Ngày 10-11, TAND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã xét xử và tuyên bị cáo Trần A Gịn (SN 1982, ngụ xã Tân Lâm, huyện Xuyên Mộc, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu) 15 năm tù về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" và "Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức".

Theo cáo trạng, năm 2010, Gịn đi khám bệnh và phát hiện bị bệnh tim nên cần tiền để điều trị. Biết ông Nguyễn Minh Trịnh và Bà Nguyễn Thị Kim Hồng (cùng trú tại xã Bàu Lâm, huyện Xuyên Mộc) có cho vay tiền nên Gịn nhờ mẹ chồng là bà Vòng A Tắc đưa đến gặp bà Hồng.

Gịn nói với bà Hồng rằng mình được mẹ nuôi cho một miếng đất ở thị xã Bà Rịa và sắp có tiền bồi thường nhưng vì cần tiền gấp nên đi vay khi nào có sẽ trả lại. Vì không biết chữ nên những lần Gịn vay tiền bà Hồng sẽ ghi lại vào một quyển sổ sau đó đọc cho Gịn ký tên vào. Từ tháng 10-2010 đến tháng 10-2011, Gịn vay của bà Hồng tất cả 4 tỉ đồng.


Trần A Gịn tại phiên xét xử sơ thẩm

Trần A Gịn tại phiên xét xử sơ thẩm

Cũng với phương thức trên, Gịn tiếp tục vay của bà Hồng thêm nhiều lần nữa với tổng số tiền là 9 tỉ 260 triệu đồng.

Trong thời gian này, ông Trịnh và bà Hồng yêu cầu Gịn đưa giấy tờ thể hiện chủ quyền đất, Gịn nói dối rằng giấy tờ đang thế chấp vay tiền tại Ngân hàng nên không lấy cho xem được.

Tuy nhiên, để ông Trịnh và bà Hồng tin tưởng, Gịn đã đưa cho bà Hồng một số giấy tờ mang nội dung thể hiện Trần A Gịn có 3.500 m2 đất ở thị xã Bà Rịa và sẽ được bồi thường 93 tỉ đồng.

Cụ thể, Gịn đưa cho bà Hồng các giấy tờ về Quyết định của UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu về phê duyệt kinh phí bồi thường, một văn bản bồi thường nhà đất và các giấy tờ liên quan về việc đền bù số tiền 93 tỉ đồng. Tuy nhiên, tất cả các giấy tờ trên đều là giả, Gịn nhờ một người đàn ông tên Hùng (chưa rõ lai lịch) làm cho và mang đi lừa đảo.

Vụ án trước đây đã từng được đưa ra xét xử, tuy nhiên tại phiên toà Gịn đã khai thêm đồng phạm là hai vợ chồng giáo viên mà Gịn đã nhờ đánh máy một số văn bản. Tuy nhiên, qua xác minh hai vợ chồng trên chỉ là người Gịn tới để nhờ đánh văn bản chứ không liên quan tới vụ việc. Tại phiên toà lần này Gịn cũng thừa nhận vì sợ nặng tội nên khai gian dối.

Thế nhưng, tại tòa Gịn cũng chỉ thừa nhận mình vay 2 tỉ chứ không phải 9 tỉ 260 triệu đồng.

Tuy nhiên, căn cứ vào các tài liệu chứng cứ, HĐXX thấy chỉ làm rõ được số tiền mà bị cáo Gịn lừa đảo là 6 tỉ 340 triệu đồng chứ không phải là 9 tỉ 260 triệu đồng nên yêu cầu trách nhiệm dân sự Gịn phải trả lại số tiền hơn 6 tỉ đồng cho ông Trịnh, bà Hồng.

Tin, ảnh: Ngọc Giang