VKSND tối cao vừa có Thông báo số 151/TB-VKSTC yêu cầu VKSND cấp cao tại TP HCM, Cục 1 và Vụ 6 VKSND tối cao kiểm tra lại và báo cáo rõ vụ án Hồ Duy Hải giết hai nữ nhân viên Bưu điện Cầu Voi (huyện Thủ Thừa, Long An) xảy ra vào ngày 13-1-2008.

Trong vụ án này, Hồ Duy Hải đã bị tuyên tử hình và đã có quyết định thi hành án tử hình nhưng sau đó được tạm hoãn thi hành án.

Yêu cầu báo cáo vụ sát hại 2 nữ nhân viên bưu điện  - Ảnh 1.

Bị án Hồ Duy Hải

Nhiều năm qua, gia đình Hồ Duy Hải và luật sư đã gởi đơn cầu cứu khắp nơi cho rằng vụ án có dấu hiệu oan sai.

Luật sư và mẹ Hồ Duy Hải là bà Nguyễn Thị Loan có đơn gởi các cơ quan tố tụng yêu cầu làm rõ cho rằng hồ sơ vụ án có dấu hiệu làm sai lệch.

Theo luật sư và gia đình, hồ sơ vụ án đã rút bỏ kết luận giám định về dấu vân tay và diễn giải sai lệch về kết quả giám định dấu vân tay; tự ý sửa, thay đổi kết quả nhận dạng về chiếc xe máy của nhân chứng Đinh Vũ Thường và lời khai về kích thước con dao của Hải dùng để cắt cổ nạn nhân

Ngoài ra, vụ án còn bị rút khỏi hồ sơ những tình tiết liên quan đến một nhân chứng đặc biệt quan trọng có dấu hiệu liên quan đến cái chết của hai nạn nhân đó là Nguyễn Văn Nghị – là người yêu của nạn nhân Nguyễn Thị Ánh Hồng (Cơ quan điều tra từng tạm giữ và lấy lời khai của Nguyễn Văn Nghị, tuy nhiên sau đó Nguyễn Văn Nghị không được đưa vào danh sách làm nhân chứng).

Ngoài ra gia đình còn tố cáo rằng sau khi Hồ Duy Hải bị bắt, các cơ quan đã trưng cầu giám định 4 tang vật: Dấu vân tay, lông tóc, máu và than tro. Nhưng cơ quan điều tra chỉ sử dụng duy nhất 1 trong số 4 kết quả giám định của Viện Khoa học hình sự kết luận về "than tro" thu được tại nhà Hải.

Tuy nhiên, phần sử dụng này lại cắt bỏ phần nội dung quan trọng nhất: "Không đủ yếu tố kết luận có thành phần các nguyên liệu làm ra dây thắt lưng, quần áo và simcard".

Theo luật sư, việc này chưa thể kết luận Hải đốt thắt lưng, quần áo, simcard sau khi gây án như quan điểm của các cơ quan tố tụng.

Trong khi đó, các kết luận giám định còn lại (máu, lông tóc) thể hiện không có sự liên quan đến Hồ Duy Hải thì không được đưa vào.

Tại bản kết luận giám định số 158 ngày 11-4-2008 kết luận: Các dấu vết vân tay thu được tại hiện trường vụ án không trùng khớp với điểm chỉ 10 ngón in trên chỉ bản của Hồ Duy Hải.

Từ những căn cứ pháp lý này luật sư và gia đình đề nghị các cơ quan tố tụng xem xét đơn này để làm rõ bản chất vụ án.

Hạnh Nguyên