Chiều nay 9-5, trong phiên tòa phúc thẩm xét xử bị cáo Đinh La Thăng, nguyên chủ tịch Hội đồng quản trị/Hội đồng thành viên (HĐQT/HĐTV) Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam (PVN), và các đồng phạm tiếp tục diễn ra phần xét hỏi.

Xét xử ông Đinh La Thăng: Nhân chứng mới khai gì ở phiên tòa? - Ảnh 1.

Ông Hồ Công Kỳ, cựu chánh Văn phòng PVN, tại tòa - Ảnh chụp qua màn hình

Trước đó, 1-2018, ông Phùng Đình Thực, cựu tổng giám đốc PVN, bị tuyên 9 năm tù về tội Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng. Theo tòa sơ thẩm, quá trình thực hiện dự án Thái Bình 2, ông Thực cùng ông Đinh La Thăng đã chỉ đạo PVPower ký hợp đồng EPC số 33 với PVC trái quy định. Sau đó chỉ đạo cấp dưới tại PVN và Ban Quản lý dự án căn cứ hợp đồng này cấp tạm ứng hơn 6 triệu USD và trên 1 tỉ đồng cho PVC.

Tại phiên tòa chiều 9-5, bị cáo Phùng Đình Thực khai cả 4 báo cáo, văn bản của PVC và PVPower liên quan đến dự án nhiệt điện Thái Bình 2, bị cáo đều không nhận được. Theo quy trình xử lý văn bản của tập đoàn, tùy từng văn bản chánh Văn phòng Tập đoàn PVN là ông Hồ Công Kỳ sẽ ủy quyền, phân công cấp phó phụ trách.

Được triệu tập đến phiên tòa, ông Hồ Công Kỳ (hiện là Chủ tịch HĐTV Power), cho biết ông là chánh Văn phòng Tập đoàn PVN từ 11-2010 đến 4-2013. Văn phòng có chức năng nhiệm vụ là tiếp nhận và phân phối công văn đi và đến của tập đoàn theo quy chế quản lý công tác văn thư lưu trữ, căn cứ vào quyết định phân công trong HĐTV, HĐQT và ban tổng giám đốc tập đoàn.

Những văn bản của các đơn vị gửi lên cũng như tập đoàn gửi cho các thành viên HĐTV và ban tổng giám đốc, ông Hồ Công Kỳ cho biết trong thời gian đó, ông phân công uỷ quyền cho Khương Văn Đạt, phó chánh văn phòng, trực tiếp phụ trách văn thư lưu trữ và phân phối công văn đến lãnh đạo tập đoàn. Tuy nhiên, việc chuyển văn bản cho ai, đến ai xử lý thì hoàn toàn thực hiện theo phân công nhiệm vụ và quy chế quản lý văn thư lưu trữ.

HĐXX tiếp tục mời ông Khương Văn Đạt lên để đối chất, chủ tọa hỏi: "Về 4 công văn vào các năm 2010 và 2011 mà PVPower và PVC gửi cho tổng giám đốc Phùng Đình Thực là có hay không? Ông Đạt trả lời: "Hệ thống lưu trữ có truy xuất được việc đã chuyển văn bản cho ai". Do đó, HĐXX đã yêu cầu Văn phòng PVN truy xuất phần mềm lưu trữ để đánh giá cụ thể sau.

Tại phiên tòa, luật sư Hà Huy Được bào chữa cho bị cáo Phùng Đình Thực cho biết khi thu thập chứng cứ thì lấy ra được 4 văn bản của PVPower và PVC gửi lên Tập đoàn PVN. Qua kiểm tra cho thấy ông Phùng Đình Thực không nhận được các văn bản đó. Cũng tại phiên tòa, ông Khương Văn Đạt đã xem lại các văn bản mà luật sư đưa ra và xác nhận có chữ ký sao y.

Ng. Hưởng