Xem xét lại vụ bác sĩ bán morphine

Tin mới

30/10/2016 22:57

Một bác sĩ tại TP HCM đã bị bắt quả tang đang bán morphine cho người nghiện. Vụ việc được các cơ quan tố tụng xem xét một cách thận trọng

TAND TP HCM vừa ra quyết định trả hồ sơ vụ án “Mua bán trái phép chất ma túy” đối với bị can Trần Hiệp Thuần (SN 1961, bác sĩ) để các cơ quan tố tụng điều tra lại một số tình tiết chưa được làm rõ.

Nhiều lần bán cho người nghiện

Ông Trần Hiệp Thuần là bác sĩ, công tác tại Trung tâm Y tế dự phòng quận Tân Bình, TP HCM. Lúc 17 giờ 30 phút ngày 4-7-2015, trước cổng Bệnh viện Thống Nhất, Công an TP HCM đã phối hợp với Công an phường 7, quận Tân Bình bắt quả tang ông Thuần bán chất ma túy cho một người nghiện tên Nguyễn Hoàng Lân.

Công an thu giữ của ông Thuần 1 túi ni-lông bên trong có 10 ống tiêm chứa chất lỏng không màu, tổng thể tích là 30 ml dung dịch có thành phần morphine, nồng độ morphine trung bình là 0,04 mg/ml, tương đương 0,0012 g morphine.

Tiến hành khám xét nhà riêng của ông Thuần, công an thu giữ thêm nhiều túi nhỏ bên trong có các lọ thủy tinh chứa morphine.

Các nhà thuốc tư nhân không được bán morphine. (Ảnh chỉ có tính minh họa) Ảnh: Hoàng Triều
Các nhà thuốc tư nhân không được bán morphine. (Ảnh chỉ có tính minh họa) Ảnh: Hoàng Triều

Khi được đưa về trụ sở công an, ông Thuần khai từ tháng 9-2014 đến khi bị bắt, đã 5 lần mua của ông Phạm Văn Thường 2.428 lọ morphine do Công ty CP Dược phẩm trung ương VIDIPHA sản xuất với giá 36.000 đồng/lọ. Khi mua, ông Thuần chỉ nói dùng để điều trị cắt cơn nghiện ma túy.

Sau đó, ông Thuần dùng số morphine này pha trộn với một loại tân dược khác để bán cho người nghiện sử dụng thay ma túy. Từ tháng 9-2014 đến khi bị bắt, ông Thuần bán cho Lân 430 ống kim tiêm chứa morphine.

Ngoài ra, ông Thuần còn bán morphine cho nhiều người khác ở Phú Yên, Đắk Lắk, Long An… để sử dụng thay cho ma túy. Theo kết luận, ông Thuần phải chịu trách nhiệm hình sự đối với tổng lượng 21,23 g morphine và 1,63 g bromazepam.

Nguồn gốc số morphine được công an xác định do ông Phạm Văn Thường mua lại 2.450 lọ từ ông Đoàn Văn Liễu với giá 28.000 đồng/lọ. Sau đó, ông Thường bán cho ông Thuần. Ông Thường khai chỉ biết ông Thuần mua số morphine này về chữa trị cho người nghiện đang điều trị tại nơi công tác.

Do hành vi của ông Thường chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự nên Công an TP HCM đã chuyển hồ sơ sang Thanh tra Sở Y tế TP để xử lý. Ngày 20-6-2016, Thanh tra Sở Y tế TP đã xử phạt ông Thường 15 triệu đồng về hành vi “Kinh doanh thuốc không có chứng chỉ hành nghề dược” và “Kinh doanh thuốc không có chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh thuốc”.

Theo xác minh, ông Đoàn Văn Liễu là thương binh hạng 1/4 (mất hai chân, chấn thương sọ não) nên từ năm 1997, được địa phương cấp mỗi ngày 80 lọ morphine. Từ tháng 9-2014 đến tháng 7-2015, ông Liễu bán số morphine không dùng đến cho ông Thường.

Điều trị cho bệnh nhân?

Trong đơn cầu cứu gửi các cơ quan chức năng, bà Huỳnh Thị Kim Loan (SN 1962, vợ bác sĩ Thuần) nêu: “Chồng tôi là một bác sĩ có chuyên môn điều trị nghiện ma túy, tham dự nhiều khóa học liên quan đến nghiệp vụ này. Bên cạnh việc công tác tại cơ quan, khi về nhà, chồng tôi vẫn điều trị cho các bệnh nhân nghiện heroin. Những loại thuốc mà chồng tôi bị bắt quả tang bán lại chính là để điều trị cho các bệnh nhân nghiện heroin hoặc bán cho họ về sử dụng cắt cơn nghiện”.

Theo bà Ngọc, ông Thuần không có ý thức mua bán ma túy hay bán các loại tân dược để sử dụng thay thế chất ma túy. Các loại tân dược này đều được sản xuất trong nước bởi Công ty CP Dược phẩm trung ương VIDIPHA. “Chồng tôi là một bác sĩ luôn có ý thức vì cộng đồng, được tặng thưởng nhiều bằng khen, giấy khen, huy chương cao quý. Chỉ vì đem kiến thức của mình điều trị cho bệnh nhân nghiện hoặc là bán để họ tự chích vào cơ thể mà bị truy tố hình sự thì quá oan” - bà Ngọc nêu.

Trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, tiến sĩ - luật sư Nguyễn Hữu Thế Trạch (Đoàn Luật sư TP HCM) cho biết morphine được xem là chất ma túy và dùng hạn chế trong phân tích, kiểm nghiệm, nghiên cứu khoa học, điều tra tội phạm hoặc lĩnh vực y tế theo quy định của cơ quan có thẩm quyền. “Morphine được xem là chất ma túy nên sẽ có ảnh hưởng tiêu cực đến con người, việc sử dụng phải đúng theo quy định của pháp luật. Do đó, bất kỳ cá nhân nào khi sử dụng morphine đều phải đáp ứng các điều kiện theo pháp luật” - ông Trạch phân tích.

Quản lý rất nghiêm ngặt

Theo Sở Y tế TP, quy trình quản lý morphine rất nghiêm ngặt theo quy chuẩn của Bộ Công an và Bộ Y tế. Mỗi bệnh viện tại TP chỉ được chỉ định một số bác sĩ kê toa cho bệnh nhân.

Các bác sĩ được cấp phép phải đăng ký tên tuổi, chữ ký đến Phòng Quản lý dược thuộc Sở Y tế TP và phải được giám đốc bệnh viện nơi bác sĩ công tác xác nhận thì mới được phép kê toa cho bệnh nhân sử dụng morphine.

Sở Y tế TP cho biết hiện nay, các nhà thuốc tư nhân không được bán morphine mà chỉ nhà thuốc của Công ty Dược YTECO TP được bán. Vì vậy, việc bán morphine cho người bệnh mà không có đơn của bác sĩ đã đăng ký là vi phạm pháp luật.

Thuận Thiên
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI