Tại phiên tòa sơ thẩm xét xử 5 bị cáo liên quan đến vụ gian lận điểm thi trong kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018 tại tỉnh Hà Giang chiều nay 14-10, HĐXX tiến hành cách ly đối với 2 bị cáo Vũ Trọng Lương (nguyên phó phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng giáo dục, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Hà Giang) và bị cáo Nguyễn Thanh Hoài (nguyên trưởng phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng giáo dục), để tiến hành xét hỏi.

Xử vụ gian lận điểm thi ở Hà Giang: Xác định nhân vật Lão phật gia bí ẩn - Ảnh 1.

Bị cáo Nguyễn Thanh Hoài

Khi HĐXX hỏi bị cáo Lương, Lương vẫn khai phải thực hiện thao tác quét ảnh vào máy quét, xuất ra file excel rồi từ đó mới dán đáp án vào. Việc sửa chữa điểm, Lương mất 2 giây để thực hiện xong việc nâng điểm cho 1 bài thi.

Tiếp đó, HĐXX tiến hành hỏi bị cáo Nguyễn Thanh Hoài (nguyên trưởng phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng giáo dục), bị cáo Hoài không có ý kiến gì về bản cáo trạng của VKS. Sau nhiều câu hỏi của HĐXX, Hoài khẳng định việc nâng điểm không vì vụ lợi, tất cả đều vì tình cảm, quan hệ cuộc sống, Hoài cũng không đưa vật chất và hứa hẹn bất kỳ điều gì với Lương.

HĐXX hỏi trong quá trình điều tra, có thu được 1 mẩu giấy có ghi "Lão phật gia nhờ", về chi tiết này, bị cáo Hoài cho biết nhân vật này không liên quan đến kỳ thi TPHT năm 2018.

"Lão phật gia là bà Tống Thị Bê, Chủ tịch công đoàn Sở GD-ĐT Hà Giang đã nghỉ hưu từ năm 2012. Mẩu giấy này có từ kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 do "Lão phật gia" nhờ xem điểm, không phải là trong kỳ thi TPHT năm 2018" - bị cáo Hoài khai.

Lý giải thêm về lời khai của mình, bị cáo Hoài cho rằng trước đây trong phòng Khảo thí, nhiều anh em trong phòng biết đến tên gọi này. Dựa trên mã số báo danh mà nhân vật này ghi trong mẩu giấy có chi tiết "Lão phật gia nhờ", mã số báo danh được ghi trong giấy không phải là mã số báo danh tại kỳ thi TPHT năm 2018.

Tiếp đó, HĐXX tiếp tục hỏi bị cáo Nguyễn Thanh Hoài nhiều câu hỏi khác. Hoài cho biết thấy hành vi của mình là vi phạm, rất ân hận về hành vi của mình.

HĐXX tiếp tục xét hỏi bị cáo Nguyễn Thanh Hoài.

B.H.Thanh