Theo thông báo của TAND Cấp cao tại TP HCM , tòa này dự kiến sẽ đưa vụ án buôn lậu, làm giả giấy tờ, con dấu của cơ quan tổ chức xảy ra tại Công ty VN Pharma xét xử phúc thẩm từ ngày 16 đến ngày 17-10.

Vụ VN Pharma: Dự kiến xử phúc thẩm vào ngày 16-10 - Ảnh 1.

Hai bị cáo Nguyễn Minh Hùng (áo trắng) và Võ Mạnh Cường tại phiên tòa sơ thẩm.

Đây là vụ án gây xôn xao dư luận bởi hành vi nhập thuốc ung thư giả để đấu thầu và bán tại các bệnh viện.

Trước đó, vào ngày 25-8, TAND TP HCM đã tuyên phạt các bị cáo Nguyễn Minh Hùng, Võ Mạnh Cường cùng 12 năm tù về tội "Buôn lậu". Các đồng phạm bị tuyên phạt từ 2 năm tù cho hưởng án treo cho đến 5 năm tù về các tội "Buôn lậu", "Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan tổ chức".

Ngoài mức án này, TAND TP HCM còn kiến nghị cơ quan có thẩm quyền điều tra làm rõ trách nhiệm của một số cá nhân liên quan, làm rõ trách nhiệm của các cán bộ Cục Quản lý Dược thuộc Bộ Y tế, kiến nghị điều tra làm rõ việc chi hoa hồng cho bác sĩ.

Sau bản án này, dư luận và nhiều chuyên gia không đồng tình, cho rằng tòa không đúng với tội danh, mức án cũng chưa tương xứng với hành vi phạm tội của các bị cáo. Ngoài ra, trách nhiệm của lãnh đạo Cục Quản lý Dược cũng chưa được xem xét xử lý thích đáng.

Sau đó, VKSND Cấp cao tại TP HCM đã có quyết định kháng nghị phúc thẩm theo hướng đề nghị tòa cùng cấp hủy bản án sơ thẩm mà TAND TP HCM đã tuyên để điều tra lại.

Những bị cáo cầm đầu trong vụ án cũng đã có đơn kháng cáo kêu oan, xin giảm nhẹ hình phạt và đề nghị cấp phúc thẩm xem xét lại bản chất của vụ án.

Theo cáo trạng, từ năm 2013-2014, Nguyễn Minh Hùng (SN 1978; Chủ tịch HĐQT Công ty VN Pharma) nhờ Võ Mạnh Cường ((SN 1978; đại diện cho một công ty dược nước ngoài có trụ sở tại TP HCM) môi giới mua thuốc tân dược của một công ty nước ngoài để cung cấp cho các bệnh viện. Trong số đó có 9.300 hộp thuốc H - Capita 500mg Calet để chữa bệnh ung thư.

Vì không có hồ sơ thuốc, Hùng đã chỉ đạo nhân viên làm hồ sơ kỹ thuật thuốc H-Capita 500mg Calet giả, hợp thức hóa hồ sơ để được cấp giấy phép nhập khẩu và đăng ký lưu hành thuốc. Ngoài ra, các nhân viên của VN Pharma còn làm giả giấy tờ để được Bộ Y tế cấp giấy phép nhập khẩu lô thuốc này.

Sau khi được Cục Quản lý dược - Bộ Y tế duyệt, tháng 4-2014, Công ty VN Pharma mở tờ khai hải quan nhập khẩu 9.300 hộp thuốc H-Capita 500mg Calet. Nghi ngờ nguồn gốc chất lượng số thuốc trên, Cục Quản lý dược đã thanh tra công ty này và kiểm tra, niêm phong lô hàng trên, không cho bán ra thị trường.

Theo kết quả giám định, lô thuốc này chứa 97% hoạt chất Capecitabine là thuốc không rõ nguồn gốc, kém chất lượng, không được sử dụng làm thuốc chữa bệnh cho người.

Làm rõ trách nhiệm của Phó TGĐ Công ty VN Pharma

Trong nội dung kháng nghị, VKSND Cấp cao tại TP HCM cũng yêu cầu làm rõ trách nhiệm của Phó Tổng giám đốc Công ty VN Pharma - ông Phan Xuân Thiện.

Ông Thiện là người giới thiệu cho nhân viên phòng nghiên cứu phát triển Công ty VN Pharma thuê Phạm Văn Thông viết hồ sơ kỹ thuật lô thuốc. Ông này biết rõ xuất xứ lô thuốc và biết con dấu mang tên Công ty Helix Canada là giả nhưng vẫn để mặc cho Hùng và đồng nghiệp sử dụng để hợp thức hóa, đưa lô thuốc giả về nước tiêu thụ. Hành vi của Thiện có dấu hiệu che giấu, không tố giác tội phạm.

Ngoài lô thuốc H – Capita 500mg Caplet, Nguyễn Minh Hùng và các đồng nghiệp cũng thực hiện các hành vi tương tự đối với hồ sơ của 7 loại thuốc khác. Do đó, VKS đề nghị điều tra làm rõ những hành vi này để xử lý chung trong cùng một vụ án.

Trong quá trình điều tra cũng như tại phiên tòa sơ thẩm, các bị cáo khai nhận đã chi 7,5 tỉ đồng tiền hoa hồng bán thuốc cho bác sĩ các bệnh viện. Theo VKS, đây là số tiền sử dụng phạm pháp, liên quan tới vụ án nên cần tịch thu sung công quỹ, đồng thời điều tra làm rõ những người có liên quan.

Hòa Hiệp