Chiều nay 23-8, phiên tòa xét xử bị cáo Trần Văn Nam, cựu Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương; Trần Thanh Liêm, cựu Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương; Nguyễn Văn Minh, cựu Chủ tịch HĐQT Tổng Công ty Sản xuất - Xuất nhập khẩu Bình Dương TNHH MTV (Tổng Công ty 3-2) cùng 25 bị cáo liên quan vụ án "đất vàng" Bình Dương, tiếp tục với phần tranh tụng.

Xét xử cựu Bí thư Bình Dương: Công ty Kim Oanh muốn nộp tiền để giữ 43 ha đất - Ảnh 1.

Khu đất 43 ha liên quan đến vụ án - Ảnh: Lê Phong

Trước đó, đại diện viện kiểm sát đề nghị Hội đồng xét xử (HĐXX) tuyên phạt bị cáo Trần Văn Nam và Trần Thanh Liêm từ 9 - 10 năm tù về tội Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí"; đề nghị tuyên Nguyễn Văn Minh tổng hình phạt từ 29 - 30 năm tù về tội Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí" và "Tham ô tài sản". 25 bị cáo còn lại bị đề nghị từ 3 đến 26 năm tù.

Về dân sự, với các khu đất 43 ha và 145 ha, phía công tố đề nghị tòa tuyên theo hướng trả lại cho chủ sở hữu là Tỉnh ủy Bình Dương. Qua đó, các bị cáo trong vụ án không phải bồi thường.

Tại khu đất 43 ha, theo cáo trạng, nhóm bị cáo Nguyễn Văn Minh đã làm trái chủ trương của Tỉnh ủy, mang tài sản này đi góp vốn cùng Công ty Âu Lạc, thành lập liên doanh là Công ty Tân Phú. Sau đó, chỉ đạo Tổng Công ty 3-2 bán toàn bộ cổ phần tại Tân Phú cho Âu Lạc. Như vậy, 43 ha từ tài sản Nhà nước bị chuyển sang doanh nghiệp tư nhân, gây thiệt hại 984 tỉ đồng. Tiếp đó, Công ty Âu Lạc đã bán toán bộ cổ phần tại Tân Phú cho Công ty Kim Oanh nên Công ty Kim Oanh là chủ hiện tại của khu đất 43 ha.

Cơ quan tố tụng xác định bà Oanh không có nghĩa vụ nắm chủ trương của Tỉnh ủy Bình Dương và "không biết, không liên quan hành vi chuyển nhượng trái pháp luật khu đất 43 ha". Do vậy, các công ty Tân Phú, Kim Oanh được triệu tập đến tòa trong vai trò người có quyền, nghĩa vụ liên quan.

Trong phần trình bày quan điểm tại tòa của luật sư Nguyễn Thị Thu, người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho Công ty Tân Phú và Công ty Kim Oanh, đề nghị HĐXX không chấp nhận đề nghị của đại diện viện kiểm sát khi đề nghị tòa tuyên trả 43 ha về Tỉnh ủy. Luật sư đề nghị tòa tuyên theo hướng cho Công ty Kim Oanh "nộp khoản tiền chênh lệch" và được tiếp tục thực hiện Dự án trên khu đất 43 ha.

"Luật hình sự quy định người phạm tội phải trả lại tài sản đã chiếm đoạt cho chủ sở hữu hoặc người quản lý hợp pháp. Tuy nhiên trong vụ án này, Công ty Kim Oanh được các cơ quan tố tụng xác định không có hành vi phạm tội Doanh nghiệp này là người thứ 3 ngay tình trong việc nhận chuyển nhượng 100% vốn góp của Công ty Âu Lạc để thành chủ sở hữu hợp pháp của Công ty Tân Phú, bao gồm quyền sử dụng 43 ha đất"- luật sư đại diện cho Công ty Kim Oanh phân tích và nêu Bộ luật Dân sự quy định quyền, lợi ích của người thứ 3 ngay tình phải được đảm bảo nên luật sư Công ty Kim Oanh có "toàn quyền sử dụng và quyết định đầu tư trên diện tích đất 43 ha".

Ngoài ra, việc mua bán, chuyển nhượng, đăng ký biến động và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của Công ty Tân Phú đã được Sở Tài Nguyên và Môi trường Bình Dương thẩm định rồi thực hiện. Do vậy, khu đất này không thuộc trường hợp bị thu hồi theo Luật Đất đai 2013.

Luật sư Thu cho biết thêm Công ty Kim Oanh đã đề nghị "được nộp khoản tiền sử dụng đất chênh lệch và được tiếp tục thực hiện dự án 43 ha". Đề nghị này đã được Tỉnh ủy Bình Dương chấp thuận.

Luật sư đánh giá, việc giao cho Công ty Kim Oanh và Công ty Tân Phú được tiếp tục thực hiện dự án vừa giúp khắc phục được toàn bộ thiệt hại liên quan đến khu đất 43 ha, vừa bảo đảm được quyền và lợi ích hợp pháp cho "bên thứ ba ngay tình".

Đại diện Công ty Kim Oanh còn cho biết doanh nghiệp này đã sở hữu Công ty Tân Phú và quản lý dự án từ năm 2017 đến nay với: "Thời gian kéo dài 5 năm và 2 năm phải làm điều chỉnh chấp thuận 1 lần, phải trả lãi vay ngân hàng, chi phí quản lý… Doanh nghiệp đầu tư quá nhiều tiền của, công sức vào dự án".

Việc giải quyết sai phạm tại 43 ha đất trong thời gian quá dài dẫn đến rất nhiều thiệt hại về kinh tế, uy tín và mất đi cơ hội đầu tư, quay vòng nguồn vốn của doanh nghiệp. Thực tế UBND tỉnh Bình Dương đã phê duyệt cho Công ty Tân Phú thực hiện dự án trên khu đất 43 ha theo các quyết định được ban hành năm 2012 và 2018. Do vậy, luật sư đại diện Công ty Kim Oanh đề nghị tòa tuyên chấp nhận các đề nghị của các công ty Tân Phú, Công ty Kim Oanh cũng như Tỉnh ủy Bình Dương về việc cho Tân Phú tiếp tục thực hiện dự án.

Nguyễn Hưởng