Ngày 13-8, TAND TP HCM khai mạc phiên xét xử sơ thẩm vụ án “Đưa hối lộ”, “Làm môi giới hối lộ”, “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan tổ chức” do bị cáo Trần Phi Long (SN 1983) cầm đầu. Liên quan đến vụ án, 12 bị cáo khác cũng ra hầu tòa với những tội danh nêu trên.

Theo cáo trạng, Trần Phi Long và các đồng phạm đã có hành vi gian dối khi làm 4 giấy phép kinh doanh quán karaoke trái quy định và nhận hơn 1 tỉ đồng từ khách hàng.

Cụ thể, vào năm 2011, Long nhận của Trần Ngọc Đức (SN 1950, giám đốc Công ty TNHH Bình Minh) bộ hồ sơ xin giấy phép kinh doanh quán karaoke đã bị thu hồi của nhà hàng Vibox (quận 5, TP HCM). Đầu tháng 7-2011, từ Nguyễn Văn Vinh (SN 1956), Long chuyển hồ sơ cho Lê Thanh Hùng (đã bỏ trốn) làm, với giá thỏa thuận là 800 triệu đồng; Long đưa trước gần 300 triệu đồng. Nhận được tiền, Hùng đưa 100 triệu đồng cho Nguyễn Tuấn Anh (SN 1978) để lo việc này. Tuấn Anh tiếp tục chuyển hồ sơ cho người tên Thành (chưa rõ lai lịch). Do hồ sơ thiếu giấy phép PCCC nên Thành đề nghị làm giúp luôn, giá tăng thêm 5.000 - 7.000 USD.

Cuối tháng 9-2011, Hùng thông báo đã có giấy phép, Long chuẩn bị giao nốt số tiền còn lại để nhận giấy phép. Tuy nhiên, sau đó, Hùng không giao giấy phép nữa.

Các bị cáo đượdẫn giải

Dẫn giải các bị cáo ra xe

Không chỉ chạy giấy phép kinh doanh, nhóm này còn làm luôn các loại bằng giả cho những người có nhu cầu. Một trong những người phạm luật là Nguyễn Thị Mỹ Thu (SN 1982). Mong muốn thi vào lớp sau đại học chuyên khoa 1 của Bệnh viện Chợ Rẫy nhưng không đủ điều kiện, khoảng tháng 7-2011, qua giới thiệu của Đặng Tiến Đức (SN 1967), Thu nhờ Long chạy xin giấy dự thi lớp sau đại học, Chuyên khoa 1 của Bệnh viện Chợ Rẫy, với giá 100 triệu đồng.

Thỏa thuận xong, Thu giao cho Long hồ sơ và tiền. Long cam kết sau 1 tuần sẽ hoàn tất thủ tục. Tuy nhiên, khi bệnh viện Chợ Rẫy công bố danh sách dự thi vẫn không có tên Thu, Long giải thích là lo cho Thu được tuyển thẳng rồi sau đó Long biến mất.

Trong quá trình điều tra, Trần Phi Long khai nhận đã chuyển hồ sơ cùng 100 triệu đồng cho Hùng để “chạy” nhưng Hùng nói chỉ nhận hồ sơ chứ không nhận tiền từ Long.

Chiều 13-8, phiên tòa bước vào phần luận tội và tranh luận.

Tin - ảnh: Hồng Nhung