Ngày 16-8, TAND TP HCM mở phiên tòa sơ thẩm xét xử và tuyên phạt bị cáo Kham Chanh Daovone (31 tuổi, quốc tịch Lào) tù chung thân về tội "Vận chuyển trái phép chất ma túy".

Xách vali bạn gái tặng, trai Lào lãnh án chung thân - Ảnh 1.

Bị cáo Kham Chanh Daovone khai không biết trong vali có chứa ma túy

Theo cáo trạng, vào lúc 12 giờ 30 ngày 23-9-2013, Kham Chanh Daovone từ Philippines quá cảnh vào sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất (TP HCM) để về Lào thì bị bắt quả tang có 2,4 kg ma túy trong hành lý.

Tại cơ quan điều tra, Daovone khai nhận được bạn gái tên Pouy ở Lào cho 800 USD và 1 vali màu đen để đựng quần áo đi du lịch.

Ngày 19-9-2013, Daovone từ Lào đến Philippines và được bạn của Pouy - một người đàn ông gốc Phi (không rõ lai lịch) đón về nhà. Tại đây, Daovone đưa chiếc vali cho người này cất giữ. Ba ngày sau, người này trả lại vali cho Daovone rồi đưa ra sân bay về Lào.

Lúc Daovone quá cảnh tại Việt Nam thì bị Chi cục hải quan sân bay Tân Sơn Nhất phát hiện, bắt quả tang. Daovone khai không biết trong vali có giấu ma túy.

Tại phiên tòa, bị cáo Daovone giữ nguyên lời khai. Đại diện VKS giữ quyền công tố đề nghị mức án tử hình đối với bị cáo này.

Sau khi nghị án, HĐXX xét thấy hành vi phạm tội của bị cáo Daovone là đặc biệt nguy hiểm cho xã hội. Tuy nhiên, bị cáo Daovone thành khẩn khai báo, không biết trong vali chứa ma túy, chưa hưởng lợi từ hành vi phạm tội, số ma túy bị bắt quả tang chưa phát tán gây hại cho xã hội,... Từ đó, HĐXX quyết định tuyên phạt án chung thân.

Quốc Chiến