Sáng 17-12, phiên tòa xét xử sơ thẩm 14 bị cáo trong vụ án Tổng Công ty Viễn thông MobiFone (MobiFone) mua 95% cổ phần của Công ty Cổ phần nghe nhìn Toàn Cầu (AVG) tiếp tục với phần xét hỏi.

Xử vụ MobiFone mua AVG: Các bị cáo ký khống vào biên bản vì tin tưởng cấp trên? - Ảnh 1.

Bị cáo Phan Thị Mai Hoa tại phiên toà - Ảnh chụp qua màn hình

Theo cáo buộc, bị cáo Phạm Thị Phương Anh với vai trò, trách nhiệm là cựu phó tổng giám đốc MobiFone phụ trách tài chính, kế toán; Tổ trưởng Tổ giúp việc; Tổ trưởng Tổ đàm phán; biết rõ tình hình tài chính của AVG yếu kém, kinh doanh thua lỗ kéo dài, nợ vay lớn, giá mua cổ phần cao so với giá trị của AVG thể hiện trên sổ sách kế toán nhưng cùng Ban Tổng giám đốc ký các báo cáo trình HĐTV; ký quyển dự án để Hội đồng thành viên (HĐTV) trình Bộ Thông tin và Truyền thông (TT-TT) xem xét, phê duyệt dự án; thống nhất hoàn thiện dự án mua AVG với giá hơn 8.898 tỉ đồng, tương đương 95% cổ phần của AVG theo nguyên trạng.

Tại phiên toà sáng nay, bị cáo Phạm Thị Phương Anh khai nhận thời điểm đó không nhận thức được sai phạm nhưng khi cơ quan thanh tra, kiểm tra vào cuộc thì bản thân thấy trách nhiệm của mình."Khi thực hiện dự án bị cáo không biết là sai vì nếu biết là sai sẽ không làm" - bị cáo này khẳng định.

Bị cáo Phan Thị Mai Hoa tại phiên toà - video quay qua màn hình

Hội đồng xét xử (HĐXX) truy hỏi: "Ý kiến của bị cáo liên quan đến dự án luôn nêu quan điểm rằng thực hiện mua AVG là khả thi, là tốt. Vậy căn cứ vào đâu để trình HĐTV và Ban Tổng giám đốc như vậy? Vì sao phải đề xuất mua với tỉ lệ rất cao là 95%?". Cựu phó tổng giám đốc MobiFone nói rằng việc này bị cáo căn cứ báo cáo đơn vị tư vấn và cơ quan chuyên môn.

HĐXX truy hỏi: "Tại sao bị cáo đề xuất thanh toán hoàn toàn bằng vốn tự có của MobiFone, không đúng như phương án ban đầu? Như vậy có sai không?", bị cáo Phương Anh đáp: "Trong quá trình thực hiện thanh toán bị cáo cũng thực thi theo chỉ đạo của Ban Tổng giám đốc và HĐTV. Việc thực hiện như vậy là sai"

Người tiếp theo bị xét hỏi bị cáo Phan Thị Hoa Mai, cựu Thành viên HĐTV MobiFone. Theo cáo buộc, bị cáo Hoa cũng tham gia biểu quyết đồng thuận cùng HĐTV báo cáo Bộ TT-TT xem xét, phê duyệt dự án; tham gia các cuộc họp thống nhất giá mua AVG. Ngoài ra, Phan Thị Hoa Mai còn tham gia ký khống 2 biên bản họp HĐTV sau khi dự án đã được ký kết và thanh toán tiền để hợp thức hoá thủ tục.

Tại phiên toà, bị cáo khai trong cuộc họp giữa MobiFone và AVG bị cáo có ý kiến về việc định giá có sự khác biệt lớn so với giá trị sổ sách cũng như đề nghị kiểm toán để lãnh đạo MobiFone thận trọng đánh giá. Tuy nhiên, ý kiến này không được Chủ tịch HĐTV MobiFone (ông Lê Nam Trà - PV) lưu tâm.

HĐXX tiếp tục truy hỏi: "Bị cáo thấy trách nhiệm trong tham mưu, chỉ đạo thực hiện Quyết định 236 không? Quyết định 236 có sai không?" bị cáo Phan Thị Hoa Mai nói với Quyết định 236, lúc đó bị cáo nhận thức là đúng vì hoàn toàn tin tưởng vào cấp trên cũng như nhiều bộ ngành đã có ý kiến. "Lúc đó do sự kém hiểu biết về pháp luật nên nhận thức như vậy, nhưng sau đó đã thấy là sai. Tôi có phần sai phạm cùng tập thể HĐTV trong việc ra các quyết định mà tôi biểu quyết đồng ý, tham gia ký vào biên bản" – bị cáo Mai khai.

Tương tự, bị cáo Hồ Tuấn thừa nhận tham gia các cuộc họp, bị cáo đã ký khống biên bản họp HĐTV và biên bản họp Ban Tổng giám đốc. "Lúc đó mọi việc ký hợp đồng mua AVG và chuyển tiền đều đã xong, tôi được yêu cầu ký 2 văn bản để hoàn thiện thủ tục. Do nể nang, thiếu hiểu biết nên tôi đã ký dù biết nó không ảnh hưởng gì đến kết quả dự án"- bị cáo Hồ Tuấn khai nhận.

Nguyễn Hưởng