Xử vụ án 3 trẻ chết sau tiêm vắc-xin: Chủ quan từ trên xuống dưới

Tin mới

27/03/2015 14:22

(NLĐO)- Sáng 27-3, TAND tỉnh Quảng Trị đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án vô ý làm chết người do vi phạm quy tắc nghề nghiệp làm chết 3 trẻ sơ sinh sau khi tiêm vắc-xin ngừa viêm gan B tại Bệnh viện Đa khoa huyện Hướng Hóa (Quảng Trị).

 

Bị cáo Nguyễn Thị Thuận được dẫn lên tòa xét xử

Bị cáo Nguyễn Thị Thuận được dẫn lên tòa xét xử

Bị cáo Nguyễn Thị Thuận (y sĩ Khoa Sản) bị truy tố tội “Vô ý làm chết người do vi phạm quy tắc nghề nghiệp”; 3 bị cáo Nguyễn Văn Thiện (nguyên Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Hướng Hóa), Lê Huỳnh Sơn (nguyên Phó Phòng Kế hoạch tổng hợp) và Trần Thị Hải Vân (y tá trưởng Khoa Khám bệnh) bị truy tố về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

Tại phiên xét hỏi, bị cáo Nguyễn Thị Thuận đã thừa nhận hành vi tiêm nhầm thuốc Esmeron khiến 3 trẻ tử vong vào ngày 20-7-2013. Theo đó, do cúp điện nên thay vì lấy vắc-xin viêm gan B để tiêm, bà Thuận lại lấy nhầm thuốc Esmeron (loại thuốc giãn cơ, dùng trong gây mê, thuộc loại thuốc độc) rồi đi tiêm cho 3 trẻ sơ sinh vừa chào đời.

Đến khoảng 8 giờ cùng ngày, khi nghe tiếng kêu cứu của gia đình 3 đứa trẻ, bà Thuận chạy đến đưa các bé lên phòng cấp cứu. Tuy nhiên, cả 3 trẻ này tử vong ngay sau đó.

Nhằm tạo hiện trường giả, bà Thuận lấy 3 lọ vắc-xin ngừa viêm gan B trong tủ lạnh chưa sử dụng đưa về phòng đẻ lấy hết thuốc rồi vứt vỏ vào sọt rác xe tiêm, sau đó đưa cho cơ quan công an. 3 vỏ thuốc Esmeron được bà Thuận vứt ra gốc cây nhãn phi tang.

Tại tòa, bà Thuận biện minh do thị lực bị kém lại lấy thuốc trong lúc mất điện, không biết có thuốc Esmeron được bỏ chung vào trong ngăn tủ lạnh, trong khi vỏ của loại thuốc này hoàn toàn giống vắc-xin viêm gan B nên chủ quan, không kiểm tra trước khi tiêm cho các bé.

 

Các bị cáo trong phiên tòa xét xử sáng 27-3

Các bị cáo trong phiên tòa xét xử sáng 27-3

Bác sĩ Lê Huỳnh Sơn thừa nhận chính mình là người bỏ thuốc Esmeron vào tủ lạnh vì ở khoa mình không có điều kiện để bảo quản loại thuốc này theo đúng quy định của nhà sản xuất.

Bị cáo Trần Thị Hải Vân khai rằng nhiệm vụ của mình là bảo quản tủ lạnh. Tuy nhiên ở khoang làm mát của tủ lạnh có 3 ngăn thì ngăn số 2 lãnh đạo bệnh viện đã giao cho Khoa Sản tự quản lý, hai ngăn còn lại bà mới quản lý nên không hề hay biết việc Sơn bỏ thuốc Esmeron vào ngăn tủ lạnh Khoa Sản.

Bị cáo Nguyễn Văn Thiện (người được giám đốc ủy quyền điều hành hoạt động bệnh viện thời gian này) khẳng định hoàn toàn không biết việc có thuốc Esmeron bỏ chung trong tủ lạnh.

Sau phần xét hỏi, tòa tạm nghỉ để chiều 27-3 tiếp tục xét xử.

 

Tin-ảnh: Quang Nhật
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI