Ngày 25-7, TAND Cấp cao tại TP HCM xử phúc thẩm đã bác kháng cáo, tuyên y án sơ thẩm 12 năm tù đối với bị cáo Phạm Sỹ Hoài Như (38 tuổi, từng công tác tại Đội CSGT Công an Quận Tân Bình, TP HCM) về tội “Cố ý gây thương tích”.

Trước đó, xử sơ thẩm, TAND TP tuyên phạt Phạm Sỹ Hoài Như và Nguyễn Minh Chung ("bạn xã hội" của Như) cùng mức án 12 năm tù. Liên quan đến vụ án, 3 đồng phạm của Như bị tuyên án tù nhưng không kháng cáo, gồm: Ngô Thành Vương 9 năm tù, bị cáo Trần Đức Vững 11 năm tù, bị cáo Phạm Thanh Kim Hạnh 5 năm tù. 

Y án 12 năm tù cựu CSGT kêu giang hồ đánh chết người vi phạm giao thông - Ảnh 1.

Bị cáo Sỹ Như tại tòa

Tại phiên phúc thẩm, Như nói rằng TAND TP HCM tuyên không đúng tội danh đối với mình. Như cho rằng có gọi Chung đến chỉ nhờ Chung đưa người vi phạm giao thông là anh Chín về nhà, không hề nói Chung đánh Chín. “Bị cáo chỉ có một phần lỗi khi gọi Chung đến", Như trình bày.

Theo  án sơ thẩm, đêm 25-6-2014, tổ tuần tra Đội CSGT do Như làm tổ trưởng làm nhiệm vụ tại giao lộ đường Trường Chinh và Tân Kỳ - Tân Quý (phường 13, quận Tân Bình) thì phát hiện ông Nguyễn Văn Chín (45 tuổi, ngụ quận Gò Vấp) có biểu hiện sử dụng rượu bia nên ra hiệu dừng xe, kiểm tra và lập biên bản vi phạm hành chính, tạm giữ phương tiện.

Ông Chín không đồng ý ký tên vào biên bản, la lối, cự cãi với CSGT. Lúc sau, Phạm Sỹ Hoài Như đã gọi điện cho Chung nhờ "giúp đỡ", đến đánh "dằn mặt", đuổi ông Chín đi cho tổ tuần tra CSGT làm việc. 

Chung gọi điện rủ thêm 3 bị cáo còn lại cùng tham gia. Đến nơi, nhóm của Chung tiếp cận, "điều" ông Chín ra chỗ vắng và đánh nạn nhân. Ông Chín được người dân phát hiện, đưa đi cấp cứu tại bệnh viện nhưng sau đó tử vong.

Về trách nhiệm dân sự, HĐXX cấp sơ thẩm cũng tuyên buộc 5 bị cáo liên đới bồi thường hơn 158 triệu đồng cho gia đình người bị hại, liên đới cấp dưỡng 3 triệu đồng/người/tháng cho 2 người con của người bị hại, kể từ ngày 27-6-2014 đến khi các cháu đủ 18 tuổi.

Phạm Dũng