Vào 8 giờ 30 ngày 22-8, TAND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu xét xử sơ thẩm bị cáo Lê Thị Hường (SN 1975, trú tại xã Xà Bang, huyện Châu Đức, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu; vợ nguyên bí thư xã Kim Long) về 2 tội “Xâm phạm thi thể” và “Trộm cắp tài sản”.

Mẹ của nạn nhân ôm di ảnh của con gái đến tham dự phiên tòa

Mẹ của nạn nhân ôm di ảnh của con gái đến tham dự phiên tòa

Trong quá trình điều tra vụ án cố tình giết ông Nguyễn Chí Hùng và bà Phan Ngọc Nga, vào ngày 15-1-2013 Hường đã khai báo hành vi đốt thi thể và chiếm đoạt tài sản của bà Dương Thị Thủy Bình Hà (SN 1963, thủ quỹ UBND xã Kim Long, huyện Châu Đức).

Trong phiên tòa, khi được hỏi về việc đốt xác nạn nhân, Hường đã khai nhận nguyên nhân bà Hà chết là do điện giật, vì sợ bị liên lụy nên mới kéo xác bà Hà để đốt.

Khi bị hỏi tại sao tự ý hành động mà không báo cho chồng biết, Hường khai vì quá hoảng sợ nên không nghĩ được nhiều. Hường nói khi đốt xác bà Hà xong, Hường dùng nước tưới lên thì phát hiện ra xương của nạn nhân vẫn chưa cháy hết nên tiếp tục đốt.

Tuy nhiên, theo anh Nguyễn Hải Sơn (con trai bà Hà) thì trong vụ án còn có nhiều điều khúc mắc. Anh cho rằng đây là vụ án giết người có sự sắp đặt từ trước, chứ không phải bị điện giật chết như lời Hường khai. Đồng thời gia đình cũng cho rằng còn có đồng phạm trong vụ án. Anh Sơn đã yêu cầu hoãn phiên tòa để điều tra lại.

Sau khi bàn bạc, HĐXX quyết định hoãn phiên tòa trả hồ sơ lại cho cơ quan điều tra với lí do bị hại đã đưa ra một số vẫn đề bức xúc và nhiều vấn đề chưa được làm rõ nên chưa thể kết thúc phiên tòa.

Bị cáo Lê Thị Hường tại phiên tòa, sáng 22-8

Bị cáo Lê Thị Hường tại phiên tòa, sáng 22-8

Theo cáo trạng, giữa Hường và bà Hà có quen biết với nhau, Hường đã nhiều lần mượn tiền bà Hà.

Sáng 14-5-2012, Hường và bà Hà có liên lạc với nhau nhiều lần, qua điện thoại.

Chiều cùng ngày, Hường chạy xe máy đến chở bà Hà qua nhà mình chơi đồng thời chuẩn bị thịt gà để bà Hà mang đi biếu người khác. Hường nhờ bà Hà ra sau vườn đóng cầu dao điện để bơm nước lên bồn, còn mình ra sau nhà cầm vòi nước. Chờ lâu không thấy nước chảy, Hường đi ra, phát hiện bà Hà đã bị điện giật chết.

Sợ bị liên lụy, Hường kéo bà Hà đến chỗ đốt rác của gia đình rồi đốt thi thể bà Hà. Phần xương còn sót lại, Hường đập vụn ra rồi hốt cùng với tro đổ vào gốc cây gần đó.

Trong lúc hốt tro, Hường thấy một chiếc lắc vàng của bà Hà sót lại nên mang đi cất giấu. Sau đó, Hường đi vào nhà phát hiện chiếc điện thoại Nokia X2 của bà Hà để trên bàn nên chiếm đoạt. Hường sử dụng sim rác nhờ một em học sinh nhắn tin đến cho con trai bà Hà với nội dung “mẹ có công việc cần giải quyết, mấy anh em đừng có lo…” nhằm mục đích đánh lạc hướng gia đình bà Hà.

Căn cứ vào lời khai, công an tiến hành khám xét nơi ở của Hường và thu được một số xương mang đặc điểm hình thái xương người. Tuy nhiên, do xương bị cháy biến dạng nên không thể giám định ADN.

Trước đó, tại phiên sơ thẩm tháng 3-2014, Hường bị TAND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu tuyên án tử hình trong vụ án giết vợ chồng ông Nguyễn Đức Hùng và bà Phan Ngọc Nga (chủ nợ) để quỵt nợ. Xét xử phúc thẩm, TAND Tối cao tại TP HCM đã giữ nguyên hình phạt tử hình.

Tin-ảnh: Ngọc Giang