16 giờ 5 phút: HĐXX tiến hành lấy lời khai nhân chứng Trần Phương Nam (cán bộ Công an huyện Tây Hòa). Nam cho biết hôm đó (rạng sáng 13-5-2012) anh cùng nhiều cán bộ công an huyện Tây Hòa, TP Tuy Hòa và xã Hòa Đồng đến nhà "mời" anh Kiều. Lúc đó, anh Nam thấy ông Nguyễn Văn Lai (cán bộ Công an huyện Tây Hòa) còng tay Kiều. Khi HĐXX hỏi vì sao còng thì nhân chứng Nam trả lời "không biết". Nam cũng khẳng định khi đưa Kiều đi, Kiều không bị xây xát hay té ngã, Kiều bình thường.

16 giờ 20 phút: HĐXX lấy lời khai nhân chứng Phạm Ngọc Ánh (cán bộ Công an TP Tuy Hòa) để làm rõ dùi cui để trên bàn mà các bị cáo dùng để đánh Ngô Thanh Kiều là từ đâu ra trong khi phòng dùng để xét hỏi Kiều là phòng làm việc của ông Ánh. Ông Ánh khai trong phòng làm việc của ông không có dùi cui và đội công tác của ông cũng không trang bị dùi cui.

16 giờ 25 phút: HĐXX tạm dừng phiên tòa. Phiên tòa sẽ được tiếp tục xét xử vào sáng mai (10-4)

Phần lớn nhân chứng được tòa triệu tập đều là cán bộ công an đang công tác

Phần lớn nhân chứng được tòa triệu tập đều là cán bộ công an đang công tác

15 giờ 50 phút: HĐXX mời nhân chứng Trần Khải Hoàn (cán bộ Công an TP Tuy Hòa) ra tòa để xét hỏi. Trần Khải Hoàn khai, khoảng 12 giờ 30 phút đến 13 giờ ngày 13-5-2012, Hoàn có vào phòng xét hỏi Kiều. Lúc đó, trong phòng có Hà Văn Đại, Nguyễn Thân Thảo Thành và Kiều. Hoàn vào phòng lấy giấy tờ rồi ra. Khi ra ngoài, Hoàn có nghe tiếng la a á trong phòng. Tuy nhiên, khi LS Thắng hỏi về những lời khai trước đó của Hoàn với điều tra viên, nhiều lời khai mâu thuẫn. Về điều này, Trần Khải Hoàn chỉ trả lời: "Lâu quá nên tôi không nhớ"

15 giờ 35 phút: LS Võ An Đôn (bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho vợ và con nạn nhân Ngô Thanh Kiều) hỏi nhân chứng Hà Văn Đại: "Như anh khai là anh thấy Nguyễn Thân Thảo Thành đánh Kiều, nhưng vì sao anh không can ngăn?", Hà Văn Đại trả lời: "Tôi không được giao nhiệm vụ và muốn can ngăn cũng không được".

LS Đôn lập luận: Chỉ mỗi việc bị cáo Thành cầm dùi cui tay trái hay tay phải mà Hà Văn Đại phải suy nghĩ mấy tháng, điều đó cho thấy lời khai của Hà Văn Đại trước đây (với điều tra viên Công an Phú Yên, khi Đại khai không thấy Thành cầm dùi cui đánh Kiều) là đúng sự thật. Còn lời khai sau này với điều tra viên VSND Tối cao là đã có sự sắp xếp.

LS Võ An Đôn tại phiên tòa

LS Võ An Đôn tại phiên tòa

15 giờ 20 phút: LS Nguyễn Văn Thắng tiếp tục chất vấn nhân chứng Hà Văn Đại về những lời khai mâu thuẫn của Đại. Trước đó, Đại khai chưa bao giờ khai với điều tra viên thấy Thành cầm dùi cui dài 60-70 cm thì LS Thắng trích dẫn bút lục lấy lời khai của điều tra viên với Hà Văn Đại ngày 25-9-2014. Lúc đó, Đại khai thấy Thành cầm dùi cui 60-70 cm. Đại khai tại tòa khi vào phòng xét hỏi Kiều khoảng 13 giờ ngày 13-5-2012 thì thấy Trần Khải Hoàn bước vào. Trong khi LS Thắng trích lời khai của Đại trước đó lại thấy Trần Khải Hoàn (cán bộ công an TP Tuy Hòa) đi vào khi mình đi ra khỏi phòng.

LS Thắng cũng trình bày trước HĐXX những biên bản lấy lời khai đối với Hà Văn Đại trước đó bị ghi thêm vào biên bản. Đại thừa nhận có ghi thêm nhưng trước khi ký vào biên bản. Nói về những lời khai mâu thuẫn, Hà Văn Đại liên tục nói: "Tôi đã nói rồi lúc trước tôi có suy nghĩ biết càng ít, nói càng ít càng tốt, càng nhẹ nhàng, nhưng sau đó thì tôi khai đúng".

HĐXX đưa biên bản lời khai và Đại thừa nhận đã ghi thêm vào biên bản

HĐXX đưa biên bản lời khai và Đại thừa nhận đã ghi thêm vào biên bản

14 giờ 35 phút: LS Nguyễn Văn Thắng (bào chữa cho bị cáo Nguyễn Thân Thảo Thành) trình bày trước HĐXX về những lời khai của nhân chứng Hà Văn Đại, trong đó có quá nhiều lời khai mâu thuẫn nhau. Ví dụ, khi khai với điều tra viên Công an tỉnh Phú Yên, Hà Văn Đại không hề khai đã thấy Nguyễn Thân Thảo Thành dùng dùi cui đánh vào Ngô Thanh Kiều nhưng sau đó với điều tra viên VKSND Tối cao và tại tòa, Đại lại khai có thấy Thành dùng dùi cui để trên bàn đánh vào Kiều.

Trước đó Đại khai với điều tra viên thấy Kiều bị còng một chân vào ghế, nhưng tại tòa, Đại lại khai chỉ thấy còng tay vào sau, không thấy còng chân... Trước những ý kiến của LS, Hà Văn Đại nói: "Lúc khai với điều tra viên Công an tỉnh Phú Yên tôi có suy nghĩ biết càng ít càng có lợi cho bản thân, càng tốt, càng nhẹ nhàng. Vào thời điểm ấy tôi khai không chính xác. Tôi thừa nhận vậy".

LS Thắng tiếp tục truy vấn: "Vì sao trước đây với điều tra viên VKSND Tối cao anh khai thấy Thành tay phải cầm dùi cui giơ lên, nhưng sau đó lại khai Thành cầm dùi cui tay trái?". Hà Văn Đại trả lời rằng, lúc đó điều tra viên VKSND Tối cao hỏi gấp quá, không có thời gian suy nghĩ nên khai sai sót. "Đêm về nghĩ lại thấy sai nên khai lại thôi"- Đại nói.

Trước những lời khai mâu thuẫn nhau của nhân chứng, ngồi bên dưới dự kháng, ông Nguyễn Văn Thân, cha bị cáo Nguyễn Thân Thảo Thành tỏ ra bức xúc.

Ông Nguyễn Văn Thân (cha bị cáo Nguyễn Thân Thảo Thành, đầu tiên bên phải) tỏ ra bức xúc trước lời khai mâu thuẫn của nhân chứng Hà Văn Đại

14 giờ 5 phút: HĐXX tiếp tục phiên tục về phần xét hỏi nhân chứng Hà Văn Đại (cán bộ Công an tỉnh Phú Yên). Đại khai trong ngày 13-5-2012, có vào phòng nơi xét hỏi Ngô Thanh Kiều 2 lần. Lần thứ 1 vào buổi sáng không thấy ai đánh Kiều. Lần thứ 2 khoảng 13 giờ cùng ngày. Lúc đó trong phòng có Kiều và Nguyễn Thân Thảo Thành. Đại thấy Thành bước đến ngồi lên bàn trước mặt Kiều, một chân gác lên ghế Kiều ngồi. Thành cầm dùi cui để trên bàn bằng tay trái đưa lên. Lúc đó Đại bước ra ngoài khoảng vài bước thì quay lại thấy Thành đánh từ 2 đến 3 cái theo hướng từ trên xuống nhưng không biết trúng vào đâu vì khuất lưng Thành.

"Lúc bị đánh Kiều la a á, sau khi tôi ra ngoài cũng nghe Kiều la a á giống như trước. Trước khi vào phòng, khi còn ăn cơm ngoài sảnh tôi cũng nghe Kiều la a á như thế"- Đại khai.

Nhân chứng Hà Văn Đại khai thấy Thành đánh Kiều 2-3 cái từ trên xuống

Hà Văn Đại cũng khai sau khi mình vào có Trần Khải Hoàn vào nữa nhưng không nhớ Hoàn ra khỏi phòng xét hỏi Kiều trước hay sau mình.

Bị cáo Nguyễn Thân Thảo Thành chăm chú với lời khai cho rằng mình đã đánh Kiều của Đại

Tin-ảnh: H.Ánh