Sau 2 ngày vắng mặt trong phiên xử Trương Hồ Phương Nga (SN 1987, hoa hậu người Việt tại Nga) và Nguyễn Đức Thùy Dung (SN 1989, bạn Nga), sáng 26-6, ông Lữ Minh Nghĩa (SN 1987, bạn trai Thùy Dung) đã xuất hiện tại tòa. Tuy nhiên, nhân chứng quan trọng của vụ án là bà Nguyễn Mai Phương (SN 1973, ngụ Hà Nội) vẫn không đến nên chủ tọa phiên tòa đã ra quyết định áp giải bà này đến tòa.

Hoa hậu Phương Nga lên tiếng

Tại tòa, ông Lữ Minh Nghĩa khẳng định biết rất rõ mối quan hệ giữa ông Mỹ và Phương Nga. Theo đó, ông Nghĩa khai ông Mỹ thường xuyên đến nhà Phương Nga chơi. Khi Phương Nga phẫu thuật thẩm mỹ, ông Mỹ đã đến bệnh viện chăm sóc và thăm nuôi. Khi biết ông Mỹ tố cáo Phương Nga, ông Nghĩa đã chủ động lên công an tố cáo. Trong thời gian này, có một người đàn ông tự xưng là bạn trai Phương Nga gọi điện đe dọa ông phải khai báo có lợi cho Phương Nga. Ngoài ra, có 2 người đàn ông lạ mặt khác đến nhà đe dọa ông.

Xét xử hoa hậu Phương Nga: Nhiều tình tiết gay cấn - Ảnh 1.

Hai bị cáo Phương Nga (bìa trái) và Thùy Dung

Do lo sợ nên ông Nghĩa đã kể lại cho ông Cao Toàn Mỹ nghe và ông Mỹ động viên, yêu cầu trình bày những vấn đề này với công an. Sau khi từ công an trở về, ông Nghĩa đã làm 2 bản tường trình, một bản nộp cho công an và bản thứ hai giao cho ông Cao Toàn Mỹ. Tại phiên tòa, luật sư của Phương Nga đã cung cấp bản tường trình này cho tòa. Theo luật sư, bản tường trình này là do bà Nguyễn Mai Phương đưa cho bà Hồ Mai Phương (mẹ hoa hậu Phương Nga), sau đó bà Hồ Mai Phương giao lại cho luật sư.

Tại phiên tòa, ông Lữ Minh Nghĩa đã "tố" ông Cao Toàn Mỹ là người đã dàn xếp nhiều vấn đề, đạo diễn cho ông khai với công an và xúi thêm thắt một số tình tiết cho ly kỳ.

Hoa hậu Phương Nga đã không im lặng như 2 phiên tòa trước mà cô trình bày nhiều vấn đề, trong đó có nội dung "tố" ông Cao Toàn Mỹ lập một hợp đồng tình dục gửi qua mail cungtimhieu@gmail.com. Theo Phương Nga, những nội dung của bản hợp đồng này được lan truyền trên mạng chính là những gì ông Cao Toàn Mỹ gửi cho bị cáo.

Bà Nguyễn Mai Phương chủ mưu thông cung?

Bị cáo Thùy Dung tái khẳng định trước khi lên công an, bà Nguyễn Mai Phương đã sắp xếp cuộc gặp tại một quán cơm trên đường Nguyễn Bỉnh Khiêm (phường Đa Kao, quận 1, TP HCM) gồm có Phương Nga, Thùy Dung, ông Lữ Minh Nghĩa và bà Nguyễn Mai Phương. Tại đây, bà Nguyễn Mai Phương đã đưa cho Thùy Dung một tờ giấy có ghi sẵn lời khai để Dung học thuộc và khai với công an.

Sau đó, khi Thùy Dung bị bắt tạm giam, chính bà Nguyễn Mai Phương đã sắp xếp một cán bộ điều tra tên Nghĩa làm nhiệm vụ thông cung cho Dung, ông Nghĩa và bà Nguyễn Mai Phương.

Trong thời gian này, Thùy Dung viết thư kể về tinh thần hoảng loạn, không biết khai như thế nào, có nên tin tưởng bà Nguyễn Mai Phương hay không cùng nhiều vấn đề quan trọng khác. Sau khi thư được viết, Thùy Dung nhờ cán bộ tên Nghĩa giao cho bạn trai là Lữ Minh Nghĩa.

Nhận được thư của Thùy Dung, ông Lữ Minh Nghĩa đã hồi đáp và nhờ cán bộ tên Nghĩa chuyển thư động viên, nhắc không được khai linh tinh những người khác cũng như không được đề cập đến mối quan hệ của Nga và ông Mỹ.

Việc HĐXX áp giải bà Nguyễn Mai Phương đến tòa có ý nghĩa rất quan trọng đối với số phận của 2 bị cáo Thùy Dung, Phương Nga cũng như làm sáng tỏ lời khai của 2 bị cáo này và lời khai của các nhân chứng khác bởi trong lời khai của ông Nguyễn Văn Yên (người chạy xe ôm) có nhắc đến chi tiết quan trọng là bà Nguyễn Mai Phương đã đi cùng với Phương Nga đến bệnh viện yêu cầu ông ký khống giấy tờ cũng như mang giấy tờ giả lên nộp cho công an.

Về phần mình, ông Cao Toàn Mỹ vẫn tái khẳng định giữa ông và hoa hậu Phương Nga chỉ là quan hệ bạn bè thân thiết. Việc ông Mỹ chuyển tiền cho Phương Nga là có thật, đồng thời ông chỉ kiện Phương Nga để đòi lại 16,5 tỉ đồng chứ không có ý đưa bị cáo vào tù. 

Cần làm rõ nghi vấn mớm cung

Liên quan đến việc có 2 lời khai của Trương Hồ Phương Nga và ông Cao Toàn Mỹ giống nhau, trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, luật sư Nguyễn Văn Hậu, Phó Chủ tịch Hội Luật gia

TP HCM, nhận định: "Không thể không đặt nghi vấn có sự mớm cung, ép cung, bức cung, sao chép lời khai như Phương Nga đã khai tại tòa. Nếu HĐXX không làm rõ nghi vấn này thì không thể xác định được tính hợp pháp của chứng cứ, từ đó xem xét một cách đầy đủ, toàn diện, đánh giá vụ án một cách khách quan để ra một bản án, quyết định đúng pháp luật".

Bài và ảnh: Phạm Dũng