Tại phiên tòa sơ thẩm xét xử 5 bị cáo liên quan đến vụ gian lận điểm thi trong kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018 tại tỉnh Hà Giang sáng nay 14-10, sau khi đại diện VKS đọc bản cáo trạng, Chủ toạ tiến hành xét hỏi bị cáo Vũ Trọng Lương. Là bị cáo đầu tiên được HĐXX yêu cầu lên bục khai báo để xét hỏi, bị cáo Vũ Trọng Lương, nguyên phó phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng giáo dục, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Hà Giang, không có ý kiến gì về cáo trạng.

Xử vụ gian lận điểm thi ở Hà Giang: Bị cáo Vũ Trọng Lương khai gì trước tòa? - Ảnh 1.

Bị cáo Vũ Trọng Lương trước tòa

HĐXX hỏi bị cáo Lương về hành vi phạm tội và các tình tiết trong vụ án. Bị cáo Lương khai, khoảng tháng 5-2018, bị cáo Nguyễn Thanh Hoài (nguyên trưởng phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng giáo dục) sang phòng Lương nói trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 cần nâng điểm cho một số trường hợp đặc biệt và Lương nhận lời.

Đến giữa tháng 5-2018, sau khi tổ chức quét và chấm thử phần mềm bài thi trắc nghiệm của Bộ GD-ĐT, bị cáo sang phòng bị cáo Hoài nói có thể xử lý nâng điểm được vì Bộ GD-ĐT chỉ cần gửi file Excel.

Lương khai Hoài đã chuyển cho bị cáo danh sách các thí sinh cần nâng điểm 3 lần, với tổng số 93 thí sinh.

HĐXX hỏi khi đưa danh sách thí sinh cần nâng điểm, bị cáo Hoài có hứa hẹn cho tiền hay tài sản vật chất gì không? Bị cáo Lương nói: "Khi anh Hoài đưa danh sách cần nâng điểm thì không hứa hẹn cho bị cáo tiền hay tài sản vật chất gì. Bị cáo làm việc này là tự nguyện, chứ không bị ép buộc gì" - bị cáo Lương khai

HĐXX hỏi tiếp ngoài danh sách 93 thí sinh cần nâng điểm nói trên mà bị cáo Hoài đưa, thì bị cáo có ai nhờ, chuyển danh sách các thí sinh cần nâng điểm không? Bị cáo Lương trả lời ngoài danh sách 93 thí sinh do Hoài chuyển, cũng có một số người thân nhờ nâng điểm, với tổng số 14 thí sinh.

"Những người thân nhờ bị cáo nâng điểm cho các thí sinh gồm: Hoàng Thị Hồng Nhẫn, công tác tại Công an tỉnh Hà Giang, cho 1 thí sinh là con của chị Nhẫn; Bùi Văn Thuyết, công tác tại Công ty in Hà Giang, nhờ 1 thí sinh; Nguyễn Mạnh Tuấn, công tác tại Trường THPT Vị Xuyên, nhờ 1 thí sinh; Nguyễn Thanh Cảnh, Hiệu phó một trường ở huyện Vị Xuyên, nhờ 1 thí sinh; Trần Bách Tùng, công tác ở THPT Mèo Vạc, nhờ 2 thí sinh; Trần Duy Ninh, công tác ở THPT Vị Xuyên, nhờ 5 thí sinh; Tống Thị Phương, cán bộ Bệnh viện tỉnh Hà Giang đã nghỉ hưu, nhờ 1 thí sinh; Tống Văn Lợi, giáo viên Trung tâm giáo dục thường xuyên hướng nghiệp tỉnh, nhờ 1 thí sinh (con của chị Mai của Trung tâm giáo dục thường xuyên hướng nghiệp tỉnh). Ngoài ra, bị cáo tự giúp đỡ cho con ông Tống Văn Lợi chứ ông này không nhờ" - bị cáo Lương khai.

Tiếp tục khai trước HĐXX, bị cáo Lương khẳng định, không có ai công tác tại Sở GD-ĐT tỉnh Hà Giang nhờ bị cáo can thiệp nâng điểm thi cho các thí sinh. Còn giai đoạn điều tra, bị cáo khai tự giúp đỡ nâng điểm cho con 3 người công tác ở Sở GD-ĐT tỉnh Hà Giang, nhưng sau đó bị cáo này nhớ lại là những thí sinh này đã nằm trong danh sách 93 thí sinh do bị cáo Hoài chuyển.

Bị cáo Lương tiếp tục cho rằng những người thân nhờ can thiệp nâng điểm cho các thí sinh nhưng hoàn toàn không hứa hẹn cho tiền hay tài sản, vật chất khác. Đồng thời, bị cáo Lương nói trước HĐXX, toàn bộ việc nâng điểm cho các thí sinh do bị cáo Hoài khởi xướng. "Anh Hoài có nói cần nâng điểm và chuyển danh sách và bị cáo đồng ý" - bị cáo Lương khai.

Cũng trong phần xét hỏi, HĐXX hỏi bị cáo Lương nhiều câu hỏi khác liên quan đến hành vi can thiệp, nâng điểm, bị cáo Lương khai hoàn toàn khớp với nội dung cáo trạng của VKSND tỉnh Hà Giang.

Đến 11 giờ 30 phút, HĐXX tuyên bố dừng phiên toà buổi sáng. Phiên toà sẽ được tiếp tục lúc 13 giờ 30 phút chiều nay 14-10.

B.H.Thanh