Xử đại án Hà Văn Thắm: Là lái xe, khi điều tra xét hỏi mới biết có chức TGĐ - Ảnh 1.

Bị cáo Trần Văn Bình trước vành móng ngựa - Ảnh chụp màn hình

Ngày 29-8, TAND TP Hà Nội tiếp tục phiên tòa xét xử sơ thẩm lần 2 vụ đại án Hà Văn Thắm (nguyên Chủ tịch HĐQT Ngân hàng TMCP Đại Dương - OceanBank) cùng 50 bị cáo khác, xảy ra tại OceanBank.

Trong phiên xử ngày thứ 2, phiên xét xử Hà Văn Thắm và đồng phạm tiếp tục với phần công bố cáo trạng của VKS, đến 14 giờ chiều ngày 29-8, tòa chuyển sang phần xét hỏi. 

Người đầu tiên đứng trước vành móng ngựa trả lời các câu hỏi của HĐXX chiều 29-8 là Trần Văn Bình (SN 1966), nguyên Tổng giám đốc Công ty TNHH MTV Thương mại và Dịch vụ Trung Dung (gọi tắt là Công ty Trung Dung).

Bình khai bản thân là lái xe thuộc bộ phận hành chính của tập đoàn, không chuyên trách chở ai, bộ phận hành chính sắp xếp chở ai thì chở người đó. Đến khi cơ quan điều tra xét hỏi mới biết mình có chức vụ Tổng Giám đốc Công ty Trung Dung.

HĐXX đặt câu hỏi: Hoạt động của Công ty Trung Dung như thế nào, có góp vốn gì không? hợp đồng tín dụng của Công ty Trung Dung ký với OceanBank có phải do bị cáo ký không? Bị cáo Bình trả lời không nhớ gì.

Xử đại án Hà Văn Thắm: Là lái xe, khi điều tra xét hỏi mới biết có chức TGĐ - Ảnh 2.

Bị cáo Phạm Công Danh trả lời HĐXX

Trả lời HĐXX về mối quan hệ với bị cáo Trần Văn Bình, bị cáo Phạm Công Danh (nguyên Chủ tịch HĐQT Ngân hàng Xây dựng) khai bị cáo rất ít tiếp xúc với bị cáo Bình. Tuy nhiên, tại thời điểm đó, Công ty Trung Dung mới thành lập nên không có người làm đứng tên nên phòng hành chính đã đề cử anh Bình lên làm Tổng Giám đốc.

Ngày thứ hai, phiên xử tiếp tục vắng mặt 3 bị cáo với lý do sức khỏe, trong đó có nữ đại gia Hứa Thị Phấn (70 tuổi, đại diện nhóm cổ đông Ngân hàng Đại Tín - TrustBank).

Phiên tòa xử sơ thẩm Đại án Hà Văn Thắm - OceanBank bắt đầu ngày 28-8 (dự kiến diễn ra trong 20 ngày) với 51 bị cáo bị truy tố các tội: Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng; Tham ô tài sản; Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản và Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng.

Theo cáo trạng của VKSND Tối cao, 2 bị cáo Hà Văn Thắm, nguyên Chủ tịch HĐQT OceanBank, và Nguyễn Xuân Sơn, nguyên Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam (PVN), bị truy tố thêm về tội danh có khung hình phạt cao nhất là tội "Tham ô tài sản" so với phiên tòa trước đó (hoãn ngày 8-3 năm nay).

Ng. Hưởng