Hàng trăm phóng viên và người dân có mặt theo dõi phiên toà
Hàng trăm phóng viên và người dân có mặt theo dõi phiên toà

Sáng nay 4-12, TAND TP Hà Nội khai mạc phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ thẩm mỹ viện Cát Tường. Hai bị cáo trong phiên tòa này là Nguyễn Mạnh Tường (Giám đốc thẩm mỹ viện Cát Tường) và Đào Quang Khánh, nhân viên bảo vệ của thẩm mỹ viện Cát Tường.

Chủ tọa trong phiên tòa trên là thẩm phán Lê Thị Hợp. Đại diện Viện Kiểm sát giữ quyền công tố trước Tòa là kiểm sát viên Đỗ Minh Tuấn. Có 5 luật sư tham gia tranh tụng tại phiên tòa.

Trước đó, 14-4 vụ án từng được đem ra xét xử song do có một số vấn đề phát sinh về chuyên môn mà Hội đồng xét xử không thể giải quyết được tại phiên tòa, nên đã quyết định tạm dừng phiên tòa, trả hồ sơ yêu cầu điều tra bổ sung.

Buổi sáng hôm nay, Hà Nội đổ mưa trong thời tiết khá lạnh. Hàng trăm phóng viên và người dân có mặt tại cổng toà.

Bà Nguyễn Thị Hiền (Mẹ đẻ chị Huyền)

Bà Nguyễn Thị Hiền (mẹ đẻ chị Huyền)

Mặc dù đang ốm nặng, bà Nguyễn Thị Hiền (mẹ đẻ chị Huyền) vẫn cố gắng có mặt để tham dự phiên tòa từ rất sớm. Bà là người đầu tiên của gia đình có mặt ở tòa. Mẹ của chị Huyền trò chuyện với phóng viên được mấy câu thì khóc nức nở vì thương con gái.

Hai con trai của chị Huyền chít khăn tang mang theo di ảnh mẹ đứng cạnh những người thân, ánh mắt ngơ ngác.

Phiên toà bắt đầu khá muộn, đến 8 giờ 45 hai bị cáo mới được đưa vào phòng xét xử. Bị cáo Nguyễn Mạnh Tường gầy đi nhiều so với phiên toà trước, ánh mắt luôn cúi gằm xuống, tỏ vẻ mệt mỏi. Còn Đào Quang Khánh cũng gầy đi nhiều song trông trắng trẻo hơn, trẻ trung hơn so với trước. Thời tiết lạnh nên hai bị cáo mặc áo ấm sẫm màu.

Sau khi VKSND TP Hà Nội công bố cáo trạng, chủ tọa hỏi bị cáo Tường về nội dung bản cáo trạng, bị cáo Tường mở lời đầu tiên là “Bị cáo xin lỗi gia đình nạn nhân”.

Chủ toạ thẩm vấn về hoạt động kinh doanh của Thẩm mỹ viện, Tường khai thẩm mỹ viện thiếu giấy chứng nhận của Sở Y tế. Song Tường biện bạch: “Bị cáo nghĩ rằng, trong quá trình hoạt động sẽ thực hiện hoàn thiện toàn bộ giấy tờ đăng ký hoạt động của Trung tâm Thẩm mỹ viện Cát Tường”.

Bị cáo Nguyễn Mạnh Tường nói xin lỗi gia đình nạn nhân
Bị cáo Nguyễn Mạnh Tường nói xin lỗi gia đình nạn nhân

Bị cáo Tường khai trước khi mở trung tâm đã có nghiên cứu Luật Khám chữa bệnh, quy định của Bộ Y tế. Đối với phẫu thuật tạo hình mà Tường đăng ký trong chứng chỉ hành nghề, bị cáo này nói rằng việc nâng ngực, hút mỡ là một thủ thuật trong phẫu thuật tạo hình. Tường cho rằng việc nâng ngực hút mỡ không bị cấm.

Tường cho biết đã đích thân khám cho chị Huyền để biết tiền sử bệnh tật trước khi tiến hành nâng ngực, hút mỡ. Đối với công thức pha chế thuốc tiêm cho chị Huyền, Tường nói là do mình hướng dẫn, còn ai là người pha chế, đến nay Tường vẫn không biết.

Tiếp tục trả lời chủ toạ về công thức thuốc, bị cáo Tường cho biết: “Công thức được học từ giáo sư của Hàn Quốc. Đây là công thức mới được giới thiệu tại các hội thảo ở TP HCM và Thái Lan”.

Đối với việc phi tang xác của nạn nhân, Tường khai ban đầu có ý định đưa thi thể nạn nhân vào bệnh viện Bạch Mai. Tuy nhiên thời điểm đó, bệnh viện khá đông nên tính chuyện đưa vào bệnh viện Bưu Điện. “Ý tưởng này do bị cáo nghĩ ra” - Tường thừa nhận.

Khi đưa xác chị Huyền đến cổng bệnh viện Bưu điện nhưng lúc đó phòng cấp cứu rất nhiều người, nên Tường phải chờ. “Lúc đó bị cáo đã rất mất bình tĩnh” - Tường nói.

Đối với quyết định đưa nạn nhân đi phi tang xuống sông Hồng, Tường nói rằng đấy là ý định của bảo vệ Khánh. “Lúc đó bị cáo nghĩ, Khánh nói là để gợi ý giúp mình thôi. Bị cáo chưa nghĩ đến việc phi tang xác. Lúc đó, bị cáo rất hoảng sợ”.

Thời điểm đi vứt xác xuống sông, gồm 3 người: Tường, Khánh và chị Nguyễn Thị  Hằng, là vợ Tường. “Do vợ của bị cáo lúc đó rất hoảng loạn nên bị cáo nhờ Khánh hỗ trợ vứt xác nạn nhân phi tang” - Tường nói.

Đến lượt Đào Quang Khánh trả lời, bị cáo này kể lại thời điểm xảy ra vụ việc, bác sĩ Tường đề xuất với Khánh: “Anh nhờ em đưa chị Huyền vào cấp cứu, em có làm được không?”. Bị cáo Khánh trả lời: “Em làm được”.

Bị cáo Đào Quang Khánh nói chủ thẩm mỹ viện Cát Tường hứa tăng lương khi mang xác nạn nhân đi phi tang
Bị cáo Đào Quang Khánh nói chủ thẩm mỹ viện Cát Tường hứa tăng lương khi mang xác nạn nhân đi phi tang

Khánh nói rằng biết thời điểm đó chị Huyền đã chết. Song “sếp” nhờ, bị cáo chỉ là nhân viên bảo vệ thì chỉ có tuân lệnh. “Bị cáo không nghĩ hành vi của mình lại phạm tội” - Khánh nói. Khánh cũng cho biết lúc đưa xác chị Huyền đến bệnh viện Bưu Điện, do thời điểm đó khá nhiều bệnh nhân nên bị cáo và Tường đứng bên ngoài cổng.

Thấy Tường cứ quay đi quẩn lại trước cổng, lúc đó bị cáo nói: “Anh là bác sĩ, người ta cũng là bác sĩ, đưa vào thế này không được đâu”.

"Sau khi nghe bị cáo nói, bác sĩ Tường nói với bị cáo: “Hay là đi vứt”-Khánh thuật lại. Sau đó, bị cáo Khánh đồng ý đi vứt xác nạn nhân với bác sĩ Tường.

Khánh thừa nhận đã giúp Tường vứt xác nạn nhân. Thời điểm vứt xác, trên người của nạn nhân không bị buộc bất kỳ vật gì. “Bị cáo làm như vậy chỉ là thể hiện sự trung thành của bị cáo với bác sĩ Tường. Sau khi vứt xác nạn nhân, bác sĩ Tường hứa với bị cáo sẽ được tăng lương” - Khánh khai.

Đến lượt chị Nguyễn Thị Hằng cũng cho biết, vào lúc xảy ra sự việc, Hằng quá hoảng sợ và đi theo Tường chứ không còn biết gì. Sau đó Hằng có khuyên chồng đầu thú nhưng Tường không nghe.

Tiếp tục thẩm vấn hành vi của bị cáo Tường, đại diện VKS truy vấn: "Việc phẫu thuật hút mỡ bụng, nâng ngực… phải thực hiện trong bệnh viện. Vì vậy, hành vi của bị cáo là trái với quy định của ngành y tế?".

Bị cáo Tường lý luận: “Bị cáo chỉ làm thủ thuật hút mỡ bụng, chứ không làm phẫu thuật thẩm mỹ. Làm thủ thuật hút mỡ bụng là điều không cấm trong quy định của ngành y tế. Ngành y tế cũng không có quy định về làm thủ thuật hút mỡ bụng, nâng ngực”.

Trước cáo buộc của đại diện VKS: “Rõ ràng việc làm sai trái của bị cáo dẫn tới cái chết của chị Lê Thị Thanh Huyền”. Bị cáo Tường phản bác: "Hiện chưa làm rõ cái chết của chị Huyền thì làm sao có thể nói rằng bị cáo là người gây ra cái chết của nạn nhân. Việc chị Huyền tử vong tại thẩm mỹ viện vẫn chưa được làm rõ. Khi bị cáo phẫu thuật xong thì chị Huyền vẫn còn sống. Khi bị cáo về thì chị Huyền đã chết rồi. Vậy đại diện VKS lấy cơ sở nào để quy kết bị cáo chính là người gây ra cái chết cho nạn nhân?".

Tương tự, trả lời câu hỏi của luật sư Nguyễn Anh Thơm về nguyên nhân cái chết của chị Huyền, Bị cáo Nguyễn Mạnh Tường đáp: "Bị cáo không chứng kiến cái chết của chị Huyền, khi bị cáo về chị Huyền đã chết rồi. Không may cái xác của chị Huyền không tìm thấy sớm để tìm hiểu".

Theo bác sĩ Tường thì bị cáo không chứng kiến và cũng không suy ra được chị Huyền chết là do thuốc hay bệnh nào khác, hay do bệnh cũ tái phát hay do chăm sóc.

Bị cáo Tường cho rằng việc truy tố tội danh của mình theo điều 242, Bộ luật Hình sự là không đúng. Bị cáo mong muốn tìm ra nguyên nhân cái chết của chị Huyền, vì nếu muốn truy cứu đúng người đúng tội thì phải tìm ra nguyên nhân cái chết.

Luật sư Nguyễn Anh Thơm thẩm vấn bị cáo Đào Quang Khánh về việc lấy chiếc điện thoại Iphone5 của nạn nhân thì Khánh thừa nhận lấy điện thoại lúc mọi người đang tán loạn thu dọn đồ đạc trong phòng khám để tẩu tán.

Nói về mục đích của việc giúp Tường vứt xác chị Huyền, Khánh khẳng định: “Đấy là lòng trung thành với sếp. Bị cáo không nghĩ nhiều hơn”.

Luật sư Tạ Anh Tuấn – bào chữa cho bị cáo Khánh, thẩm vấn nhân viên TMV Cát Tường về chiếc điện thoại Iphone5.

Chiều cùng ngày, HĐXX hỏi gia đình nạn nhân về vấn đề bồi thường. Ông Nguyễn Hữu Huy, chồng nạn nhân Lê Thị Thanh Huyền, cho biết, tất cả các chi phí tổn thất về vật chất, tinh thần, quá trình tìm kiếm… đã được liệt kê, gia đình bị hại yêu cầu bồi thường gần 1,4 tỉ đồng. Hiện vợ của bị cáo Tường đã bồi thường cho gia đình 200 triệu đồng và 50 triệu tiền đặt cọc phẫu thuật thẩm mỹ của nạn nhân Lê Thị Thanh Huyền.

Ông Nguyễn Hữu Huy, chồng nạn nhân Lê Thị Thanh Huyền, cho biết gia đình yêu cầu bồi thường gần 1,4 tỉ đồng
Ông Nguyễn Hữu Huy, chồng nạn nhân Lê Thị Thanh Huyền, cho biết gia đình yêu cầu bồi thường gần 1,4 tỉ đồng

Trước đó, như Báo Người Lao Động đã đưa, sau hơn 3 tháng, kể từ ngày TAND TP Hà Nội trả hồ sơ, đến ngày 18-7 một số người dân tại  tại bến đò Vân Đức, huyện Gia Lâm đã phát hiện, vớt được một phần thi thể không đầu nghi là của nạn nhân vụ án thẩm mỹ viện Cát Tường.

Kết quả giám định đã khẳng định thi thể này là của nạn nhân Lê Thị Thanh Huyền. Tuy nhiên, đến nay vẫn không có cơ sở để xác định nguyên nhân chết của chị Lê Thị Thanh Huyền.

Đến ngày 29-8, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an Hà Nội đã kết thúc điều tra bổ sung vụ án thẩm mỹ viện Cát Tường theo yêu cầu trả Hồ sơ điều tra bổ sung của Hội đồng xét xử TAND TP Hà Nội.

Hai con trai chị Huyền chít khăn tang mang theo di ảnh của mẹ

Hai con trai chị Huyền chít khăn tang mang theo di ảnh của mẹ

Đáng chú ý, trong phiên tòa xét xử lần này, bị cáo Nguyễn Mạnh Tường sẽ bị truy tố ở khung hình phạt cao hơn so với bản cáo trạng lần 1.  Khung hình phạt cao nhất sẽ là 15 năm tù giam, cao hơn so với lần truy tố trước có mức tối đa là 10 năm tù giam.

Kết luận điều tra bổ sung xác định trưa 19-10-2013, chị Huyền đi xe máy đến thẩm mỹ viện Cát Tường để hút mỡ bụng và nâng ngực thẩm mỹ theo hợp đồng đã thỏa thuận trước.

Nhân viên thẩm mỹ viện đã đưa chị Huyền vào phòng thử HIV và thử phản ứng thuốc tê thấy bình thường.

Đến 12 giờ 30, bác sĩ Nguyễn Mạnh Tường yêu cầu nhân viên pha 5 lọ thuốc gây tê, sau khi thử phản ứng đã tiêm thuốc gây tê để tiến hành ca mổ.

Khi ca mổ kết thúc, chị Huyền được đưa ra ngoài phòng chờ. Khoảng 30 phút sau, thấy chị Huyền có biểu hiện co giật, nháy mắt, sùi bọt mép, bác sỹ Tường tiêm cho chị Huyền một mũi thuốc an thần loại Diafegam 10mg.

Chủ thẩm mỹ viện luôn cúi gằm mặt xuống
Chủ thẩm mỹ viện luôn cúi gằm mặt xuống

Khi thấy chị Huyền trở lại bình thường, ông Tường đi lễ cùng bạn tại chùa Quán Sứ, Hà Nội.

Đến khoảng 17 giờ 45 phút  cùng ngày, thấy chị Huyền có biểu hiện tím tái, mạch khó bắt, không đo được huyết áp, nhân viên thẩm mỹ viện đã gọi điện cho bác sĩ Tường và được chỉ định tiêm cho chị Huyền hai ống thuốc trợ tim loại Adrenalin 2ml và hai ống thuốc chống dị ứng loại Dimedro 40mg, truyền dịch muối 9% và cho thở oxy.

Sau đó, Tường về thẩm mỹ viện, đồng thời gọi điện cho bác sĩ Nguyễn Quang Thành đến thẩm mỹ viện Cát Tường để cấp cứu cho chị Huyền cùng Tường nhưng không có kết quả.

Sau khi chị Huyền tử vong, Tường gọi điện thoại báo cho vợ là Nguyễn Thị Hằng và các nhân viên thẩm mỹ viện Cát Tường biết, đồng thời bảo nhân viên thu dọn đồ đạc gồm máy tính, camera, sổ sách, các dụng cụ y tế... mang đi chỗ khác phi tang.

Hai bị cáo vận áo ấm trong cái lạnh của Hà Nội
Hai bị cáo vận áo ấm trong cái lạnh của Hà Nội

Khoảng 23 giờ 30 phút, Nguyễn Mạnh Tường đã cùng Đào Quang Khánh đem thi thể chị Huyền lên ôtô đưa đến Bệnh viện Bưu Điện nhưng thấy có nhiều người và do thi thể chị Huyền bị cứng nên không dám mang vào gửi.

Đào Quang Khánh, khi đó cầm theo túi xách và lái xe Lead của chị Huyền đi theo, thấy thế liền nói không đưa xác vào bệnh viện mà mang ném xuống sông. Lợi dụng lúc mọi người không để ý, lấy trộm chiếc điện thoại iPhone của nạn nhân.

Bác sỹ Tường đồng ý nên đã lái ôtô chở xác chị Huyền, Đào Quang Khánh chở Nguyễn Thị Hằng (vợ bác sỹ Tường) đi theo sau. Trên đường đi, Hằng đã ngăn cản việc vứt xác nạn nhân nhưng cả Tường và Khánh đều không đồng ý.

Sau đó, bác sĩ Tường, bảo vệ Đào Quang Khánh và Nguyễn Thị Hằng đã đưa thi thể chị Huyền lên cầu Thanh Trì, ném xuống sông Hồng phi tang.

Do có hành vi ngăn cản chồng ném xác nạn nhân nên Nguyễn Thị Hằng được xác định không phạm tội.

N.Quyết