Sau nhiều lần tạm hoãn, ngày 10-5, TAND tỉnh Bình Dương xét xử sơ thẩm đối Nguyễn Thái Dương, người lái xe khách gây tai nạn khiến 2 cháu bé thiệt mạng ở thị xã Dĩ An tỉnh Bình Dương vào ngày 13-2-2017.

Đây là vụ án từng gây bức xúc dư luận vì ban đầu công an, VKSND thị xã Dĩ An quyết định không khởi tố vụ án và cho rằng nguyên nhân tai nạn do phanh xe khách hỏng, không phải lỗi tài xế. Sau khi báo chí vào cuộc, vụ án mới được Công an tỉnh Bình Dương rút lên khởi tố. Tài xế sau đó bị bắt giam.

Xe khách mất phanh, tông chết 2  bé gái: Đăng kiểm nói gì? - Ảnh 1.

Chị Chung đứng giữa di ảnh 2 con gái tại phiên tòa

Tại tòa, đại diện VKSND tỉnh Bình Dương cho rằng bị cáo Dương rất ẩu, khi lái xe khách biết xe có dấu hiệu hư hỏng phanh nhưng không dừng lại kiểm tra, sửa chữa mà còn tăng tốc rồi tông hàng loạt xe ô tô và xe máy. Trong số các xe bị tông có xe máy do chị Lê Thị Kim Chung (SN 1987) cầm lái, chở theo 2 con gái là Nguyễn Thị Ngọc Lan (SN 2007) và Nguyễn Thị Thanh Nga (SN 2015). Chị Chung bị tông dẫn đến bị thương tích 53%, 2 con gái của chị tử vong tại chỗ.

Đại diện VKSND chỉ ra nguyên nhân bị cáo Dương xử lý tình huống trên không tốt một phần là Dương không có bằng lái hợp lệ để lái xe khách. Bằng lái Dương dùng là bằng giả.

Xe khách mất phanh, tông chết 2  bé gái: Đăng kiểm nói gì? - Ảnh 2.

Dù phát hiện phanh có dấu hiệu hỏng nhưng tài xế vẫn tăng ga, sau đó gây tai nạn

Đại diện VKSND tỉnh Bình Dương đề nghị tòa tuyên bị cáo phạm 2 tội: "Vi phạm các quy định về điều khiển giao thông đường bộ" và "Sử dụng con dấu hoặc tài liệu giả của cơ quan, tổ chức" với tổng hình phạt từ 9 năm đến 10 năm 6 tháng tù.

Tại tòa, luật sư Nguyễn Tri Đức (người bảo vệ quyền và lợi ích cho chị Chung) yêu cầu HĐXX phải buộc chủ xe khách chịu một phần trách nhiệm dân sự (bồi thường cho chị Chung - PV). Được biết, chị Chung yêu cầu bồi thường hơn 1,1 tỉ đồng nhưng bị cáo Dương chỉ là người lái xe thuê, nhà nghèo, không có khả năng chi trả.

Luật sư cũng yêu cầu HĐXX làm rõ vì sao chiếc khách còn trong hạn đăng kiểm nhưng hệ thống phanh chính lại bị hỏng đột ngột? Các đăng kiểm viên được mời đến tòa đều trả lời rằng họ kiểm tra đúng quy trình, tại thời điểm đăng kiểm, hệ thống phanh của xe khách đủ hiệu lực, đủ điều kiện lưu thông.

Xe khách mất phanh, tông chết 2  bé gái: Đăng kiểm nói gì? - Ảnh 3.

3 nhân viên đăng kiểm (đứng thẳng hàng) từng tham gia đăng kiểm và kết luận xe khách thỏa mãn điều kiện an toàn kỹ thuật

Theo đại diện VKSND tỉnh Bình Dương, một trong những nguyên nhân xe mất phanh không thể hãm được là vì trong hệ thống phanh có lắp một thiết bị (trợ lực phanh – PV) thuộc loại "hàng dỏm". Theo kết quả giám định của Sở GTVT Bình Dương, trợ lực phanh này đã bị thay thế, không đúng kiểu loại nguyên thủy của nhà nhà sản xuất. Khi bị chất vấn về chuyện này, đăng kiểm viên cho rằng tại thời điểm đăng kiểm, trợ lực phanh của xe là thiết bị nguyên thủy của nhà sản xuất. Khi luật sư hỏi tại trung tâm đăng kiểm có camera ghi hình phần gầm xe để cho thấy trợ lực phanh là loại nguyên thủy hay không thì đăng kiểm viên cho rằng tại trung tâm đăng kiểm có camera ghi hình nhưng phần gầm xe thì không ghi hình.

HĐXX không xác định được ai là người lắp thiết bị dỏm này vào xe vì cả chủ xe và tài xế đều chối, không thừa nhận việc thay thế, hoán cải trợ lực phanh trong quá trình sử dụng.

Dự kiến tòa nghị án đến ngày 17-5 sẽ tuyên.

NHƯ PHÚ