Ngày 27-3, thông tin Cục An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (A05, Bộ Công an) cho biết ngày 25-3, A05 đã làm việc với ông Đ.Nh.Q. (trú tại quận Thanh Xuân, TP Hà Nội), là "KOL" nổi tiếng trên mạng xã hội Facebook để làm rõ về hành vi đăng thông tin vi phạm pháp luật.

Theo A05, từ tháng 2-2020 đến nay, Facebook "D.Nh.Q" đã đăng tải gần 300 bài viết liên quan đến tình hình dịch bệnh Covid-19 tại nhiều địa phương trên cả nước. Do tin thường được đưa ra sớm hơn thông tin công bố chính thức của Bộ Y tế và trung bình mỗi bài viết có từ vài trăm đến hàng ngàn lượt thích, chia sẻ, bình luận, KOL này đã trở thành "điểm nóng", nguồn phát tán thông tin thất thiệt thu hút sự quan tâm đặc biệt của dư luận trên mạng xã hội thời gian qua.

Qua đấu tranh, ông Đ.Nh.Q khai nhận đã thu thập thông tin "nóng" về tình hình dịch bệnh Covid-19 từ nhiều nguồn chưa được kiểm chứng, sau đó, chỉnh sửa, lồng ghép quan điểm cá nhân tạo thành tin thất thiệt. Ngoài ra, một số bài viết kèm theo hình ảnh văn bản của cơ quan chức năng khi chưa được công bố chính thức về thông tin người nhiễm Covid-19 hoặc cần đưa vào diện cách ly làm ảnh hưởng đến công tác chủ động phòng chống dịch bệnh tại một số địa phương, khiến người dân hoang mang phải sơ tán, chuyển chỗ ở, tích trữ lương thực, gây mất an ninh trật tự.

Hiện tại, ông Đ.Nh.Q đã buộc phải gỡ bỏ 216 bài viết với nội dung thông tin chưa được kiểm chứng và bài viết có chứa bình luận với nội dung xuyên tạc, đưa tin thất thiệt về tình hình dịch bệnh Covid-19 tại Việt Nam. Ngoài ra, A05 cũng đang khẩn trương củng cố tài liệu để xử lý nghiêm hành vi vi phạm của ông Đ.Nh.Q và những người có liên quan.

Nguyễn Hưởng - Huy Thanh