Sau 2 ngày xét xử, đại diện VKSND TP HCM giữ quyền công tố tại phiên tòa đã đề nghị TAND cùng cấp xử phạt bị cáo Hoàng Văn Toàn (SN 1953, nguyên Chủ tịch HĐQT Ngân hàng TMCP Đại Tín - Trustbank) mức án từ 6 đến 7 năm tù, Trần Sơn Nam (nguyên Tổng Giám đốc Trustbank) mức án từ 5 đến 6 năm tù. Các bị cáo còn lại VKS đề nghị tòa cho hưởng án treo cùng về tội  "Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng"

Xử vụ Trustbank: Đất vàng Đà Nẵng không như... mơ - Ảnh 1.

Ông Phạm Công Danh trình bày một số vấn đề liên quan đến vụ án

Theo đại diện VKS, lô đất tại Sân vận động Chi Lăng chưa giải tỏa xong, chưa được cấp giấy chứng nhận đầu tư dự án, chưa có quy hoạch chi tiết được cơ quan chức năng phê duyệt. Đồng thời, lô đất này cũng không có bất kỳ hoạt động đầu tư nào nên giá trị quyền sử dụng xác định tại chứng thư do công ty DATC của Bộ Tài chính là giá trị quyền sử dụng đát hình thành trong tương lai. Do vậy, không thể làm căn cứ để phê duyệt cấp tín dụng 650 tỉ đồng. Tuy nhiên, các bị cáo đã bỏ mặc và giải ngân cho 2 công ty sân sau của Phạm Công Danh số tiền 650 tỉ đồng.

Hành vi này của các bị cáo là trái pháp luật, vi phạm Luật các tổ chức tín dụng, vi phạm nghị định của Chính phủ về giao dịch đảm bảo; vi phạm Quy chế cho vay của các tổ chức tín dụng mà Ngân hàng Nhà nước đã ban hành trước đó.

Các bị cáo cho rằng mình bị oan sai là không đúng vì khi ký vào văn bản trình Hội đồng Tín dụng vì các hồ sơ điều giả tạo, hồ sơ khống và không đúng.

Các bị cáo lợi dụng việc UBND TP Đà Nẵng đề xuất cấp phép xây dựng trung tâm thương mại 60 tầng tại Khu "đất vàng" Sân vận động Chi Lăng đã hợp thức hóa hồ sơ giải ngân cho 2 công ty của Phạm Công Danh vay 650 tỉ đồng là sai trái, vi phạm nghiêm trọng.

Ngày 4-5 phiên tòa sẽ tiếp tục.  

Phạm Dũng