Ngày 13-7, lãnh đạo TAND TP HCM cho biết đã nhận được hồ sơ và cáo trạng truy tố bị can Nguyen Wiliam Anh (SN 1985, quốc tịch Hoa Kỳ) về tội "Gây rối trật tự công cộng" theo điểm c, khoản 2 điều 318 Bộ luật Hình sự với mức án từ 2 năm tù đến 7 năm tù. Dự kiến vụ án sẽ được đưa ra xét xử vào ngày 20-7.

Theo cáo trạng của VKSND TP HCM, Nguyen Wiliam Anh là du học sinh theo học thạc sĩ tại Singapore và thường xuyên theo dõi tin tức chính trị Việt Nam cũng như thông tin sẽ diễn ra cuộc tuần hành phản đối Dự luật Đặc khu và Luật An ninh mạng của Việt Nam vào ngày 10-6.

Xét xử nam du khách tuần hành, cản trở giao thông - Ảnh 1.

Nguyen Wiliam Anh kích động dòng người

Trước khi về Việt Nam, Nguyen Wiliam Anh có nhắn tin, trao đổi với người có tài khoản facebook "Vi Tran" và "Anthony T.Nguyen" về cách thức tham gia tuần hành.

Ngày 9-6, Nguyen Wiliam Anh nhập cảnh vào Việt Nam và thuê phòng trên đường Nguyễn Thị Minh Khai (quận 3) để lưu trú.

Sáng 10-6, sau khi uống cà phê ở trung tâm quận 1, Nguyen Wiliam Anh đón xe ra Công viên Hoàng Văn Thụ hòa vào dòng người tuần hành.

Đến 13 giờ cùng ngày, khi đoàn người di chuyển trên đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa đến đoạn giao với đường Lý Chính Thắng (quận 3) thì lực lượng cảnh sát chốt chặn. Lúc này, Nguyen Wiliam Anh đã trèo qua xe bán tải của cảnh sát và giúp nhiều người khác trèo qua.

Nguyen Wiliam Anh đã cùng nhiều người rung lắc nhằm lật xe bán tải dọn đường nhưng không lật được. Nguyen Wiliam Anh đã đẩy xe máy và vẫy tay kêu gọi mọi người dời xe máy tạo khoảng trống cho người tuần hành qua chốt cảnh sát.

Sau đó, Nguyen Wiliam Anh cùng đoàn người tiến vào trung tâm thành phố nhưng bị tạm giữ. Tại công an, Nguyen Wiliam Anh thừa nhận biết rõ  hành vi bạo động là vi phạm pháp luật nhưng vẫn dẫn đầu, hô hào kêu gọi và cùng nhiều người chống lại cảnh sát.

Hành vi của Nguyen Wiliam Anh đã gây cảnh trở, ách tách giao thông nghiêm trọng trong nhiều giờ liền từ sân bay Tân Sơn Nhất vào trung tâm TP HCM. Hậu quả làm 13 hành khách bị trễ chuyến bay và nhiều tuyến xe buýt khác phải ngưng chạy do bị kẹt đường.

Phạm Dũng