Bốn bị cáo là Trương Vui (SN 1959; nguyên Chủ tịch HĐQT, Tổng Giám đốc Upexim), Tống Thị Bích Loan (SN 1958, nguyên Giám đốc Công ty CP Xuất nhập khẩu Biên Hòa - Bihimex), Châu Thị Khoa (SN 1963, nguyên Phó Giám đốc kiêm kế toán trưởng Bihimex) và Nguyễn Thị Mỹ Dung (SN 1960, nguyên nhân viên Phòng Kinh doanh Bihimex).

Xử nguyên tổng giám đốc lừa đảo 222,5 tỉ đồng - Ảnh 1.

Bị cáo Trương Vui (ngoài cùng) và 3 nữ đồng phạm

Theo cáo trạng, năm 2010, UBND TP HCM có chủ trương bán chỉ định căn nhà mặt tiền số 4-6 Hồ Tùng Mậu (quận 1) cho Upexim. Do Upexim đang khó khăn nên ông Vui bàn với HĐQT nhất trí để Công ty Tradeco tham gia góp vốn hợp tác kinh doanh xây dự án Upex Tower.

Ông Vui đã dùng thủ đoạn gian dối lừa bán căn nhà này cho Công ty Kim Cương Xanh, chiếm đoạt 120 tỉ đồng; lập hồ sơ lừa Agribank Chi nhánh Sài Gòn 68,5 tỉ đồng và lừa Công ty Tradeco 24 tỉ đồng. Ngoài ra, ông Vui còn dùng một thửa đất ở Bình Dương để lừa Agribank Chi nhánh quận 1 gần 7 tỉ đồng. Như vậy, ông Vui đã lừa đảo tổng cộng 222,5 tỉ đồng.

Bà Loan và bà Khoa đã thông đồng với ông Vui lập 173 hợp đồng mua bán hàng hóa khống giữa Upexim và Bihimex với các đơn vị khác để rút tiền từ Bihimex cho Upexim vay, gây thiệt hại cho Bihimex 144,5 tỉ đồng. Bà Loan và bà Khoa đã chỉ đạo nhân viên lập chứng từ khống thanh toán tiền giao nhận hàng để rút tiền quỹ 2 tỉ đồng sử dụng chi phí ngoài sổ sách kế toán. Đối với bà Dung, dù không thực hiện việc giao nhận hàng nhưng đã ký 119 hóa đơn mua hàng, phiếu nhập hàng khống của Upexim và các công ty trung gian để bà Loan gây thiệt hại cho Bihimex.

Phiên tòa dự kiến diễn ra trong nhiều ngày.


Tin-ảnh: Ph.Dũng