Ngày 4-9, TAND TP HCM xử sơ thẩm đã tuyên phạt Trình Duy Phương (SN 1984, ngụ An Giang) 11,5 năm tù về 3 tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, “Hiếp dâm trẻ em” và “Cướp tài sản”.

Liên quan đến vụ án, bị cáo Trần Minh Đức (SN 1992 ngụ Tiền Giang) bị tuyên phạt 1 năm tù về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Ngoài ra, trong vụ này còn có Trịnh Trung Hiếu (SN 1998, vào thời điểm phạm tội chưa đủ 16 tuổi nên không bị truy tố).

Đức và Phương (phải) tại tòa
Đức và Phương (phải) tại tòa

Phương quen biết với nữ sinh N.T.T.M. (SN 1998, ngụ quận 2) thông qua mạng internet. Do biết nạn nhân có tài sản nên Phương bàn với Đức và Hiếu rủ M. đi chơi rồi lợi dụng cơ hội chiếm đoạt tài sản.

Theo kế hoạch, chiều 14-10-2013, Phương lên mạng rủ M. đi chơi rồi lấy xe máy ra quận 2 đón M. đi uống cà phê. Hiếu và Đức đến cũng đến quán cà phê sau đó. Trong lúc nói chuyện, Đức và Hiếu giả vờ mượn điện thoại M. gọi cho bạn rồi bỏ đi mất, đến khoảng 22 giờ không thấy hai người kia trả điện thoại, Phương nói sẽ chở M. đi tìm.

Sau khi chở M. đi loanh quanh, Phương đưa M. đến bãi đất trống cướp đôi bông tai, sau đó lộ nguyên hình là tên "yêu râu xanh". Hiếp dâm nạn nhân xong, Phương chở M. về và bỏ ở đoạn đường gần chợ Bà Chiểu, quận Bình Thạnh.

M. đã mượn điện thoại người đi đường gọi về báo gia đình ra đón về. Sáng cùng ngày, cha mẹ M. đã đưa con gái đến trụ sở công an trình báo, tố cáo hành vi của tên yêu râu xanh và đồng bọn.

Khoảng 10 ngày sau, Phương và Đức sa lưới. Phương khai, sau khi lấy điện thoại nạn nhân, Đức đem bán được 450.000 đồng chia nhau tiêu xài. Còn đôi bông tai, Phương bán được 300.000 đồng cũng đem tiêu xài hết.

Tin - ảnh: H.Duyên