Ngày 14-12, TAND TP HCM mở phiên tòa sơ thẩm xét xử và tuyên phạt bị cáo Võ Đình Tuấn (47 tuổi; quê Lâm Đồng) 13 năm tù về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

Vào năm 1995, TAND huyện Thủ Đức (nay là TAND quận Thủ Đức) từng tuyên phạt bị cáo Tuấn 2 năm tù về 2 tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản", "Trộm cắp tài sản".

Xuất cảnh qua Mỹ bất thành, quý bà mất gần 1 tỉ đồng - Ảnh 1.

Bị cáo Võ Đình Tuấn bị áp giải sau phiên tòa.

Theo cáo trạng, Tuấn quen bà Phan Thanh Tuyết (61 tuổi; ngụ quận 11, TP HCM) và thường rủ nhau đi xem bói. Từ đó, Tuấn biết bà Tuyết muốn xuất cảnh qua Mỹ thăm người thân và chữa bệnh. Tuấn lừa  bà Tuyết rằng có quen người làm ở Sở Di trú Mỹ tại TP HCM, có thể lo xuất cảnh với chi phí 16.000 USD.

Từ tháng 11-2015 đến tháng 3-2016, bà Tuyết nhiều lần đưa tổng cộng 365 triệu đồng cho Tuấn mà không yêu cầu viết giấy biên nhận, hầu hết đều không có người làm chứng. Chỉ riêng 1 lần Tuấn bận việc ở nước ngoài nên nhờ người quen đến gặp bà Tuyết nhận giúp 95 triệu đồng thì có người chứng kiến.

Sau khi nhận được tiền, Tuấn yêu cầu bà Tuyết cung cấp nhiều giấy tờ để làm hồ sơ. Tuấn dẫn bà đến 1 tòa nhà trên đường Nguyễn Du (quận 1), nói dối đây là Sở Di trú Mỹ. Để chiếm đoạt thêm tiền, Tuấn bịa rằng hồ sơ của bà Tuyết đã được thụ lý, yêu cầu mở tài khoản cá nhân và nộp vào 500 triệu đồng để được cấp visa.

Tin tưởng, bà Tuyết thế chấp nhà cửa để vay tiền. Bà đưa tổng cộng 500 triệu đồng nhờ Tuấn nạp vào tài khoản cá nhân và bị gã này chiếm đoạt. Ngoài ra, Tuấn còn nhiều lần yêu cầu bà Tuyết đưa thêm hàng chục triệu đồng chi phí.

Quốc Chiến