An ninh phiên toà siết chặt

An ninh phiên toà được siết chặt

Sáng nay, 28-11, Tòa phúc thẩm TAND Tối cao tại Hà Nội mở phiên tòa phúc thẩm xét xử  Nguyễn Đức Kiên (bầu Kiên), nguyên Phó chủ tịch Hội đồng sáng lập ngân hàng thương mại cổ phần Á Châu (ACB) và 5 đồng phạm về tội Kinh doanh trái phép, Trốn thuế, Lừa đảo chiếm đoạt tài sản, Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.

Từ chưa đến 7 giờ, các bị cáo đã được đưa vào khu vực xét xử nhưng báo chí không được tiếp cận. Nhiều lực lượng cảnh sát được huy động đảm bảo an ninh trật tự tại phiên tòa.

Công tác kiểm tra an ninh tại tòa được tiến hành đối với các phóng viên theo dõi tòa. Giống như phiên sơ thẩm, lần này phóng viên theo dõi phiên toà được bố trí một phòng riêng bên cạnh phòng xử án.

Xe chở các bị cáo

Xe chở các bị cáo tới tòa

Đến khoảng gần 8 giờ, vợ của bầu Kiên là bà Đặng Ngọc Lan đã có mặt và nhanh chóng đi vào khu vực toà án, tránh ống kính phóng viên.

Từ 8 giờ, các bị cáo đều đã có mặt, trừ bầu Kiên. Thư ký toà thực hiện một số thủ tục của phiên toà. Đến 9 giờ, bị cáo Kiên mới được dẫn giải vào. Toàn bộ các bị cáo đều mặc trang phục xanh, riêng bầu Kiên vẫn áo sơ mi trắng với mái đầu bạc và ánh mắt sắc lạnh đặc trưng của mình.

Từ 9 giờ 5, HĐXX bắt đầu kiểm tra căn cước các bị cáo.

Phiên phúc thẩm dự kiến diễn ra trong 7 ngày do thẩm phán Đặng Bảo Vĩnh làm chủ toạ.

Tại phiên toà, có 11 luật sư tham gia bào chữa cho các bị cáo, trong đó riêng “bầu” Kiên có tới 4 luật sư bào chữa. Ngoài kháng cáo của 6 bị cáo, phiên tòa còn có kháng cáo của bị đơn dân sự là Công ty Cổ phần Đầu tư thương mại B&B.

Phiên tòa có mặt đại diện một số cơ quan nhà Nước như Ngân hàng Nhà nước, Bộ Tài chính, Uỷ Ban chứng khoán Nhà nước, Sở Kế hoạch - Đầu tư Hà Nội, Sở Kế hoạch - Đầu tư TP HCM. Đại diện Bộ Kế hoạch - Đầu tư và Bộ Công thương vắng mặt tại phiên tòa.

“Siêu lừa” Huỳnh Thị Huyền Như (nguyên Trưởng phòng giao dịch Điện Biên Phủ Ngân hàng Vietinbank, đã bị kết án chung thân trong vụ án lừa đảo trước đó) cũng được triệu tập tới dự phiên tòa với tư cách người liên quan.

Hai bị án Trần Ngọc Thanh (nguyên giám đốc Công ty cổ phần đầu tư ACB Hà Nội) và Nguyễn Thị Hải Yến (nguyên kế toán trưởng Công ty cổ phần đầu tư ACB Hà Nội) tuy không có kháng cáo nhưng vẫn có mặt tại tòa với tư cách người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan.

Kết thúc phần thẩm tra căn cước, các luật sư đề nghị được trao đổi tài liệu với các bị cáo trong giờ nghỉ giải lao và đề nghị HĐXX cho phép bị cáo gặp người nhà; xem xét việc các lực lượng bảo vệ an ninh trật tự phiên tòa không cho mang điện thoại, máy tính vào phòng xử.

Luật sư Vũ Xuân Nam, bảo vệ cho Nguyễn Đức Kiên, đề nghị triệu tập một số người có lời khai trong vụ án như nhóm nhân viên của Vietinbank, nhóm nhận tiền vay vốn của Vietinbank. Luật sư Nguyễn Huy Thiệp, đề nghị HĐXX xem xét đến sức khoẻ của thân chủ, mong cho bị cáo Kiên được ngồi để trả lời thẩm vấn.

Nguyễn Đức Kiên đề nghị hạn chế cách ly bị cáo này tại phiên tòa phúc thẩm

Nguyễn Đức Kiên đề nghị hạn chế cách ly bị cáo này tại phiên tòa phúc thẩm - Ảnh chụp qua màn hình

Bị cáo Kiên đề nghị HĐXX bị cáo Kiên đề nghị đại diện của Bộ Tư Pháp, triệu tập thêm đại diện sở Kế hoạch - Đầu tư, nơi 6 công ty của mình hoạt động; triệu tập cựu chủ tịch Hội đồng sáng lập ACB Trần Mộng Hùng...

Bên cạnh đó, bị cáo Kiên trình bày: “Tại phiên sơ thẩm, toàn bộ phần thẩm vấn tôi bị cách ly. Vì vậy, phiên phúc thẩm tôi đề nghị hạn chế cách ly trong quá trình xét xử. Là người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan thì tôi phải được biết các bị cáo khác, luật sư nói gì trong vụ án".

Sau khi nghỉ hội ý, chủ toạ thông báo, về yêu cầu triệu tập thêm các nhân chứng và người liên quan, HĐXX cho biết sẽ triệu tập để làm rõ nếu thấy cần thiết. Về đề nghị được triệu tập các nhân viên của Ngân hàng Công thương - Vietinbank có liên quan đến hành vi vay tiền của Huyền Như là không cần thiết, tòa không chấp nhận.

Yêu cầu những người triệu tập còn lại, HĐXX sẽ xem xét trong quá trình xét xử khi thấy cần thiết. HĐXX chấp nhận việc bị cáo gặp luật sư nhưng sẽ xem xét trong những điều kiện thích hợp.

Gần 14 giờ chiều 28-11, Tòa phúc thẩm TAND Tối cao tại Hà Nội tiếp tục xét xử Nguyễn Đức Kiên (bầu Kiên), nguyên Phó chủ tịch Hội đồng sáng lập ngân hàng thương mại cổ phần Á Châu (ACB), và 5 đồng phạm về tội Kinh doanh trái phép, Trốn thuế, Lừa đảo chiếm đoạt tài sản, Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.

Khoảng 14 giờ 45, trong lúc Chủ tọa Đặng Bảo Vĩnh đang đọc tóm tắt cáo trạng vụ án, một người có quyền lợi liên quan, đang là bị án trong vụ án này là Trần Ngọc Thanh bỗng nhiên đột quỵ. Ngay lập tức, nhân viện y tế được huy động vào phòng xét xử đưa người này đi cấp cứu bằng một chiếc xe chuyên dụng của 115.

Khẩn trương đưa bị cáo Trần Ngọc Thanh đi cấp cứu
Khẩn trương đưa bị cáo Trần Ngọc Thanh đi cấp cứu

Bị án Trần Ngọc Thanh, nguyên Giám đốc Công ty CP Đầu tư ACB Hà Nội, cùng với Nguyễn Thị Hải Yến, nguyên kế toán trưởng Công ty CP Đầu tư ACB Hà Nội, bị truy tố về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, vai trò đồng phạm với Nguyễn Đức Kiên.

Theo cáo buộc, Nguyễn Đức  Kiên chỉ đạo Trần Ngọc Thanh và Nguyễn Thị Hải Yến lập khống biên bản họp HĐQT Công ty CP Đầu tư ACB Hà Nội và quyết định của HĐQT thể hiện chủ trương của HĐQT công ty để bán 20 triệu cổ phần cho Công ty TNHH một thành viên Thép Hòa Phát, lấy 264 tỉ đồng, bất chấp số cổ phần này đang bị thế chấp cho ACB.

Trong phiên sơ thẩm, hai bị cáo này mỗi người nhận 5 năm tù giam.

Xe chở bị cáo Trần Ngọc Thanh đi cấp cứu phóng nhanh ra khỏi cổng tòa án
Xe chở bị cáo Trần Ngọc Thanh đi cấp cứu phóng nhanh ra khỏi cổng tòa án

Không giống với 6 bị cáo khác, hai bị cáo Trần Ngọc Thanh và Nguyễn Thị Hải Yến đã không kháng cáo. Hai bị án này được triệu tập tại phiên toà hôm nay với tư cách người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan.

Sự cố này làm phiên toà bị gián đoạn khoảng 10 phút, sau đó HĐXX tiếp tục làm việc.

Trước đó, tháng 6 vừa qua, bầu Kiên bị toà án sơ thẩm TAND TP. Hà Nội tuyên phạt 20 tháng tù về tội kinh doanh trái phép, 6 năm 6 tháng tù về tội trốn Thuế, 20 năm tù về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản, 18 năm tù về tội Cố ý làm trái quy định của Ngà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.

Tổng hợp hình phạt 4 tội danh là 30 năm tù. Đồng thời bị áp dụng hình phạt bổ sung 75 tỉ đồng,   cấm đảm nhiệm các chức vụ trong ngân hàng trong thời hạn 5 năm.

Vợ bầu kiên, bà Đặng Thị Lan (mặc áo trắng) đến toà vào khoảng gần 8 giờ
Vợ bầu kiên, bà Đặng Thị Lan (mặc áo trắng) đến toà vào khoảng gần 8 giờ

Các đồng phạm của bầu Kiên là Trần Ngọc Thanh, nguyên Giám đốc Công ty Cổ phần đầu tư ACB Hà Nội và Nguyễn Thị Hải Yến, nguyên Kế toán trưởng Công ty Cổ phần đầu tư ACB Hà Nội bị tòa tuyên phạt mỗi người 5 năm tù giam về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Các bị cáo khác nguyên là lãnh đạo ngân hàng TMCP Á Châu bị tuyên phạt về tội cố ý làm trái gồm: Lý Xuân Hải, nguyên Tổng giám đốc, 8 năm tù giam;Phạm Trung Cang, nguyên Phó Chủ tịch HĐQT 3 năm tù giam;Trịnh Kim Quang, nguyên Phó Chủ tịch HĐQT 4 năm tù giam;Lê Vũ Kỳ, nguyên Phó Chủ tịch HĐQT 5 năm tù giam;Huỳnh Quang Tuấn, nguyên thành viên HĐQT 2 năm tù giam.

Riêng ông Trần Xuân Giá, nguyên Chủ tịch HĐQT Ngân hàng này, bị bệnh hiểm nghèo nên được cơ quan tố tụng tạm đình chỉ vụ án.

Các bị cáo bị cáo buộc gây thiệt hại cho ngân hàng hơn 1.600 tỉ đồng.

Sau khi bản án sơ thẩm được tuyên, trừ bị cáo Trần Ngọc Thanh và Nguyễn Thị Hải, các bị cáo khác trong vụ án đều kháng án xin giảm nhẹ hình phạt và cho rằng không phạm tội như đã truy tố.

Theo cáo trạng, Nguyễn Đức Kiên cùng các bị can Trần Xuân Giá, Trịnh Kim Quang, Lê Vũ Kỳ, Lý Xuân Hải đã đồng ý cho thực hiện chủ trương, ủy thác cho nhân viên gửi tiền vào các tổ chức tín dụng sai quy định, gây thiệt hại 718,9 tỉ đồng. Toàn bộ số tiền này đã bị Huỳnh Thị Huyền Như, nguyên trưởng Phòng Giao dịch Điện Biên Phủ thuộc Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam (VietinBank) Chi nhánh TP HCM, chiếm đoạt.

Đối với hành vi cấp tín dụng để đầu tư cổ phiếu ACB, ngày 2-1-2009, thường trực HĐQT ACB đã họp và ra chủ trương cấp tín dụng cho Công ty Chứng khoán ACB (ACBS) để mua cổ phiếu ACB. Chủ trương này trái với quy định của Bộ Tài chính, gây thiệt hại cho ACB hơn 687,7 tỉ đồng. Cáo trạng lần 2 đã truy tố 2 bị can Nguyễn Đức Kiên và Lê Vũ Kỳ về hành vi này.

Bầu Kiên còn thành lập 6 công ty do chính ông ta làm chủ tịch HĐQT/ hội đồng thành viên để điều hành các hoạt động gồm: Công ty CP Phát triển sản xuất - Xuất nhập khẩu Thiên Nam, Công ty CP Đầu tư thương mại B&B, Công ty CP Tập đoàn Tài chính Á Châu, Công ty CP Đầu tư ACB Hà Nội, Công ty CP Đầu tư Á Châu và Công ty TNHH Đầu tư tài chính Á Châu Hà Nội.

Về hành vi trốn thuế, năm 2009, Công ty B&B kinh doanh vàng trên tài khoản ngoài lãnh thổ Việt Nam với ACB, thu được số tiền lãi hơn 100 tỉ đồng. Tuy nhiên, bầu Kiên đã trốn nộp thuế thu nhập doanh nghiệp hơn 25 tỉ đồng.

Về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản, Nguyễn Đức  Kiên chỉ đạo Trần Ngọc Thanh và Nguyễn Thị Hải Yến lập khống biên bản họp HĐQT và quyết định của HĐQT thể hiện chủ trương của HĐQT công ty để bán 20 triệu cổ phần cho Công ty TNHH một thành viên Thép Hòa Phát, lấy 264 tỉ đồng, bất chấp số cổ phần này đang bị thế chấp cho ACB.

Tổng số tiền thiệt hại do 9 bị can gây ra trong vụ án này là hơn 1.600 tỉ đồng.

Nguyễn Quyết