Hà Văn Thắm và đồng phạm bình thản hầu tòa  - Ảnh 1.

Bị cáo Hà Văn Thắm được đưa tới phòng xử án - Ảnh: V. Trường

Sáng nay 28-8, TAND TP Hà Nội mở phiên xét xử sơ thẩm lần 2 vụ đại án kinh tế, tham nhũng xảy ra tại Ngân hàng TMCP Đại Dương (OceanBank). Dự kiến, phiên tòa diễn ra trong 20 ngày, 2 thẩm phán là các ông Trần Nam Hà (chủ tọa) và Trương Việt Toàn.

Theo đó, để tiến hành xét xử sơ thẩm lần này, Tòa đã triệu tập 727 người tham gia, gồm: người làm chứng, nguyên đơn dân sự, người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan. Đặc biệt có 51 bị cáo hầu tòa lần này; các bị cáo bị truy tố các tội: Tham ô tài sản; Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng; Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản và Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.

Hà Văn Thắm và đồng phạm bình thản hầu tòa  - Ảnh 2.

Phạm Công Danh được dẫn giải đến phòng xử

Theo ghi nhận của Báo Người Lao Động, khoảng hơn 7 giờ sáng 28-8, nhiều bị cáo lần lượt được dẫn giải được dẫn giải đến TAND Hà Nội. An ninh được thắt chặt ngay tại khu vực cổng Tòa án, những người dự phiên tòa phải có giấy mời hoặc giấy triệu tập mới được vào. Dẫn giải tới phiên tòa, các bị cáo tỏ ra bình thản, thỉnh thoảng vẫn có thể nói với nhau.

Theo cáo trạng của VKSND Tối cao, 2 bị cáo Hà Văn Thắm, nguyên Chủ tịch HĐQT OceanBank, và Nguyễn Xuân Sơn, nguyên Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam (PVN), bị truy tố thêm tội "Tham ô tài sản" so với phiên tòa trước đó (hoãn ngày 8-3 năm nay).

Cụ thể, năm 2008, PVN trở thành cổ đông nắm 20% vốn của OceanBank và cử Sơn sang làm tổng giám đốc ngân hàng này. Sơn và Thắm thỏa thuận chi các khoản "chăm sóc khách hàng" để huy động vốn từ nhóm khách hàng dầu khí. Tổng cộng, Thắm đã chi 246 tỉ lãi suất ngoài huy động vốn tiền gửi của PVN cho Sơn.

Hà Văn Thắm và đồng phạm bình thản hầu tòa  - Ảnh 3.

Bị cáo Nguyễn Xuân Sơn

Cơ quan điều tra kết luận, Thắm đã giúp Sơn đã tham ô hơn 49 tỉ (tương ứng 20% vốn góp của PVN). Còn hơn 197 tỉ còn lại, Sơn chi cho các khách hàng thuộc PVN.

Vì vậy, Sơn, Thắm và 2 bị can là lãnh đạo OceanBank bị chuyển tội danh từ "Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ" sang tội "Lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản.

Ngoài ra, Phạm Công Danh nguyên Chủ tịch HĐQT Ngân hàng Xây dựng (đã bị kết án 30 năm tù trong đại án Ngân hàng Xây Dựng) và Hứa Thị Phấn (đại diện nhóm cổ đông Đại Tín tại Ngân hàng Xây dựng) đã giúp sức cho Thắm làm thất thoát của OceanBank hàng trăm tỉ đồng.

Cụ thể, năm 2012, Thắm đồng ý mua lại 84,9% cổ phần ngân hàng Đại Tín từ nhóm bà Phấn với điều kiện trả nợ giúp nhóm này hơn 3.500 tỉ đồng. Sau đó, Thắm nhận thấy Đại Tín có nhiều vấn đề không giải quyết được nên bán lại cho Danh với giá 800 tỉ đồng.

Để Danh đồng ý, Thắm cho bị án này vay 500 tỉ đồng với tài sản đảm bảo là Công ty Trung Dung của ông Danh và tài sản của Phấn. Việc này gây thiệt hại cho OceanBank số tiền hơn 343 tỉ đồng (chưa tính hơn 200 tỉ tiền lãi). Vì vậy, Danh và Phấn cùng Trần Văn Bình (giám đốc Công ty Trung Dung) bị Cơ quan điều tra truy tố tội "Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng".

Tuy nhiên, trong xét xử lần nà, bị cáo Phấn đã có đơn gửi TAND Hà Nội xin xét xử vắng mặt vì lý do sức khỏe

Ng. Hưởng -V. Trương