Chiều 11-9, tại Trung tâm Phát triển quỹ đất TP Thái Bình, nằm trong trụ sở UBND TP Thái Bình, tỉnh Thái Bình đã xảy ra một vụ xả súng đặc biệt nghiêm trọng khiến 1 người chết và 3 người bị thương.

Ra tay tàn nhẫn, lạnh lùng

Theo điều tra ban đầu, khoảng 14 giờ chiều cùng ngày, nhiều tiếng súng vang lên từ phòng làm việc của Đội Giải phóng mặt bằng, Trung tâm Phát triển quỹ đất TP Thái Bình (đường Trần Phú, TP Thái Bình). Khi mọi người đổ xô đến thì 1 thanh niên lạ mặt bỏ chạy ra ngoài. Bên trong, 4 người đang nằm rên la trên vũng máu vì trúng đạn, 2 người khác may mắn thoát nạn. Các nạn nhân là ông Vũ Ngọc Dũng (SN 1962), phó giám đốc và 3 cán bộ Trung tâm Phát triển quỹ đất TP Thái Bình, gồm: Nguyễn Thanh Dương (SN 1975), Bùi Đức Xuân (SN 1975) và Vũ Công Cương SN (SN 1990). Trong đó, một nguồn tin cho biết ông Dũng đã tử vong sau khi được đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện Việt Đức - Hà Nội.
Người dân hiếu kỳ tập trung trước UBND TP Thái Bình, tỉnh Thái Bình sau khi vụ việc xảy ra

Theo một nhân chứng, vào thời điểm xảy ra vụ việc, UBND TP Thái Bình đang tổ chức nghe báo cáo dự thảo quy chế quy hoạch kiến trúc TP nên lãnh đạo Văn phòng UBND và các phòng, ban khác đều bận họp. Khi đó, một thanh niên khoảng 30 tuổi, bất ngờ mở cửa bước vào phòng làm việc của Đội Giải phóng mặt bằng. Thấy 6 người đang ngồi làm việc, đối tượng này hỏi “Ai là Tư?” (giám đốc Trung tâm Phát triển quỹ đất TP Thái Bình - pv). Khi nghe nói ông Tư không có ở đây, người thanh niên hỏi tiếp “Ai là Dũng?” Biết ông Dũng có mặt trong phòng, đối tượng lập tức rút súng giấu trong người rồi bắn thẳng vào những người có mặt trong phòng. “Sau khi ra tay 1 cách tàn nhẫn, đối tượng lạnh lùng bỏ đi” - nhân chứng này kể.

Đại tá Trần Xuân Tuyết, Giám đốc Công an tỉnh Thái Bình, cho biết trước tính chất đặc biệt nghiêm trọng của vụ việc, ban giám đốc công an tỉnh đã có mặt tại hiện trường để chỉ đạo Công an TP Thái Bình và các đơn vị nghiệp vụ tập trung tối đa lực lượng tiến hành điều tra, truy bắt hung thủ. Bức đầu, nghi phạm được xác định là Đặng Ngọc Viết, SN 1971, ngụ tổ 48, phường Kỳ Bá, TP Thái Bình.

Bức xúc về đền bù, giải tỏa?

Quá trình khám nghiệm hiện trường, căn cứ vào lời khai của bị hại và nhân chứng, cơ quan công an xác định nghi phạm đã sử dụng súng Col quay kiểu Trung Quốc để gây án.

Theo nhận định ban đầu của lực lượng điều tra, nguyên nhân dẫn đến việc nổ súng có thể do bức xúc về đền bù giải phóng mặt bằng. Trước đó, gia đình Viết có mâu thuẫn liên quan đến việc đền bù đất đai tại một khu đất thuộc quy hoạch của TP Thái Bình. Viết đã dùng nước bẩn hắt vào một người ở gần nhà trước khi mang súng đến Trung tâm Phát triển quỹ đất TP Thái Bình.

Theo Đại tá Tuyết, cách đây khoảng 1 tháng, Đội Giải phóng mặt bằng đã giải quyết đền bù cho một số trường hợp, trong đó có gia đình của Viết nhưng họ không đồng tình. Vào thời điểm đó, nghi phạm này đang làm việc tại TP HCM và mới trở về nhà được khoảng 1 tuần.

Đến tối cùng ngày, Công an tỉnh Thái Bình vẫn đang tập trung lực lượng để truy bắt nghi phạm. Theo một nguồn tin, sau khi gây án, Đặng Ngọc Viết đã về quê ở xã Trà Giang, huyện Kiến Xương, tỉnh Thái Bình và tự sát. Tuy nhiên, ông Tuyết cho rằng cho đủ căn cứ để xác định người tự sát ở xã Trà Giang là Đặng Ngọc Viết.

Bài và ảnh: Trọng Đức