuốc chữa bệnh kém chất lượng, làm giấy tờ giả cho lô thuốc H-Capita, nâng khống giá thuốc và chỉ đạo nhân viên làm giả mạo giấy tờ thanh toán. 

Vụ VN Pharma: Chủ mưu lớn tiếng phản ứng thẩm phán - Ảnh 2.

Bị cáo Võ Mạnh Cường trả lời các chất vấn của thẩm phán vào sáng 23-10.

Cho rằng bản thân bị oan, bị cáo Võ Mạnh Cường nói giấy tờ của lô thuốc H-Capita là những giấy tờ được gửi từ đối tác nước ngoài qua email, chuyển phát nhanh, bản thân không làm giấy tờ giả. 

Bị cáo Cường thừa nhận có nâng khống giá thuốc H-Capita  từ 27 USD lên 75 USD để tạo điều kiện cho khách hàng xúc tiến thương mại, chứ không nhằm mục đích hưởng lợi.

Về việc bị quy kết hành vi môi giới kém chất lượng, bị cáo Cường khai bản thân không biết thuốc kém chất lượng. Bởi theo bị cáo này Cục quản lý dược đã có giấy phép, giấy tờ để chứng minh các lô thuốc này, nên tin tưởng cơ quan chức năng. "Mặt khác, công ty của ông Raymundo rất lớn, ông Raymundo còn cung cấp cho bị cáo các giấy tờ liên quan" - Cường lý giải.

Khi vị thẩm phán chất vấn: "Theo bị cáo thì bao nhiêu hành vi đủ buộc tội bị cáo?". Bị cáo Võ Mạnh Cường phản đối, lập luận: "Thẩm phán hỏi như vậy cũng giống như hỏi bị cáo muốn đi tù hay không, như vậy thì khó trả lời quá".

Tại phiên tòa sơ thẩm, bị cáo Võ Mạnh Cường đã bị TAND TP HCM tuyên phạt 12 năm tù về tội "Buôn lậu". Không đồng tình với bản án, bị cáo này kháng cáo kêu oan. Trong khi đó, VKSND Cấp cao tại TP HCM có kháng nghị cho rằng để lọt tội danh khác đối với bị cáo này.

Quốc Chiến thực hiện