Lý Nguyễn Chung tại phiên tòa hồi tháng 9-2014
Lý Nguyễn Chung tại phiên tòa hồi tháng 9-2014

Theo dự kiến, ngày 4-2, TAND tỉnh Bắc Giang tiếp tục xét xử vụ án Lý Nguyễn Chung (SN 1988, quê Lạng Sơn; trú tại thôn Đoàn Kết, xã Ea Kmút, huyện Ea Kar, tỉnh Đắk Lắk), kẻ đã khai nhận là thủ phạm trong vụ giết người, cướp tài sản có liên quan án oan của ông Nguyễn Thanh Chấn.

Vụ án gây chấn động sau 10 năm vì ông Nguyễn Thanh Chấn đã bị bắt và bị quy kết tội giết chị Nguyễn Thị Hoan và phải nhận án chung thân qua 2 cấp xét xử. Ngày 25-1-2014, ông Chấn mới chính thức được minh oan sau khi Lý Nguyễn Chung, nghi phạm giết chị Hoan, ra đầu thú.

Theo cáo trạng, Chung sống cùng bố là Lý Văn Chúc và mẹ kế là bà Nguyễn Thị Lành ở thôn Me, xã Nghĩa Trung, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang. Tối 15-8-2003, Chung đến quán tạp hóa của chị Nguyễn Thị Hoan cùng thôn để mua dầu gội đầu.

Thấy trong tủ kính bán hàng tạp hóa có một chiếc hộp đựng tiền nên Chung nảy sinh ý định giết chị Hoan. Chung đã dùng dao bấm để đâm và sát hại nạn nhân tới cùng rồi cướp tài sản và bỏ trốn vào Tây Nguyên. Đến ngày 25-10-2013, Chung đã ra đầu thú.

Phiên toà xét xử Lý Nguyễn Chung đã bị hoãn một lần trước đó do xuất hiện tình tiết mới và người bị hại có đơn xin hoãn toà và đề nghị điều tra bổ sung. Theo đó, vào cuối tháng 9-2014, tại phiên tòa xét xử sơ thẩm Lý Nguyễn Chung, luật sư đại diện cho bên bị hại cho rằng trước khi bị sát hại, chị Nguyễn Thị Hoan đã có 1 con trai là Nguyễn Xuân Tiến. Người con này đang sống với người chồng đã ly hôn của chị Hoan vào thời điểm chị bị sát hại. Tuy nhiên, chị Hoan khi bị sát hại vẫn đang có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con. Do đó, cần xem xét cấp dưỡng nuôi con vì khi mẹ bị sát hại Tiến mới 13 tuổi.

Luật sư đã nộp đơn đề nghị bồi thường của anh Tiến, yêu cầu Lý Nguyễn Chung phải bồi thường về vật chất lẫn tinh thần. Bà Hoàng Thị Hội, mẹ của chị Hoan (đại diện gia đình bị hại), đã đề nghị các cơ quan pháp luật xử lý nghiêm hung thủ gây ra cái chết cho con gái mình.

Về mặt dân sự, bà Hội đề nghị hung thủ bồi thường 23 triệu đồng tiền lo mai táng phí cho chị Hoan và nuôi cháu Nguyễn Văn Đức, Nguyễn Xuân Tiến từ thời điểm chị Hoan bị sát hại đến khi đủ 18 tuổi.

Tin-ảnh: Nguyễn Quyết