Xử đại án Hà Văn Thắm: Được tặng quà lãnh đạo là phấn khởi lắm rồi! - Ảnh 1.

Bị cáo Nguyễn Xuân Sơn được dẫn giải rời phiên tòa

Chiều 31-8, TAND TP Hà Nội tiếp tục phiên tòa xét xử sơ thẩm lần 2 vụ đại án Hà Văn Thắm, nguyên Chủ tịch HĐQT Ngân hàng TMCP Đại Dương (Oceanbank) cùng các bị cáo khác liên quan đến hành vi Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng, gây thiệt hại cho OceanBank hơn 1.500 tỉ đồng.

HĐXX thẩm vấn bị cáo Nguyễn Xuân Sơn (nguyên Tổng Giám đốc OceanBank, nguyên Chủ tịch Hội đồng Thành viên Tập đoàn Dầu khí Việt Nam - PVN). Bị cáo Sơn khai trước tòa, trên thực tế bị cáo có rất nhiều khoản tiền thu được do bị cáo là 1 trong những người đầu tư tài chính và có những thời kỳ bị cáo đưa ra các nhận định nổi tiếng trên thị trường chứng khoán, cả ngành dầu khí. Ngoài ra, bị cáo Sơn cũng góp khoảng 100 tỉ đồng vốn vào Ngân hàng Hồng Việt, sau đó số tiền đó chuyển tất cả cho chị Nguyễn Thị Minh Phương quản lý. Bên cạnh đó, bị cáo còn đầu tư dự án bất động sản ở số 1 Láng Hạ bán đi được 20 tỉ đồng và dự án khác bán được 15 tỉ đồng.

Năm 2005, bị cáo Sơn có nhờ bị cáo Nguyễn Xuân Thắng quản lý một số tiền do là người thân và làm tại ngân hàng. Tài sản tại ngân hàng Liên Việt, đầu tư vào căn hộ và tài sản bị cáo Thắng để tự ý buôn bán, khi có tiền lại đưa bị cáo Thắng đầu tư tiếp. Cụ thể, 2 lần chuyển tiền cho bị cáo Thắng là 10 tỉ đồng và 7 tỉ đồng.

Quay về việc chi lễ tết cho các lãnh đạo của tập đoàn PVN, thẩm phán Trương Việt Toàn hỏi: "Bị cáo kê khai nhiều khoản chi, như chi lễ tết trong phạm vi tập đoàn theo thứ tự "lớn và bé, to và nhỏ" và dịp Tết và đấy là vấn đề tình nghĩa. Chi phí mang tính tình nghĩa thì có lên đến 200 triệu đồng/người?"

Bị cáo Sơn trả lời việc chi tùy vào mức độ, nhưng so với tư nhân thì vẫn không đáng kể. "Qua tính toán, bị cáo cho rằng mức chi đó là thông lệ đối với doanh nghiệp của nhà nước"- bị cáo Sơn nói

"Theo Luật Phòng chống tham nhũng, những món quà biếu trên 500 ngàn đồng đều bị cấm nhưng quà ở đây trên 200 triệu đồng, liệu nó còn tình nghĩa, tìm cảm không hay nó chuyển theo hướng khác?"- thẩm phán đặt câu hỏi.

Bị cáo Sơn cho rằng thực tế chi quà lễ tết là hoạt động ý nghĩa truyền thống nhưng bị cơ chế thị trường làm méo mó đi. Đấy cũng là nỗi khổ của doanh nghiệp, được đến lãnh đạo tặng quà là phấn khởi lắm rồi.

Trước đó, tại phiên tòa ngày 30-8, bị cáo Nguyễn Xuân Sơn khai chi đối ngoại ở dịp lễ, Tết là tấm lòng của doanh nghiệp. Do vậy, thời gian bị cáo làm tổng giám đốc PVN thì chi lãi ngoài từ 50 triệu đồng đến 200 triệu đồng cho một số lãnh đạo... Mỗi năm, PVN phải chi từ 30-50 tỉ đồng, kéo dài từ 2011-2014 trong giai đoạn Sơn làm lãnh đạo.

Tin- ảnh: Ng. Hưởng