icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Phát huy 2 lợi thế

NGUYỄN ĐỨC LỆNH, Phó Giám đốc Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh TP HCM

Từ hôm nay, 3-6, hệ thống mạng lưới của 4 ngân hàng thương mại nhà nước - gồm: Vietcombank, BIDV, Agribank và VietinBank - sẽ chính thức bán vàng miếng SJC bình ổn thị trường, theo chỉ đạo của Ngân hàng Nhà nước và Chính phủ.

Thời gian qua, Ngân hàng Nhà nước đã tổ chức 9 phiên đấu thầu (6 phiên thành công), cung ứng ra thị trường 48.500 lượng vàng SJC (hơn 1,8 tấn vàng). Tuy nhiên, chênh lệch giữa giá vàng miếng SJC trong nước và giá vàng thế giới vẫn ở mức cao, khoảng trên 20%.

Nhằm bảo đảm thực hiện thành công mục tiêu bình ổn thị trường theo chỉ đạo, Ngân hàng Nhà nước sẽ bán vàng trực tiếp cho 4 ngân hàng thương mại nhà nước để các đơn vị này bán trực tiếp tới người dân. Mục tiêu là sớm thu hẹp chênh lệch giữa giá vàng trong nước với thế giới về mức phù hợp và bền vững.

Việc Ngân hàng Nhà nước thực hiện bán vàng miếng thông qua các ngân hàng thương mại nhà nước sẽ phát huy được 2 lợi thế. Một là, 4 ngân hàng này có mạng lưới rộng khắp nên sẽ thuận lợi trong việc cung vàng ra thị trường cho mục tiêu bình ổn. Hai là, 4 ngân hàng này đã được cấp phép về kinh doanh mua bán vàng miếng nên sẽ chuyên nghiệp, có cơ sở vật chất thuận lợi để triển khai giải pháp trên, bảo đảm được mục tiêu thu hẹp chênh lệch giá vàng SJC với thế giới.

Các ngân hàng thương mại nhà nước nêu trên sẽ tổ chức bán vàng cho người dân; thông tin về địa điểm bán, giá bán cũng như về thủ tục giao dịch khi người dân có nhu cầu trên các website. Quy trình giao dịch cũng đã đầy đủ nên sẽ không gặp khó khăn, vướng mắc gì.

Thực tế, chỉ vài ngày sau khi có thông tin về giải pháp mới của Ngân hàng Nhà nước, giá vàng miếng SJC đã lao dốc mạnh, từ vùng 90 triệu đồng/lượng xuống còn khoảng 83 triệu đồng/lượng.

Bán vàng trực tiếp cho người dân thông qua ngân hàng thương mại nhà nước là giải pháp được Ngân hàng Nhà nước triển khai nhằm bảo đảm lợi ích chung của người dân, doanh nghiệp và nền kinh tế. Vấn đề là sẽ bán vàng như vậy tới khi nào?

Thực tế, đây là giải pháp trong ngắn hạn, với vai trò quản lý và sử dụng công cụ quản lý để tác động đến thị trường, tác động đến cung cầu nhằm nâng cao hiệu quả. Cùng với bán vàng, Ngân hàng Nhà nước còn phối hợp với các bộ, ngành liên quan tiến hành thanh tra, kiểm tra, cũng như triển khai nhiều giải pháp khác nhằm bảo đảm minh bạch thị trường, nhất là yêu cầu đơn vị kinh doanh vàng miếng và người dân chấp hành nghiêm quy định về chế độ hóa đơn chứng từ, minh bạch trong giao dịch… Khi đó, giá vàng có thể đạt mục tiêu là thu hẹp chênh lệch với giá thế giới và bình ổn thị trường.

Về đề xuất xóa bỏ độc quyền vàng miếng SJC, độc quyền thương hiệu SJC và để cho thị trường quyết định giá cả, cung cầu, đây là giải pháp trong trung - dài hạn, sẽ được Ngân hàng Nhà nước nghiên cứu và trình Chính phủ trong thời gian tới. Mục tiêu là xây dựng, điều chỉnh, bổ sung cơ chế, chính sách để khắc phục những tồn tại, hạn chế và giúp thị trường phát triển bền vững.

Với người dân, trước diễn biến phức tạp của giá vàng trong nước và thế giới, khi tham gia giao dịch vàng cần hết sức thận trọng để giảm thiểu rủi ro cho chính mình. 

Thái Phương ghi

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo