Ngày 15-1, TAND quận Cầu Giấy (Hà Nội) đã tuyên án bị cáo Nguyễn Bích Quy (nhân viên đưa đón học sinh) 24 tháng tù và Doãn Quý Phiến (tài xế) 15 tháng tù về tội Vô ý làm chết người; Nguyễn Thị Thủy (SN 1990, chủ nhiệm lớp 1 Tokyo) 12 tháng tù về tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng trong vụ bé L.H.L. (6 tuổi, học sinh lớp 1 Tokyo Trường tiểu học Gateway) tử vong trong ôtô đưa đón. Về dân sự, Công ty Ngân Hà phải bồi thường 249 triệu đồng cho gia đình nạn nhân.

Xử vụ cháu bé Trường Gateway tử vong: 3 bị cáo bị lĩnh án từ 12-24 tháng tù - Ảnh 1.

Bị cáo Nguyễn Bích Quy tại phiên toà

Trên cơ sở lời khai của các bị cáo, người bị hại, người làm chứng, có đủ căn cứ xác định khi đến cổng trường, bà Nguyễn Bích Quy đã không kiểm tra lại xe buýt, Doãn Quý Phiến cũng không kiểm tra lại xe buýt. Việc này, cháu L..H.L. đã bị bỏ quên trên xe buýt từ sáng đến chiều mới phát hiện ra cháu.

Theo HĐXX, nguyên nhân chết của cháu L. là do suy hô hấp tuần hoàn, sốc nhiệt do không gian giới hạn. Qua kiểm tra, không có tác động của ngoại lực dẫn đến tử vong của cháu L..

Bản án sơ thẩm xác định, đối với Nguyễn Bích Quy, Trường Gateway tập huấn cho nhân viên đưa đón nhưng bà Quy đã không đến tập huấn. Bị cáo là vô ý và cẩu thả dẫn đến vụ việc.

Xử vụ cháu bé Trường Gateway tử vong: 3 bị cáo bị lĩnh án từ 12-24 tháng tù - Ảnh 2.

Bị cáo Doãn Quý Phiến

Đối với Doãn Quý Phiến, Trường Gateway tập huấn cho tài xế đưa đón nhưng bị cáo Phiến cũng không đến tập huấn. Bị cáo Phiến quá tin tưởng nhân viên đưa đón dẫn đến việc vô ý làm cháu L. tử vong trên xe. Bị cáo Phiến và Quy là hành vi độc lập đối với sự việc gây ra.

Còn bị cáo Thủy là chủ nhiệm lớp 1 Tokyo có trách nhiệm điểm danh đầu buổi học và trao đổi với phụ huynh khi học sinh bị bệnh hay nghỉ học qua phần mềm. Tuy nhiên, cháu L. vắng mặt không lý do nhưng cũng lại không báo về phụ huynh dẫn đến tử vong của cháu L..

Riêng đối với bị cáo Quy, đã thực hiện không đầy đủ trách nhiệm hành vi của mình nhưng bị cáo này lại không nhận thức được hành vi sai phạm của mình. Bị cáo là người có trách nhiệm cao nhất và phải chịu mức án cao nhất trong vụ án.

Đối với Doãn Quý Phiến, nhận thức được hành vi sai phạm của mình, tại cơ quan điều tra đã thành khẩn khai báo, chủ động bồi thường cho gia đình nạn nhân. Do vậy, cần áp dụng một số tình tiết giảm nhẹ cho bị cáo này.

Nguyễn Hưởng