Ngày 16-1, Công an TP HCM cho biết vừa khám phá 2 băng giang hồ gốc Hải Phòng chuyên hoạt động bảo kê mại dâm nam, cho vay nặng lãi…. Công an đang tạm giữ tổng cộng 13 đối tượng để điều tra về hành vi “Cưỡng đọat tài sản”.


Các đối tượng trong 2 băng giang hồ đất Cảng

Các đối tượng trong 2 băng giang hồ đất Cảng

Đầu năm 2015, các trinh sát Công an TP HCM nắm được thông tin xuất hiện băng nhóm ở Hải Phòng chuyên cho vay nặng lãi, hoạt động bảo kê mại dâm nam trên đường Lý Thường Kiệt (quận 10). Xác định đây là băng nhóm giang hồ cực kỳ nguy hiểm, Công an TP đã xác lập ban chuyên án để triệt xóa.

Quá trình điều tra, các trinh sát xác định người cầm đầu băng nhóm giang hồ là Phạm Xuân Lộc (tức Lộc “cá”, SN 1981, quê Hải Phòng). Dưới tay Lộc “cá” có vô số đàn em cộm cán, sẵn sàng đâm chém khi có lệnh của đại ca. Băng nhóm của Lộc từng đánh bật 1 băng nhóm giang hồ gốc Nam để giành địa bàn bảo kê mại dâm nam ở quận 10.

Có khoảng 40 người hoạt động mại dâm trên đường Lý Thường Kiệt và khu vực xung quanh phải đóng tiền bảo kê cho Lộc “cá” mỗi tháng 200 triệu đồng. Ngoài ra, Lộc còn cho vay với lãi suất rất cao.


Một vụ mại dâm nam ở quận 10 bị cơ quan chức năng phát hiện mới đây

Một vụ mại dâm nam ở quận 10 bị cơ quan chức năng phát hiện mới đây

Dù khoản tiền thu khá lớn nhưng Lộc “cá” ăn chia không đều nên 1 số đàn em bỏ đi rồi gia nhập băng nhóm giang hồ khác. Trong số này có Trương Công Định và Lưu Khánh Thiện (cùng SN 1991, quê Hải Phòng) đều là 2 tên giang hồ có "số má" đã tách ra thành lập băng nhóm riêng để giành lại địa bàn làm ăn của Lộc “cá”.

Định và Thiện thuê băng nhóm giang hồ gốc Bắc vào TP HCM quyết chiến với băng của Lộc “cá”. Lộc "cá" cũng nhờ Nguyễn Việt Hùng (SN 1974) và Nguyễn Văn Dũng (SN 1968) cùng quê Hải Phòng dẫn hàng chục đàn em vào Nam chuẩn bị đánh trả.

Tháng 9-2015, nắm bắt được thông tin trên, Công an TP xác lập ban chuyên án do Thiếu tướng Phan Anh Minh – Phó giám đốc Công an TP làm trưởng ban chỉ đạo phòng cảnh sát hình sự vào cuộc đấu tranh.

Do bị động nên cuộc hẹn huyết chiến giữa 2 băng nhóm không xảy ra mà chỉ đâm chém vài vụ lặt vặt. Tuy nhiên, sau khi thu thập đầy đủ chứng cứ cũng như danh tính của nhóm đối tượng, Công an TP đã phối hợp với Công an quận 10 tập kích vào các địa điểm ẩn náu của chúng ở khắp các quận, huyện bắt giữ Định và các đàn em.

Đến ngày 13-1, các trinh sát bắt thêm Lộc “cá” và các đối tượng còn lại khi chúng đang lẩn trốn.

Sỹ Hưng