Ngày 17-11, TAND huyện Châu Đức (tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu) đã tiến hành xét xử lưu động và tuyên phạt Lê Công Định (20 tuổi), Nguyễn Hữu Thiện (24 tuổi, cùng ngụ xã Sơn Bình, huyện Châu Đức) cùng 9 tháng tù về tội “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan tổ chức”.

Theo cáo trạng, Thiện và Định trước đây từng học trường Cao đẳng nghề tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu nhưng sau đó đi làm cho một cửa hàng điện thoại tại Vũng Tàu. Đến ngày 6-7-2015, cả 2 cùng nhận được thông báo phải về địa phương để khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự năm 2015.


Hai bị cáo tại phiên tòa xét xử lưu động

Hai bị cáo tại phiên tòa xét xử lưu động

Để trốn tránh nghĩa vụ quân sự, cả 2 bàn nhau làm giả giấy chứng nhận là sinh viên của trường Cao đẳng nghề tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu.

Cả 2 truy cập vào trang web của trường Cao đẳng nghề tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu tìm mẫu đơn xin xác nhận, con dấu cũng như tên của ban giám hiệu. Sau đó, soạn ra một mẫu đơn giống của nhà trường và chèn hình ảnh, con dấu, chữ ký để giống với đơn thật rồi mang đi in.


Giấy xác nhận Định tự sản xuất

Giấy xác nhận Định tự sản xuất

In xong đơn, thấy hình con dấu và dấu tên còn mờ nên cả hai tiếp tục mua mực đỏ về dùng tăm xỉa răng chấm thêm cho đỏ rồi nhờ người mang đi nộp.

Trong đợt kiểm tra giấy chứng nhận học sinh, sinh viên để làm căn cứ tạm hoãn nghĩa vụ quân sự của thanh niên xã Sơn Bình, Ban chỉ huy quân sự huyện Châu Đức phát hiện 2 đơn xin xác nhận của Định và Thiện khả nghi nên báo vụ việc lên cơ quan điều tra.

Tin - ảnh: Ngọc Giang