xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Xét xử Cựu Giám đốc Bệnh viện TP Thủ Đức: Trước tòa còn giả bộ ngây ngô

Bài và ảnh: Ý LINH

Tố đồng phạm vu khống, phủ nhận chứng cứ trong hồ sơ, "ngỡ ngàng" với vi phạm... là những gì diễn ra tại ngày đầu xét xử vụ án liên quan cựu giám đốc Bệnh viện TP Thủ Đức

Ngày 29-11, TAND TP HCM mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án sai phạm đấu thầu xảy ra tại Bệnh viện TP Thủ Đức, TP HCM.

Cưu mang nên buộc người rửa xe học bác sĩ?

Trong vụ án này, 2 bị cáo Nguyễn Minh Quân, cựu Giám đốc Bệnh viện TP Thủ Đức; Nguyễn Văn Lợi, cựu Giám đốc Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Sản xuất Nguyễn Tâm, cùng bị truy tố tội "Tham ô tài sản" và "Rửa tiền". Vợ bị cáo Quân là Nguyễn Trần Ngọc Diễm bị truy tố về tội "Rửa tiền". Sáu người khác là nhân viên Bệnh viện TP Thủ Đức ra tòa với cáo buộc "Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng".

HĐXX đã triệu tập bị hại là Bệnh viện TP Thủ Đức cùng 38 cá nhân, tổ chức có quyền và nghĩa vụ liên quan, trong đó có UBND TP Thủ Đức, Sở Y tế TP HCM...

Hồ sơ thể hiện bị cáo Lợi được bị cáo Quân giao quản lý 4 công ty "sân sau" gồm Công ty TNHH Ngọc Đạo, Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Sản xuất Nguyễn Tâm, Công ty TNHH Thanh Vương Sài Gòn, Công ty TNHH Dược phẩm Trung Dung. Khi tham gia đấu thầu mua sắm trang thiết bị y tế tại Bệnh viện TP Thủ Đức, bị cáo Quân chỉ đạo bị cáo Lợi lập các hợp đồng mua bán khống, lòng vòng giữa các công ty để nâng giá thiết bị cao hơn thị trường.

Tại tòa, bị cáo Lợi thừa nhận đã sử dụng các công ty "sân sau" để nộp hồ sơ dự thầu, trúng 27 gói thầu với tổng giá trị hơn 345 tỉ đồng. Hơn 102 tỉ đồng tổng lợi nhuận thu được do nâng khống giá thiết bị y tế đã chuyển hết cho ông Quân thông qua chuyển khoản và đưa tiền mặt.

Người này cũng kể còn được ông Quân cho vào làm cán bộ Bệnh viện TP Thủ Đức từ năm 2016-2020, công tác tại Phòng Kế hoạch tổng hợp và dù trước đây chỉ là người rửa xe nhưng được yêu cầu làm hồ sơ để đi học bác sĩ.

Bị cáo Quân kể gặp Lợi lúc người này đang làm nghề rửa xe, không có chuyên môn gì khác nhưng "thấy Lợi hiền lành nên cưu mang", đưa về làm việc tại Công ty TNHH Ngọc Đạo. Bị cáo Quân phủ nhận đã chỉ đạo và nhận tiền từ việc trúng thầu trái pháp luật của 4 công ty "sân sau". Cựu giám đốc Bệnh viện TP Thủ Đức nói những khoản tiền nhận từ Lợi là tiền Lợi trả nợ cho mình, từ đó tố Lợi đang vu khống.

Xét xử Cựu Giám đốc Bệnh viện TP Thủ Đức: Trước tòa còn giả bộ ngây ngô - Ảnh 2.

Phiên tòa dự kiến kéo dài đến ngày 1-12

Ra tòa mới ngỡ ngàng

Liên quan những sai phạm thông thầu tại Bệnh viện TP Thủ Đức, bị cáo Quân khai đến khi bị bắt vẫn không biết "tại sao cơ quan điều tra thấy sai phạm nhiều quá". Bị cáo không biết nhân viên của mình làm sai nhiều như vậy.

"Đến hôm nay, gặp nhân viên, bị cáo mới hỏi tại sao sai phạm nhiều như vậy. Được nhân viên kể lại vụ việc thì bị cáo mới hiểu bản chất vụ án. Không phải bị cáo không thành khẩn khai báo, đổ lỗi, đùn đẩy cho cấp dưới mà bị cáo không biết vụ án này là gì. Điều tra viên hỏi bị cáo có chỉ đạo vi phạm đấu thầu hay không, bị cáo không biết vi phạm ở đây là gì nên trả lời không biết" - cựu giám đốc Bệnh viện TP Thủ Đức phân trần.

"Khi các đoàn thanh tra, kiểm tra đến, bị cáo chỉ đạo tất cả bộ phận rà soát hồ sơ nhưng không thấy hồ sơ ở đâu hết. Bị cáo không biết tại sao… đến giờ phút này hồ sơ ai ký, ký như thế nào bị cáo cũng không biết. Có thể hồ sơ nằm ở phòng vật tư trang thiết bị y tế chăng… Chỉ phòng này biết cụ thể nhất" - bị cáo Quân nói tiếp.

Liên quan tới các bị cáo từng là cấp dưới của ông Quân tại Bệnh viện TP Thủ Đức, cáo trạng xác định họ đã vi phạm quy định của pháp luật về đấu thầu theo sự chỉ đạo nhưng không biết động cơ, mục đích tham ô tài sản của 2 bị cáo Quân và Lợi. Vì không hưởng lợi nên họ không đồng phạm về hành vi chiếm đoạt tài sản nhưng đủ căn cứ cấu thành tội phạm độc lập "Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng".

Tại tòa, các bị cáo này khai khi thấy 4 công ty do Lợi điều hành thường xuyên trúng thầu tại bệnh viện thì ngầm hiểu là công ty "sân sau" của ông Quân… Phiên tòa dự kiến kéo dài đến ngày 1-12. 

13-Box-Anh 1 (3)

Bị cáo Nguyễn Minh Quân

Cựu lãnh đạo "nhiều không"

Trước lời khai của cựu giám đốc Bệnh viện TP Thủ Đức rằng "khi vụ án ập tới, bị cáo không biết gì cả, bị cáo rất ngỡ ngàng", HĐXX hỏi: "Vậy bị cáo có biết vụ án Bùi Trung Kiên do TAND TP Hà Nội xét xử không? Bị cáo khẳng định không có tội nhưng bỏ ra rất nhiều triệu USD để nhờ người chạy án, những người này đã bị xử lý hình sự, bản án đã có hiệu lực pháp luật". Trước câu hỏi này, bị cáo Quân không trả lời.

Ngoài ra, trong khi bị cáo Lợi thừa nhận từ tháng 3-2017 đến tháng 9-2020 đã chuyển hơn 21 tỉ đồng vào tài khoản cá nhân của Quân thì bị cáo này nói "không biết gì". HĐXX cũng hỏi trả lương cho Lợi tại Bệnh viện TP Thủ Đức như thế nào, bị cáo Quân nói không biết vì không ký bảng lương. Tuy nhiên, HĐXX chỉ ra nhiều bảng lương có tên Lợi là do Quân ký.

Một lời khai "lạ" nữa của cựu giám đốc Bệnh viện TP Thủ Đức tại tòa là "không nhớ gì về sự tồn tại, nguồn lợi nhuận của Công ty TNHH Ngọc Đạo" (công ty trúng 3 gói thầu). Trong khi đó, kiểm sát viên dẫn tài liệu cho thấy bị cáo đã lấy công ty này để chứng minh tài chính cho con đi học nước ngoài.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo