Đưa Nguyễn Văn Phú (SN 1983, trú ở xã Tân Minh, Sóc Sơn, Hà Nội) ra xét xử phúc thẩm, TAND TP Hà Nội vừa quyết định tuyên hủy bản án sơ thẩm của TAND huyện Sóc Sơn đối với bị cáo này về tội "Trộm cắp tài sản" với lý do cần phải xác định lại ai là chủ sở hữu tài sản.

Trước đó, tháng 2-2017, cấp sơ thẩm đã tuyên phạt Nguyễn Văn Phú 7 năm tù về tội danh trên. Cho rằng bị oan vì không trộm cắp tài sản như bản án sơ thẩm quy kết, bị cáo đã kháng cáo lên Tòa án Hà Nội.

Tiến hành xét xử phúc thẩm, Tòa án Hà Nội nhận thấy, tháng 6-2011, Nguyễn Văn Phú mua chiếc ô tô tải 7 tấn để kinh doanh. Do không đủ tiền nên Phú phải vay 270 triệu đồng của ngân hàng với thỏa thuận sẽ dùng chính chiếc ô tô tải đó làm tài sản bảo đảm.

Vừa về nước đã bị bắt vì trộm ô tô của chính mình - Ảnh 1.

Nguyễn Văn Phú tại phiên tòa phúc thẩm

Ngoài ra, hai bên cũng thống nhất Phú được quản lý, sử dụng ô tô nhưng đăng ký phương tiện thì do ngân hàng giữ và hàng tháng chủ tài sản phải trả tiền gốc, tiền lãi được chia đều trong vòng 36 tháng.

Sử dụng chiếc ô tô một thời gian, Phú thấy việc kinh doanh không hiệu quả nên quyết định bán chiếc xe cho một người ở địa phương với giá 400 triệu đồng. Tiếp nhận tài sản, người mua ô tô của Phú cũng cam kết sẽ tiếp nhận nghĩa vụ trả nợ ngân hàng với số tiền còn lại là 240 triệu đồng.

Nhưng rồi chỉ một thời gian ngắn sau, người này lại bán chiếc ô tô tải 7 tấn cho chị Nguyễn Thu Hường (SN 1971), trú ở xã Hồng Kỳ cùng huyện Sóc Sơn. Mua lại chiếc ô tô mang tên Phú, chị Hường cũng cam kết sẽ là người gánh vác nghĩa vụ trả nợ ngân hàng.

Sau đó, chiếc ô tô trên được chị Hường giao cho anh Trần Quốc Bình (SN 1970, ở xã Tân Minh, huyện Sóc Sơn) làm phương tiện kinh doanh vận tải. Và rồi khi số tiền nợ còn lại 93 triệu đồng thì chị Hường và anh Bình không tiếp tục thanh toán với ngân hàng.

Liên tục bị ngân hàng nhắc nợ, Phú thúc giục người mua xe của mình nhưng không kết quả… Ngày 9-9-2013, đối tượng tìm gặp anh Bình để nói chuyện nợ nần nhưng anh này làm ngơ và bỏ vào trong nhà.

Vừa về nước đã bị bắt vì trộm ô tô của chính mình - Ảnh 2.

Luật sư Phan Minh Thanh bào chữa cho Nguyễn Văn Phú tại phiên tòa phúc thẩm

Bực tức, Phú liền nhảy lên ô tô lái xuống huyện Đông Anh và ra phòng công chứng bán chiếc xe do đối tượng đứng tên cho một người kế tiếp. Nhận tiền bán ô tô, Phú mang ngay tới ngân hàng và tất toán toàn bộ nợ nần.

Xử lý xong việc mua bán tài sản rắc rối, Phú nhanh chóng xuất khẩu lao động ra nước ngoài. Trong khi đó, bị mất trộm chiếc ô tô, chị Hường và anh Bình đã trình báo sự việc tới cơ quan công an nên Phú bị phát lệnh truy nã.

Cuối năm 2015, hết hạn hợp đồng lao động ở nước ngoài, Phú về nước thì bị bắt giữ và bị đưa ra xử lý trước pháp luật. Theo định giá tài sản, chiếc ô tô tải mang tên Phú có giá gần 300 triệu đồng.

Bị đưa ra xét xử ở cả hai cấp tòa, Phú cho rằng không trộm cắp chiếc ô tô nêu trên. Bởi khi lấy lại xe mang đi giải quyết công nợ với ngân hàng, anh Bình chỉ đứng cách Phú vài chục mét và không có phản ứng gì. Trước khi bán ô tô, đối tượng cũng gọi điện thông báo với bị hại.

Tương tự, luật sư Phan Minh Thanh – Công ty Luật IMC (Đoàn Luật sư TP Hà Nội) bào chữa cho bị cáo cũng chỉ ra rằng chưa đủ căn cứ để xác định chị Hường và anh Bình là chủ sở hữu hợp pháp chiếc ô tô tải 7 tấn. Vì các giao dịch mua bán tài sản giữa Phú và những người liên quan đều vô hiệu.

Mặt khác, thời điểm vụ án xảy ra thì về cơ sở pháp lý, bị cáo vẫn là chủ sở hữu đối với chiếc ô tô. Do đó, những khúc mắc giữa Phú cùng những người liên quan chỉ là tranh chấp dân sự. Hơn nữa hành vi mang chiếc ô tô đang thế chấp tại ngân hàng để đi thanh toán công nợ của Phú không hề lén lút nên không phải là trộm cắp tài sản.

Với những tình tiết nêu trên và không thể làm rõ ngay tại phiên tòa phúc thẩm được nên sau khi cân nhắc, TAND TP Hà Nội quyết định hủy toàn bộ bản án sơ thẩm của TAND huyện Sóc Sơn để điều tra và xét xử lại từ đầu.

Theo Lâm Vinh (An ninh Thủ đô)